Cha mẹ làm 5 điều này để giúp con thông minh hơn: Điều số 2 đơn giản mà hiệu quả mang lại ngoài tưởng tượng

Thanh Hương, Theo Phụ nữ số 21:35 15/02/2024

Việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh xuất sắc không thể một sớm một chiều mà đòi hỏi sự học hỏi và nỗ lực không ngừng của cha mẹ.

Cha mẹ nào cũng mong con mình lớn lên thông minh, IQ và EQ đều cao. Thực chất, trí thông minh của một đứa trẻ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách giáo dục của cha mẹ. Trong cuộc sống, bạn có thể thấy, không ít đứa trẻ khi sinh ra cũng bình thường, không có biểu hiện gì đặc biệt, nổi trội; nhưng theo thời gian dưới sự giáo dục bài bản của cha mẹ thì lại có thành tích học tập tốt, ngày càng thông minh.

Theo các chuyên gia, có hơn một triệu tế bào thần kinh trong não trẻ. Những tế bào thần kinh này kiểm soát khả năng nhìn, nghe, học và di chuyển của trẻ. Do đó, việc kích thích tế bào thần kinh có thể cho phép não trẻ phát triển, từ đó khiến khả năng học tập của trẻ được cải thiện.

Dưới đây là một số việc làm đơn giản nhưng lại mang đến tác dụng bất ngờ trong việc giúp trẻ tăng cường trí thông minh. Cha mẹ có thể tham khảo:

1. Khi con chào đời, cha mẹ có thể treo những món đồ chơi nhiều màu sắc ở đầu giường con. Khi con lớn hơn, hãy đưa con đi trải nghiệm những điều kỳ diệu của thiên nhiên. Đây là cách kích thích các giác quan của con, bao gồm nhìn bằng mắt, chạm bằng tay, nghe bằng tay, đi để cảm nhận,...

Đừng coi thường những hoạt động tưởng chừng như bình thường này, chúng rất có lợi cho việc nâng cao trí thông minh của con.

Cha mẹ làm 5 điều này để giúp con thông minh hơn: Điều số 2 đơn giản mà hiệu quả mang lại ngoài tưởng tượng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

2. Theo nghiên cứu các chuyên gia, tình yêu thương mà cha mẹ dành cho con cái cũng có thể kích thích sự phát triển trí não và giúp con khỏe mạnh hơn. Những đứa trẻ nhận được sự ấm áp và yêu thương từ cha mẹ sẽ hòa hợp hơn với người khác và có được nhiều tình bạn hơn.

3. Cha mẹ hãy cho con thực hiện nhiều hoạt động giúp rèn luyện kỹ năng thực hành, nuôi dưỡng trí tò mò và khả năng giải quyết vấn đề. Đưa con tham gia nhiều hoạt động ngoài trời hơn, đi dạo giữa thiên nhiên, ngắm mưa hay thậm chí đưa con cùng đi chợ mua thức ăn nấu cơm để con cảm nhận sự hối hả, nhộn nhịp. Trong quá trình trẻ khám phá, phải biết đặt ra ranh giới cho trẻ thay vì hình phạt, phải dạy trẻ tích cực giao tiếp, giáo dục trẻ sống thực tế.

4. Cha mẹ hãy đọc sách cho trẻ nghe, nói chuyện, kể những câu chuyện thú vị cho trẻ, đồng thời đặt ra những câu hỏi để trẻ trả lời, nói ra ý kiến của mình. Bên cạnh đó, cùng trẻ thực hiện những hoạt động, trò chơi cải thiện khả năng tư duy, khả năng tập trung, khả năng phản xạ,... Trẻ cũng cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường tổ chức.

5. Sau khi đi học, trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày ở trường nên ảnh hưởng của giáo viên và các bạn cùng lớp rất quan trọng. Cha mẹ nên chọn trường có chất lượng giảng dạy, học tập tốt để con tiếp thu được nhiều kiến thức, giá trị tốt. Điều này có lợi cho tương lai lâu dài của trẻ.

Việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh xuất sắc không thể một sớm một chiều mà đòi hỏi sự học hỏi và nỗ lực không ngừng của cha mẹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày