CEO tỷ phú của hãng chip nghìn tỷ USD tiết lộ lý do không đeo đồng hồ, khuyên người trẻ cũng nên làm như vậy, đặc biệt là trong kỷ nguyên AI

Hải Miên, Theo Nhịp sống thị trường 08:15 04/01/2024

Không phải ai cũng biết vị CEO không hề đeo đồng hồ và lý do ông đưa ra vô cùng đơn giản.

CEO tỷ phú của hãng chip nghìn tỷ USD tiết lộ lý do không đeo đồng hồ, khuyên người trẻ cũng nên làm như vậy, đặc biệt là trong kỷ nguyên AI - Ảnh 1.

Tuần trước, trong buổi trò chuyện với Hiệp hội chuyên gia bán dẫn người Mỹ gốc Hoa (CASPA), ông Jensen Huang – CEO của hãng chip Nvidia, đã chia sẻ về trải nghiệm trong sự nghiệp của ông và đưa ra một số lời khuyên đáng chú ý.

Khi được đề nghị đưa ra lời khuyên dành cho những người trẻ trong thời đại AI bùng nổ như hiện nay, CEO tỷ phú kể về một vài công việc trước đây của mình.

“Công việc đầu tiên của tôi là ở chuỗi nhà hàng Denny's, bắt đầu bằng công việc rửa bát đĩa. Sau đó, tôi trở thành nhân viên dọn bàn và bồi bàn. Nếu còn làm việc tại đó, giờ đây tôi sẽ là CEO của Denny’s. Công việc thứ hai của tôi là ở hãng chip máy tính AMD. Tôi rất yêu thích nơi đó và đã gắn bó hai năm.

Tiếp đến, tôi làm việc cho công ty chip LSI Logic. Nếu không được đồng nghiệp thuyết phục rời công ty thì tôi vẫn làm việc tại LSI Logic cho đến nay. Trong suốt sự nghiệp, tôi yêu mọi công việc mình đảm nhiệm, kể cả đó là việc rửa bát hay dọn dẹp phòng tắm. Có lẽ không ai làm hai việc đó giỏi hơn tôi. Ý tôi là, hãy cống hiến hết mình để học hỏi mọi lúc và làm bất cứ việc gì được giao một cách tốt nhất có thể”, CEO tỷ phú chia sẻ.

CEO tỷ phú của hãng chip nghìn tỷ USD tiết lộ lý do không đeo đồng hồ, khuyên người trẻ cũng nên làm như vậy, đặc biệt là trong kỷ nguyên AI - Ảnh 2.

Chân dung tỷ phú Jensen Huang - CEO hãng chip Nvidia (Ảnh: Reuters).

Bên cạnh đó, Huang cũng tiết lộ lý do tại sao mình không đeo đồng hồ và khuyên các bạn trẻ cũng nên làm như vậy, đặc biệt là trong kỷ nguyên AI hiện nay.

“Rất ít người biết điều này nhưng tôi không đeo đồng hồ. Lý do rất đơn giản: hiện tại là thời điểm quan trọng nhất. Hãy cống hiến hết mình cho hiện tại. Tôi luôn sống ở hiện tại, tập trung vào nó và hiếm khi theo đuổi mọi thứ. Tôi đang tận hưởng công việc và tôi là CEO công nghệ có thời gian làm việc lâu nhất trên thế giới”, CEO 60 tuổi cho biết thêm.

Đến thời điểm này, Huang là người nắm giữ vị trí CEO tại một công ty công nghệ lâu nhất với 31 năm. Ông hiện sở hữu khối tài sản trị giá 44 tỷ USD. Cũng trong buổi trò chuyện, CEO Nvidia chia sẻ về một trải nghiệm khác của bản thân. Ông từng đến thăm một ngôi chùa ở Kyoto (Nhật Bản) vào một ngày nóng bức và nhìn thấy người làm vườn đang cắt tỉa rêu bằng dụng cụ bằng tre nhỏ. Khi được hỏi làm thế nào để chăm sóc khu vườn lớn với dụng cụ nhỏ như vậy, người làm vườn nói rằng: “Vì tôi có nhiều thời gian”. Theo Huang, đây là lời khuyên tốt nhất mà ông từng nhận được.

Có thể nói, năm 2023 là một năm thành công của huang và công ty mà ông điều hành. Tháng 5/2023, Nvidia đã đạt cột mốc vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD và trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ nghìn tỷ USD” cùng các gã khổng lồ công nghệ Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon. Thời điểm hiện tại, công ty có mức vốn hóa 1,22 nghìn tỷ USD.

Một yếu tố góp phần vào thành công của Nvidia là việc được đánh giá cao khi là nhà sản xuất linh kiện chip quan trọng với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), phục vụ cho các dịch vụ AI gây sốt toàn cầu như ChatGPT hay Bard của Google. AI chính là chìa khóa giúp Nvidia mở khóa thành công cột mốc vốn hóa lịch sử. Công ty thậm chí còn được gọi là “tấm gương hoàn hảo của AI ở thời điểm hiện tại”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày