CEO Nhaccuatui Corporation Nhan Thế Luân “truyền lửa” khởi nghiệp cho đàn em HUTECH

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 15:30 19/11/2021

Là khách mời trong chương trình Đối thoại cùng CEO - Cựu sinh viên Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), CEO NCT Corporation (Nhaccuatui.com) Nhan Thế Luân đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm khởi nghiệp cho đàn em cùng trường.

CEO Nhaccuatui Corporation Nhan Thế Luân “truyền lửa” khởi nghiệp cho đàn em HUTECH - Ảnh 1.

Chương trình Đối thoại cùng CEO tại HUTECH tháng 11/2021 có sự góp mặt của 05 khách mời cựu sinh viên

CEO NCT Corporation là một trong 5 khách mời chương trình này, cùng với ông Lê Quang Lộc - Chủ tịch, tổng giám đốc công ty CP Xây lắp Kỹ thuật Việt - Vietekcons, ông Nguyễn Xuân Phú - CEO công ty Kỹ thuật An toàn Môi trường Phúc An và công ty CP Vic Holding, ông Trần Hồng Kỳ - Giám đốc vận hành & sửa chữa Tập đoàn Sembcorp Energy Việt Nam và ông Đặng Anh Dũng - Chủ tịch, CEO công ty CP Thương mại - Dịch vụ An Phú Việt. Chương trình diễn ra trực tuyến sáng 18/11.

Bỏ việc ngàn đô để có cơ hội "cháy hết mình" với ước mơ khởi nghiệp

Là một trong những doanh nhân khởi nghiệp tiên phong tại Việt Nam, Nhan Thế Luân cho biết anh từng "gây sốc" cho gia đình khi quyết định từ bỏ công việc với mức lương ngàn đô (một con số "khủng" vào khoảng năm 2005) để dấn thân vào con đường khởi nghiệp. Từ kinh nghiệm thuyết phục gia đình "cho con hai năm để sống với đam mê của mình, nếu không thành công con sẽ về làm yên ổn như cũ", cựu sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH khuyên các bạn sinh viên hãy tự cho mình một khoảng thời gian để "cháy" - thực hiện đam mê với toàn bộ năng lực và tâm huyết, cũng là để biết mình có thật sự phù hợp với đam mê đó hay không. Nếu chuẩn bị đủ tốt và đủ nghiêm túc, bạn sẽ tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

CEO Nhaccuatui Corporation Nhan Thế Luân “truyền lửa” khởi nghiệp cho đàn em HUTECH - Ảnh 2.

CEO NCT Corporation khuyên các bạn trẻ nên thử một lần "cháy" hết mình với đam mê để định vị con đường phù hợp nhất

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp với yêu cầu "học mọi thứ", Nhan Thế Luân khẳng định: "Công việc không chỉ yêu cầu kiến thức và học đại học cũng không chỉ có kiến thức, đó còn là học phương pháp tư duy, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm thực tế, tạo dựng mối quan hệ... Và tất cả những điều đó đều rất cần cho người khởi nghiệp!". Kỹ năng "teamwork" hiệu quả với những cộng sự đồng sáng lập NCT Corporation - cũng chính là những bạn bè thời đại học tại HUTECH - đã góp phần quan trọng làm nên thành công cho NCT Corporation.

CEO Nhaccuatui Corporation Nhan Thế Luân “truyền lửa” khởi nghiệp cho đàn em HUTECH - Ảnh 3.

CEO Nhan Thế Luân (thứ ba từ trái sang) về thăm HUTECH trong dịp kỷ niệm 23 năm thành lập Trường vào năm 2018

Một cựu sinh viên Công nghệ thông tin HUTECH khác, ông Đặng Anh Dũng (CEO Cty CP Thương mại - Dịch vụ An Phú Việt) chia sẻ, khi nuôi một ước mơ hay đặt một mục tiêu, các bạn sinh viên cần nghiêm túc nhìn nhận khả năng của bản thân. Mình có đủ tố chất hay không, nếu không thì có thể rèn luyện hay không, nếu nếu rèn luyện thì có thể chấp nhận khó khăn hay không... Không nên đặt một mục tiêu không có khả năng, gây áp lực cho chính mình và cho cả đồng đội của mình.

Đối thoại cùng "tiền bối" - cầu nối kinh nghiệm sống cần thiết cho người trẻ

Không chỉ mang đến kinh nghiệm nghề nghiệp hay khởi nghiệp, diễn đàn Đối thoại cùng CEO - Cựu sinh viên định kỳ hàng tháng là dịp để nhiều sinh viên HUTECH chia sẻ những băn khoăn của bản thân trong cuộc sống. Chẳng hạn, trong chương trình sáng 18/11, cùng với những kinh nghiệm khởi nghiệp từ các CEO, sinh viên HUTECH còn cùng khách mời giải đáp câu hỏi "Có phải càng người ta càng lớn, ước mơ càng nhỏ lại do bị áp lực từ thực tế cuộc sống?". Thay vì đưa ra một hướng đi cụ thể, ông Lê Quang Lộc gợi mở "Giữa tiền và đam mê, sao phải chọn một trong hai mà không phải là chọn cả hai?".

CEO Nhaccuatui Corporation Nhan Thế Luân “truyền lửa” khởi nghiệp cho đàn em HUTECH - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Xuân Phú chia sẻ nhiều bí quyết "giữ lửa" cho sinh viên HUTECH

Hoặc với những sinh viên cho biết các bạn thường xuyên cảm thấy thiếu động lực, ông Nguyễn Xuân Phú - CEO đồng thời là một huấn luyện viên kỹ năng giàu kinh nghiệm - khẳng định vấn đề chủ yếu nằm ở việc các bạn chưa xác định được mục tiêu ngắn hạn cụ thể. Một số phương pháp đơn giản như dùng heo đất để tiết kiệm 1.000 đồng mỗi ngày với cam kết rõ ràng cho số tiền đó, viết những mục tiêu ngắn hạn và những điều khiến mình biết ơn vào sổ tay hàng ngày, tham gia những cộng đồng bạn bè tích cực để tạo môi trường "lên dây cót"... chính là cách "giữ lửa" mà vị CEO này dành cho sinh viên.

Một diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm sống định kỳ được xem là điều cần thiết khi người trẻ ngày càng có nhiều nguồn thông tin, nhưng lại quá ít những định hướng từ người đi trước để xử lý những thông tin ấy. Đỗ Thị Ánh Nguyệt (sinh viên năm 3 ngành Quản trị kinh doanh HUTECH) chia sẻ: "Đối với em, lắng nghe các diễn giả chia sẻ thẳng thắn là cách để học hỏi những điều không thể đọc được trên mạng hoặc trong sách vở. Em nghĩ điều đó có ích cho sinh viên ở bất kỳ ngành nào, chứ không chỉ với ngành Quản trị kinh doanh".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm