Họa sĩ nhí 12 tuổi người Việt thu về gần 4 tỷ đồng từ việc bán tranh, được so sánh với huyền thoại Jackson Pollock

Hồng Ngọc, Theo Helino 14:15 20/12/2019

Dù chỉ mới 12 tuổi, tác phẩm của Xèo Chu đã được so sánh với các công trình ở đỉnh cao sự nghiệp của họa sĩ trừu tượng Pallock nổi danh những năm 1940, 1950.

Mới đây, tờ Reuters - một trong những hãng thông tấn lớn nhất thế giới đã đưa tin về cây cọ nhí Xèo Chu của Việt Nam. Cậu bé được gọi là "thần đồng hội họa" khi mở triển lãm tranh riêng tại New York, Mỹ ở tuổi 12.

Vốn xuất thân từ một gia đình nghệ thuật và có mẹ là chủ sở hữu một phòng tranh tại Việt Nam, Chu đã có năng khiếu hội họa từ nhỏ. Em bắt đầu cầm cọ khi chỉ mới 4 tuổi và tác phẩm đầu tay là tranh vẽ anh trai.

Cây cọ nhí người Việt được khen ngợi và so sánh với họa sĩ nổi tiếng trên đất Mỹ, mới 12 tuổi đã thu về 3,5 tỷ từ việc bán tranh - Ảnh 1.

Cây cọ nhí Xèo Chu tại triển lãm ở New York.

Cây cọ nhí người Việt được khen ngợi và so sánh với họa sĩ nổi tiếng trên đất Mỹ, mới 12 tuổi đã thu về 3,5 tỷ từ việc bán tranh - Ảnh 2.

Xèo Chu bắt đầu cầm cọ khi chỉ mới 4 tuổi.

Năm 6 tuổi, Chu đã có khách hàng đầu tiên của mình. Em nghẹn ngào kể: "Một khách hàng đã đến và mua tranh của cháu và cháu thực sự hạnh phúc. Lúc đó cháu 6 tuổi". Tuy chỉ mới lớp 7, Chu đã có sự nghiệp nghệ thuật đáng nể khi kiếm được gần 3,5 tỷ đồng từ những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc của mình.

Cây cọ nhí người Việt được khen ngợi và so sánh với họa sĩ nổi tiếng trên đất Mỹ, mới 12 tuổi đã thu về 3,5 tỷ từ việc bán tranh - Ảnh 3.

Một trong những tác phẩm của Xèo Chu.

Ở tuổi 12, Chu được mẹ giúp đỡ mở triển lãm riêng trên đất Mỹ, tại phòng tranh George Berges thuộc Manhattan, trung tâm thành phố New York. Buổi triển lãm mang tên "Thế giới lớn, đôi mắt nhỏ" diễn ra từ 19/12/2019 đến ngày 2/1/2020.

Trung tâm của buổi triển lãm là một bức tranh không tên cỡ lớn, dài 4,5 m, được ghép lại từ 4 bảng vẽ. Chu chia sẻ: "Khi nghe mẹ bảo cháu sắp được mở một buổi triển lãm tại New York, cháu đã nảy ra ý tưởng vẽ một bức tranh thật lớn. Cháu mất khoảng 3 tháng để hoàn thành nó".

Biểu diễn nghệ thuật trên đất khách, tác phẩm của Chu còn được so sánh với Jackson Pollock – một cây cọ theo trường phái hội họa trừu tượng nổi danh những năm 1940, 1950 tại Mỹ. Điều khác biệt duy nhất là Pallock bước lên đỉnh cao sự nghiệp ở tuổi ngoài 20, trong khi Chu chỉ mới 12 tuổi, chủ sở hữu phòng trưng bày George Berges nhận xét.

Cây cọ nhí người Việt được khen ngợi và so sánh với họa sĩ nổi tiếng trên đất Mỹ, mới 12 tuổi đã thu về 3,5 tỷ từ việc bán tranh - Ảnh 4.

Ông nói: "Chu đã có thể tạo nên tác phẩm mang tầm cỡ tương tự khi chỉ mới bắt đầu sự nghiệp. Vì vậy, rất có thể cậu bé sẽ còn đi xa hơn nữa trong tương lai".

Chia sẻ về đam mê hội họa của mình, Chu tâm sự: "Cháu thích hội họa vì sự sáng tạo. Cháu có thể tạo ra đủ thứ từ việc cầm cọ. Cháu có thể lựa chọn vẽ bất kỳ cái gì, chi tiết nào hoặc màu nào cháu thích".

Tham khảo: SCMP, Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm