Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền?

Cô Kim, Theo Trí Thức Trẻ 11:06 28/08/2016

Ngoài ra bạn còn được nghe các nhiếp ảnh gia street style bộc bạch về những khó khăn cũng như điều tuyệt vời trong chính công việc của họ.

Từ khi nào bạn nhận ra rằng mình muốn theo đuổi nghề nhiếp ảnh một cách chuyên nghiệp? Và bạn đã gắn bó với nó được bao lâu rồi?

Adam Katz Sinding (@le21eme): Tôi từng làm việc tại khách sạn, xem việc chụp ảnh street style tại các Tuần lễ thời trang chỉ là nghề tay trái. Mọi sự thay đổi khi khách sạn sa thải toàn bộ đội ngũ nhân viên, bao gồm cả tôi. Thế là tôi chẳng còn muốn tìm công việc nào khác nữa. Cũng từ đó tôi quyết định rằng chụp ảnh sẽ là công việc toàn thời gian của mình.

Acielle (@styledumonde): Mẹ là người đã truyền cho tôi tình yêu với thời trang. Từ bé quanh tôi đã ngập tràn toàn các loại tạp chí. Nhưng đam mê với cái máy ảnh lại khởi nguồn từ cha. Chụp hình đường phố lẫn thời trang là một sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn. Tôi bắt đầu tạo nên StyleDuMonde nhưng vẫn duy trì công việc trong ngành tài chính, chỉ xem việc chụp street style như một thú vui. Từ 2012 tôi chính thức theo đuổi việc chụp street style một cách chính thống.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Julien Boudet (@bleumode): Tôi chuyển đến New York từ năm 2011, 2 năm sau đó thì bắt đầu chụp street style. Từng tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh tại Pháp, nhưng rồi tôi lại tiếp tục học về nhiếp ảnh. Từ tháng 1 năm 2013, tôi tạo nên Bleu Mode.

Eva Al Desnudo (@eva.al.desnudo): Tôi thì chụp ảnh từ bé. Về sau thì chuyển đến London, đồng thời bắt đầu tập tành chụp choẹt tại đây luôn. Cũng không lâu lắm, mới được 2 năm thôi.

Stefano Carloni (@mr_tuft): Đã 3 năm kể từ ngày tôi bắt đầu chụp street style. Khi đó thì cộng tác luôn với Nssmag và Highsnobiety. Chụp cũng khá lâu, nhưng thật sự thì 2 năm gần đây mới xem nó là nghề.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 2.

Trong 1 năm, bạn đầu tư vào đồ nghề của mình khoảng bao nhiêu?

Adam Katz Sinding (@le21eme): Nó cũng tùy thuộc xem người ta đã sáng tạo nên được thứ gì. Chẳng hạn như tôi có sẵn 2 cái body chuyên dụng của Nikon, thế mà hãng lại ra cái mới, lại tốn thêm 13.000$ nữa (290 triệu đồng). Ngoài ra còn có đủ loại lense khác nhau, ngốn 1 khoản không nhỏ.

Acielle (@styledumonde): Năm ngoái tôi tốn khoảng 3.000 euro (75 triệu đồng). Tôi không nghĩ là mình cần trang bị quá nhiều thứ tối tân. Nhiếp ảnh phụ thuộc chủ yếu vào mắt nhìn và kỹ năng nắm bắt khoảnh khắc.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 3.

Julien Boudet (@bleumode): Nó phụ thuộc nhiều yếu tố. Nhưng bét ra cũng phải 4.000-5.000$ đấy, tính cả phim và scan nữa.

Eva Al Desnudo (@eva.al.desnudo): Tôi không nói chính xác được nhưng đại khái là tốn kém. Khi bạn tưởng chừng mình có đủ rồi thì lại có tình huống khiến bạn nghĩ rằng mình phải trang bị thêm nữa.

Stefano Carloni (@mr_tuft): Năm ngoái thì tôi tốn đến 5.000$ (111 triệu đồng). Từ đầu 2016 đến nay thì mới 300$ (67 triệu đồng).

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 4.

Nếu không phải dịp Tuần lễ thời trang thì các bạn làm gì?

Adam Katz Sinding (@le21eme): Có Tuần lễ thời trang quanh năm ấy mà. Không phải New York, Milan, London thì lại đến các Tuần lễ thời trang nam giới hoặc Haute Couture, nếu không cũng là Sydney, Oslo, Stockholm, Almaty, Kiev, Moscow, St Petersburg... vv và vv. Tôi làm việc đến tận 340 ngày/năm cơ.

Acielle (@styledumonde): Lúc nào cũng có Tuần lễ thời trang. Nếu không thì tôi chụp ảnh cho StyleDuMonde, nghỉ ngơi tại gia hay đi nghỉ ở xa.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 5.

Julien Boudet (@bleumode): Nhiều việc lắm. Tôi chụp các bộ ảnh thời trang cho tạp chí, chụp lookbook cho các nhà thiết kế, thậm chí chụp cả hậu trường. Street style là thế mạnh nhưng không phải là mảng miếng duy nhất mà tôi có.

Eva Al Desnudo (@eva.al.desnudo): Đó là lúc cho các công việc bán thời gian. Tôi có nhiều dự án lớn hơn, đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn.

Stefano Carloni (@mr_tuft): May là tôi không chỉ chụp street style. Ngoài Tuần lễ thời trang thì các thương hiệu và khách hàng liên hệ đến tôi để chụp hình quảng bá. Tôi còn chụp ảnh thời trang theo phong cách của riêng mình. Nói thật, tôi ngán street style lắm rồi!

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 6.

Khó khăn lớn nhất trong công việc của bạn?

Adam Katz Sinding (@le21eme): Thiếu ngủ, đi liên tục và liên tục. Thiếu cả thời gian để ăn, đâm ra không có sức để chạy.

Acielle (@styledumonde): Bạn cần sức bền để có thể đứng vững trên đôi chân trong 12 giờ liên tục mỗi ngày, bất kể mọi thời tiết. Luôn luôn phải sẵn sàng cho mọi thứ. Tôi yêu từng phút của công việc này.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 7.

Julien Boudet (@bleumode): Cá nhân tôi thì thấy cái khó nằm ở chỗ sắp xếp công việc. Có cả tá dự án diễn ra cùng lúc, đòi hỏi nhiều năng lượng, khả năng lập kế hoạch và sự tập trung. Deadline chính là nỗi khiếp sợ lớn nhất đời, vì không bao giờ dám quên chuyện làm hài lòng khách hàng.

Eva Al Desnudo (@eva.al.desnudo): Tuần lễ thời trang rất căng thẳng. Bạn phải thật sự yêu công việc bạn làm mới có thể duy trì nó được. Có những tháng liên tiếp dài đằng đẵng mà bạn phải di chuyển từ nơi này sang nơi kia. Ngày thì chụp, đêm thì cặm cụi sửa ảnh. Xong cái này lại có cái khác ập đến.

Thời tiết thì ôi thôi, có khi -20 độ ở New York ấy chứ.

Stefano Carloni (@mr_tuft): Phải vừa làm việc, vừa cạnh tranh. Hãi nhất là bị khách hàng thanh toán chậm trễ. Nhiều người điên lắm!

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 8.

Vấn đề tài chính của các bạn thì... ?

Adam Katz Sinding (@le21eme): Vừa đủ sống.

Acielle (@styledumonde): Không có thu nhập cố định. Làm freelance mà, chăm bao nhiêu thì được bấy nhiêu thôi.

Julien Boudet (@bleumode): Không có gì để phàn nàn. Tôi tin rằng nếu bạn biết làm ăn và khách hàng hài lòng thì mọi thứ sẽ ổn thôi.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 9.

Eva Al Desnudo (@eva.al.desnudo): Tôi thà làm thứ tôi thích còn hơn là ngồi văn phòng nhận một số lương cố định nhưng nhàm chán.

Stefano Carloni (@mr_tuft): Điều đó không phụ thuộc ở mình. Có ai biết trước bản thân sẽ nhận được bao nhiêu việc đâu.

Và điều tuyệt vời nhất trong công việc của các bạn là gì?

Adam Katz Sinding (@le21eme): Du lịch. Tôi đã được đi chu du khắp nơi, đặt chân đến những nơi mà chưa bao giờ dám mơ được tới.

Acielle (@styledumonde): Chụp ảnh tạo nên sự phấn khích, chưa kể còn có tình hữu nghị giữa các đồng nghiệp, được gặp những con người truyền cảm hứng và tất nhiên, tinh thần phiêu lưu.

Câu hỏi khó: Các nhiếp ảnh gia chuyên chụp street style kiếm được bao nhiêu tiền? - Ảnh 10.

Julien Boudet (@bleumode): Một từ thôi: tự do!

Eva Al Desnudo (@eva.al.desnudo): Bạn sẽ cảm thấy thỏa mãn tột cùng khi có được một shoot hình ưng ý, đặc biệt là trong điều kiện khó khăn. Chưa kể được ghé qua các thủ phủ trên khắp thế giới này cũng là điều thú vị.

Stefano Carloni (@mr_tuft): Có quá nhiều thứ để kể. Nhưng chung quy, tôi thấy việc gặp những con người cực "cool" trên khắp thế giới là tuyệt nhất.

Nguồn: Highsnobiety

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt

    Tám Tin Tối: NS Giang Còi đột ngột qua đời, người hâm mộ và cả showbiz Việt bàng hoàng gửi lời vĩnh biệt
  • Đọc thêm