Câu chuyện về "quái vật" Gustave - một trong ba huyền thoại đáng sợ nhất lịch sử

Tôm, Theo Trí Thức Trẻ 16:41 19/09/2017

Được cho là "hạ gục" hơn 300 người trong khu vực sinh sống, loài "sát thủ đầm lầy" này thật sự là cơn ác mộng kinh hoàng của người châu Phi.

Trong suốt hơn 20 năm qua, người dân ở gần hồ Tanganyika ở Burundi luôn bị đặt trong tình trạng sợ hãi trước sự tấn công của một trong những con cá sấu nước ngọt lớn nhất thế giới. Con cá sấu dài 7 mét có được đặt tên là Gustave có một sự... khao khát đáng sợ với con người.

Gustave - huyền thoại "cỗ máy xay thịt" đáng sợ trong lịch sử

Gustave là một con cá sấu sông Nile, sinh sống ở bờ bắc của hồ nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới Tanganyika, thuộc châu Phi.

Cá sấu sông Nile vốn nổi tiếng vì sự hung dữ cũng như kích thước vượt trội so với các loài cá sấu khác, chính bản thân Gustave cũng là cá thể dài nhất từng được tìm thấy. Tuy nhiên, Gustave nổi tiếng không phải vì to lớn nhất, mà vì sự khát máu của mình.

Số nạn nhân của Gustave đã lên đến con số 200, nhưng người ta tin rằng con số này thực tế phải lên đến hơn 300.

Câu chuyện kể lại rằng Gustave sống trong một cái ao nhỏ trong một ngôi làng ở Burundi. Đó là khoảng thời gian nơi này xảy ra chiến tranh và nạn diệt chủng.

Chính những xác chết thả trôi trở thành "bữa ăn hàng ngày", dần biến Gustave thành một "cỗ máy xay thịt" và theo lời truyền miệng của người dân bản địa, thì nó đã "thành tinh", thậm chí biết cách suy nghĩ.

Sát thủ đầm lầy" này có khả năng tăng tốc độ đột biến đáng ngạc nhiên, đạt tới 12 - 14 km/h. Chúng có thể bơi khá nhanh bằng cách chuyển động cơ thể, đuôi theo đường hình sin, và duy trì trong khoảng thời gian khá lâu.

Với bộ hàm còn nguyên vẹn răng của Gustave, nó có thể cắn nát con mồi chỉ bằng một cú đớp.

Những nỗ lực bắt giữ "sát thủ đầm lầy"

Trong quá khứ, mọi cố gắng để bắt hay giết Gustave đều không thành công. Tuy nhiên, có một thợ săn cá sấu tin rằng, có thể có một giải pháp nhân văn hơn để ngăn chặn "cỗ máy giết người" này.

Patrice Faye là người Pháp, nhưng ông đã sống ở Burundi trong hơn hai thập kỷ qua. Cái tên Gustave chính là do ông đặt cho "kẻ sát nhân" mà ông dày công nghiên cứu và theo dõi.

Câu chuyện về quái vật Gustave - một trong ba huyền thoại đáng sợ nhất lịch sử - Ảnh 3.

Ông đã trở thành người hùng của địa phương từ cách đây 11 năm khi đã có những nỗ lực đầu tiên trong việc bắt Gustave bằng bẫy - tất nhiên đến nay ông vẫn chưa thành công.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Faye nói rằng: "Con quái vật này có bản năng sinh tồn rất mạnh mẽ, chính điều đó đã giúp nó sống sót qua thời kỳ mà những con cá sấu khác bị tàn sát không thương tiếc".

Mặc dù đối thủ của mình là một kẻ giết người máu lạnh, Faye vẫn tỏ rõ sự tôn trọng với đối thủ khó nhằn này, và cũng không thật sự có ý giết nó.

"Chúng ta sống trong thời đại mà những sinh vật như thế này ngày càng hiếm. Đó là một con quái vật như bước ra từ thời tiền sử. Trong làn nước, nó to, nhanh và mạnh như một con hà mã. Nhưng số lượng răng còn nguyên của nó cho thấy nó khoảng 68 tuổi rồi": Faye cho biết.

Vì thực tế một con cá sấu dài khoảng 7 mét có thể có số tuổi lên đến 100, và thường là có bộ hàm không còn nguyên vẹn. Điều này có nghĩa là Gustave còn có thể có kích thước to hơn hiện tại rất nhiều.

Trong một đợt săn tìm Gustave kéo dài khoảng 3 tháng của Faye, 17 nạn nhân của Gustave đã được ghi nhận. Chính điều này đã khiến cho Faye tin rằng con số 300 trong vòng 20 năm là hoàn toàn có cơ sở.

Câu chuyện về quái vật Gustave - một trong ba huyền thoại đáng sợ nhất lịch sử - Ảnh 4.

Những người dân bản địa tin rằng, Gustave giết người như một thú vui, chứ không hẳn vì lý do thức ăn, dù đã có những cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu cùng lúc. Họ còn cho rằng, nó biết cách để lên kế hoạch cho cả những cuộc tấn công của mình nhưng Faye lại không cho rằng điều đó là đúng:

"Tôi không nghĩ vần đề là ở chuyện sở thích, mà nằm ở chuyện có thể đảm bảo bữa ăn dễ dàng".

Faye chỉ ra rằng, với kích thước khổng lồ của mình, Gustave sẽ khó khăn hơn trong việc săn lùng con mồi nhanh nhẹn như cá, linh dương hay ngựa vằn. Ngoài ra, để nuôi sống được cái trọng lượng đó, lượng thức ăn được nạp vào cũng là một vấn đề.

"Gustave không còn sự lựa chọn nào ngoài việc tìm đến những con mồi dễ dàng" và người dân bản địa sống gần hồ chính là "ứng viên sáng giá" nhất bên cạnh hà mã và linh dương đầu bò.

Vậy, đâu mới là cách tốt nhất để đối phó với con quái vật này? Faye hy vọng rằng, cho đến trước khi có người bắt hoặc giết được Gustave, thì việc truy tìm được dấu vết của nó sẽ giảm thiểu được tối đa con số nạn nhân.

"Tôi có rất nhiều nguồn tin. Ở Burundi, hàng ngàn người sống dọc theo bờ hồ, nhất là những ngư dân, những người dành phần lớn thời gian sống trong nước. Tôi cho họ cả tá điện thoại để gọi cho tôi bất kể khi nào có manh mối."

Tuy đã có một vài người dân địa phương muốn dùng súng để ngăn chặn Gustave, nhưng đều thất bại. "Nhiều ngư dân nói rằng họ chắc chắn đã bắn trúng nó. Nhưng có vẻ như lớp da dày của nó chống được cả đạn".

"Có thể, cần nhiều thứ hơn một viên đạn để ngăn chặn được con quái vật khát máu này" - Faye trầm ngâm cho biết.

Nguồn: NationalGeographic

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ông bố chở bình oxy trong giờ giới nghiêm ở Sài Gòn: "Giờ không có oxy là chết, nên tôi phải đi đổi bình để cứu con"

    Anh Lê Đình Vân đã vô cùng xúc động khi nhận được máy tạo oxy và cảm kích trước sự giúp đỡ của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm