Cậu bé bại não trở thành thiên tài toán học

Minh Anh, Theo Người đưa tin 01:14 09/05/2019

Từng bị đánh giá chậm phát triển trí tuệ, ấy vậy mà cậu bé ngày nào đã đánh bại những vị giáo sư ưu tú nhất và được xưng danh 'Thiên tài toán học'.

Phép màu thật sự đã xảy ra ở Hán Châu tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc khiến bố mẹ và người thân của một cậu bé bại não vỡ òa trong hạnh phúc.

Ngay từ nhỏ, Zhou Wei sinh năm 1991 như bao đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường khác. Thế nhưng mọt cú sốc vào năm lên 6 tuổi khiến cậu bé ấy trở nên bất bình thường. Vợ chồng Zhou đưa con đi tìm lời khuyên của các chuyên gia và đều bị chẩn đoán "bại não". Cuối cùng bệnh viện Đại học y Bắc Kinh chẩn đoán do Zhou bị hạ đường huyết và chậm phát triển trí tuệ.

Câu chuyện của Zhou Wei ngày một đồn xa, đến năm 2009, kênh khoa học của CCTV đã phỏng vấn cậu. Song các bài kiểm tra IQ cho thấy Zhou chỉ được 45 điểm, bị đánh giá chậm phát triển tâm thần.

Vì đầu óc ngớ ngẩn mà Zhou Wei bị bắt nạt và nhiều trường tiểu học từ chối. Tuy nhiên, mẹ của cậu không bỏ cuộc. Khi con trai 10 tuổi, bà đã gửi con đến trường tiểu học để nghe dự thính, chấp nhận không làm bài tập, không làm bài kiểm tra. Nhưng đáp lại lời thỉnh cầu ấy là sự vô cảm với lời từ chối.

Trong tuyệt vọng, người mẹ chỉ có thể vừa bán tạp hóa vừa nuôi con. Chính trong thời gian này, bà phát hiện ra tài năng toán học của Zhou Wei, cho dù phép tính khó đến đâu cậu bé cũng tìm ra đáp án.

Cậu bé bại não trở thành thiên tài toán học - Ảnh 1.

Zhou Wei (thứ hai từ trái sang) tham gia chương trình tìm kiếm những bộ não siêu nhiên trên truyền hình năm 2014.

Vậy là bà quyết tâm học cùng Zhou, theo cậu học toán, và tính những con số phức tạp.

Không phụ lòng mẹ, năm 2014, Zhou tham gia chương trình "Bộ não siêu đẳng", trong một phép nhân dãy số gồm 14 chữ số, Zhou đã đưa ra câu trả lời chính xác chỉ trong một phút cho phép tính. Ngược lại Xu Zhenli, giáo sư toán học tại Đại học Giao thông Thượng Hải lại khó xử trước phép tính này.

Zhou trở nên nổi tiếng khắp cả nước, nhưng sự nghi ngờ cũng tăng theo. Một số người cho rằng Zhou học vẹt. Để tìm bí ẩn đằng sau, mẹ Zhou Wei đã đưa con đến Đại học Giao thông Thượng Hải và Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc để làm bài kiểm tra trong hai ngày.

Kết quả cuối cùng cho thấy khả năng số học của Zhou Wei rất mạnh, mặc dù không phải là đỉnh cao của thế giới, nhưng mạnh hơn rất nhiều người bình thường.

Cậu bé bại não trở thành thiên tài toán học - Ảnh 2.

Sau đó Viện Khoa học Giáo dục Trung ương đã sử dụng công nghệ hình ảnh não để theo dõi và phân tích các hoạt động não của Zhou, qua đó thấy biên độ sóng não của Zhou Wei lớn hơn đáng kể so với người lớn bình thường và kích hoạt não rất mạnh trong quá trình tính toán.

Tài năng của Zhou Wei được phát hiện và bồi đắp. Hiện cậu có một công việc ổn định và thu nhập tốt. Cậu cũng cải thiện khả năng ngôn ngữ, giao tiếp và tự lập được, chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn mẹ như 5 năm trước. Zhou rất biết ơn mẹ mình, cậu dành cho mẹ lời nói ngọt ngào rằng: "Bà là chiếc ô, là nơi trú ẩn cho tôi khỏi gió mưa".

(Theo: CNA)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm