Cậu bé 9 tuổi qua đời vì bệnh bạch cầu khi học nội trú, nhà trường tuyên bố "do quả báo" khiến người dân phẫn nộ

Đ.L, Theo Helino 20:30 21/03/2019

Cậu bé Zhou Zuorui được bệnh viện xác định qua đời do bệnh bạch cầu, nhưng người sáng lập trường nói rằng "bố mẹ nên ăn năn trước sự ra đi của con mình".

Theo tờ Chongqing Morning, giới chức Trung Quốc đang điều tra trường văn hóa cổ truyền Yukun thuộc huyện Y Thông tỉnh Cát Lâm, liên quan đến 1 học sinh của trường qua đời vào tháng 12 năm ngoái.

Đó là cậu bé Zhou Zuorui, 9 tuổi. Bố mẹ Zhou nói con họ qua đời do bệnh bạch cầu khi học nội trú, thế nhưng phòng y tế của trường đã chậm trễ trong việc đưa đi cấp cứu và thông báo đến phụ huynh, thậm chí gạt bỏ mọi trách nhiệm của mình.

Trung Quốc: Bé 9 tuổi mất vì bệnh bạch cầu khi học nội trú, nhà trường chậm thông báo còn nói do quả báo của bố mẹ - Ảnh 1.

Zhou Zuorui, qua đời khi mới 9 tuổi (Ảnh: Weibo)

Cụ thể, đầu tháng 12 năm ngoái, cậu bé họ Zhou cảm thấy không khỏe suốt nhiều ngày, được đưa xuống phòng y tế. Tại đây, em được chữa trị bằng phương pháp truyền thống như đặt ống giác hơi, cho uống thảo dược. Nhưng sau mấy ngày, tình hình của Zhou không khá hơn, ngược lại còn xuất hiện u lớn ở bụng. Lúc đó, ngày 7/12, trường Yukun mới gọi báo phụ huynh đưa Zhou đi bệnh viện.

Bố mẹ em - ông Zhou Jiankui và bà Xiang Xiaoyan - lặn lội từ tỉnh Tứ Xuyên cách 2.600 cây số, đến trường ngập lức tức vào ngày hôm sau 8/12.

Cũng hôm ấy tại bệnh viện, số tế bào bạch cầu của Zhou đo được là 550.12 (mức bất thường). Ảnh xét nghiệm cho thấy phổi và lá lách đã trương to. Các triệu chứng khiến bác sĩ cho rằng bệnh nhi mắc bệnh bạch cầu, tuy vậy không thực hiện chọc dò tủy sống để xác nhận chính xác bệnh này. Bé trai Zhou Zuorui qua đời tại bệnh viện ngày 11/2, nghĩa là bố mẹ chỉ được gặp con vỏn vẹn 3 ngày trước khi chia lìa.

Trung Quốc: Bé 9 tuổi mất vì bệnh bạch cầu khi học nội trú, nhà trường chậm thông báo còn nói do quả báo của bố mẹ - Ảnh 2.

Wang Hongqui - người đại diện pháp lí của trường Yukun (Ảnh: hk01)

Đáng nói nhất là sau cái chết của học sinh, ông Wang Hongqi- người đứng đầu trường Yukun - phủ nhận mọi trách nhiệm về phía mình, đổ lỗi cái chết của Zhou là do "quả báo".

"Zhou mắc bệnh bạch cầu là do bố mẹ đã tích tụ quá nhiều tội lỗi trong kiếp trước, hãy biết ăn năn hối cải đi" - Wang lạnh lùng nói với các bậc sinh thành vừa mất đi người con trai.

Được biết, Wang Hongqi là một doanh nhân từng thành lập nhiều trường mẫu giáo, tiểu học... Riêng trường văn hóa truyền thống Yukun được Wang thành lập năm 2017, quảng cáo là giáo dục trẻ em về kinh Phật, thư pháp, thái cực quyền và Đông y.

Theo SCMP, những trường văn hóa cổ truyền ngày càng xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, được nhiều phụ huynh gửi gắm con em để hiểu về các giá trị văn hóa xưa cũ. Tuy vậy, đây cũng là các trường hoạt động vì lợi nhuận, từng bị chỉ trích vì chương trình học không theo quy định do Bộ Giáo dục ban hành. Nhiều trường cổ truyền từ bỏ toán học, khoa học, thay vào đó là tuyên truyền các tư tưởng lạc hậu như "đàn bà phải tề gia nội trợ". Một số trường thậm chí còn không có đủ giấy phép hoạt động.

Trung Quốc: Bé 9 tuổi mất vì bệnh bạch cầu khi học nội trú, nhà trường chậm thông báo còn nói do quả báo của bố mẹ - Ảnh 3.

Lớp học tại 1 văn hóa cổ truyền (Ảnh: Xinhua)

Trở lại vụ việc của cậu bé Zhou, bố mẹ em cho biết đã liên hệ sở cảnh sát huyện Y Thông nhưng họ phản hồi "không có cơ sở thành lập cáo buộc với nhà sáng lập trường Yukun".

Bất bình và tuyệt vọng, bố mẹ Zhou đưa câu chuyện lên mạng xã hội Weibo. Làn sóng phẫn nộ từ cộng đồng mạng khiến cơ quan giáo dục huyện Y Thông mở cuộc điều tra, vừa mới công bố kết quả vào thứ Hai 18/3/2019.

Trường Yukun bị nhắc nhở vì lơ là tình trạng sức khỏe của học sinh Zhou, y tá của trường cũng chịu khiển trách vì không đủ chuyên môn y tế, thế nhưng phòng giáo dục Y Thông không cho rằng hành vi của nữ y tá là phạm pháp.

Bố mẹ Zhou hoàn toàn không đồng tình trước kết quả điều tra, thề sẽ tiếp tục đi tìm công lý cho cậu con trai yểu mệnh.

Trong khi đó, nhà sáng lập trường Wang phủ nhận mọi trách nhiệm. Ngược lại, ông nộp đơn kiện bố mẹ Zhou vì tội làm tổn hại uy tín, yêu cầu họ xin lỗi trường Yukun và cá nhân ông Wang.

(Theo SCMP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày