Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao?

Thảo Vân, Theo Thể thao văn hóa 23:48 25/11/2022

Đầu tháng 2/2018, hình ảnh một cậu bé 9 tuổi đang cõng em trai xuống núi dưới trời tuyết trắng, nhiệt độ giảm xuống chỉ còn -11 độ C, đã nhận được sự quan tâm lớn. Bức ảnh được đặt tên "Xuống núi, anh cõng em về nhà mới" này đã đoạt Giải Báo chí Trung Quốc lần thứ 29.

Cậu bé trong bức ảnh này có tên Cát Giác Cát Trúc (người dân tộc Ngẫu Ngộ Di), sống tại thôn Đạt Bố, huyện Việt Tây, châu tự trị Di Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Thời điểm phóng viên của tờ Tân Hoa Xã chụp được bức ảnh trên, Cát Giác Cát Trúc mới 9 tuổi, cậu bé sau lưng Cát Giác Cát Trúc là em trai ruột của Cát Giác Cát Trúc - năm ấy mới hơn 1 tuổi xuống núi để tới nhà ông bà ngoại.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 1.

Bức ảnh "Xuống núi, anh cõng em về nhà mới" khiến hàng triệu người phải xúc động

Cậu bé nhà nghèo hiểu chuyện

Trước đó, Cát Giác Cát Trúc và gia đình sống trên núi, cuộc sống vô cùng khó khăn và nghèo đói do khí hậu khắc nghiệt và địa hình hiểm trở. Ngay cả công việc làm nông ở đó cũng không dễ dàng vì nơi họ sống cách mực nước biển hơn 2.800m, đất đai cằn cỗi, chỉ có thể trồng khoai và ngô. Đói nghèo như sợi dây kìm hãm con người nơi đây, khiến họ mãi mãi không thể phát triển được. Cát Giác Cát Trúc mặc dù đã 9 tuổi nhưng cũng chưa từng được đến trường.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 2.

Chân dung "người anh trai vĩ đại" cõng người em nhỏ trong tuyết.

Sau này nhờ có chính sách giảm đói nghèo, thôn Đạt Bố đã được chính quyền hỗ trợ 10 triệu NDT để đầu tư vào việc xây dựng làng xóm và đường đi. Trong năm 2016, tổng cộng 314 người dân thuộc 63 hộ nghèo ở thôn Đạt Bố đã thực hiện tái định cư để xóa đói giảm nghèo. Tới năm 2018, bố mẹ của cậu bé Cát Giác Cát Trúc cũng quyết định chuyển đi để xây dựng một ngôi nhà mới.

Trong quá trình đó, gia đình của Cát Giác Cát Trúc phải đến nhà ông bà ngoại ở thị trấn ở tạm. Thời gian di chuyển bằng ô tô để tới huyện gần nhất cũng mất 5 giờ đồng hồ. Để chuyển nhà, 3 mẹ con Cát Giác Cát Trúc đã phải dậy từ rất sớm để chuẩn bị tư trang. Vì mẹ phải mang vác khá nhiều đồ trên lưng, nên Cát Giác Cát Trúc đã phụ mẹ cõng em trai. Quãng đường từ nhà cũ đến chiếc xe buýt chỉ khoảng 200m, nhưng họ phải đi mất 50 phút.

Được biết, thời tiết ngày hôm đó tại Đạt Bố là -11 độ. Tuyết rơi trắng xóa, ngoài trời rét cắt da cắt thịt, đứa em sau lưng liên tục khóc vì lạnh nhưng Cát Giác Cát Trúc vẫn cố gắng leo xuống dốc núi hiểm trở. Hai má em đỏ ửng lên, cả người run rẩy vì lạnh nhưng ánh mắt cương nghị khiến ai cũng phải xúc động.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 3.

Lượng tuyết dày đã cản trở ba mẹ con khá nhiều trong việc di chuyển xuống núi.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 4.

Cả ba mẹ con đều khá vất vả để di chuyển xuống núi

Kinh tế gia đình ổn định, có nhà mới và được đến trường

Sau khi bức ảnh Cát Giác Cát Trúc cõng em đạt giải thưởng và trở thành hiện tượng trên MXH, nhiều người biết đến hoàn cảnh gia đình cậu bé hơn. Cuộc sống của Cát Giác Cát Trúc và cả gia đình cũng thay đổi 180 độ.

Tháng 3/2019, gia đình Cát Giác Cát Trúc chính thức chuyển đến ngôi nhà mới ở thị trấn Nam Khánh, huyện Việt Tây, Di Lương Sơn. Ngôi nhà mới khang trang, kiên cố và rộng rãi hơn rất nhiều. Khu vực cả nhà Cát Giác Cát Trúc sinh sống là vùng thung lũng bằng phẳng, chỉ đi xe buýt 10 phút là tới trung tâm. Gia đình cũng nhận được khoản trợ cấp 30.000 NDT (hơn 106 triệu đồng) để phát triển kinh tế.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 5.

Gia đình cậu bé Cát Giác Cát Trúc với ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi

Sau đó không lâu, cậu bé Cát Giác Cát Trúc cũng được hỗ trợ để đến trường. Trước đây muốn đến trường, Cát Giác Cát Trúc phải leo qua vài con núi, rất vất vả và nguy hiểm nên bố mẹ quyết định cho cậu bé tạm dừng việc học. Thế nhưng bây giờ, cậu bé chỉ cần đi bộ 15 phút đã tới trường học. Thành tích học tập của Cát Giác Cát Trúc tại trường rất tốt. Bên cạnh đó, cậu bé còn có niềm đam mê lớn với thể thao, đặc biệt là bóng rổ, thậm chí có cả fan hâm mộ ở trường.

Trong gia đình, Cát Giác Cát Trúc là người thành thạo tiếng phổ thông nhất. Cậu bé thường xuyên đảm nhiệm vai trò "phiên dịch viên" giúp mẹ.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 6.

Cậu bé Cát Giác Cát Trúc (ở giữa) giờ đây đã 13 tuổi

Cát Giác Cát Trúc từng chia sẻ rằng từ khi xuống núi, cậu bé được tiếp xúc với thế giới bên ngoài nhiều hơn. Ở đây có TV, điện thoại di động và cả mạng 4G. Bản thân Cát Giác Cát Trúc có cơ hội được nhìn thấy những tuyển thủ bóng rổ nổi tiếng thế giới như Kobe Bryant, LeBron James và Stephen Curry, và coi họ như thần tượng của mình. Ước mơ sau này của Cát Giác Cát Trúc sẽ trở thành một vận động viên bóng rổ xuất sắc để được đại diện cho đất nước đi thi đấu.

Hai người em của Cát Giác Cát Trúc cũng được cho đi học đầy đủ. Trong đó, cô em gái ngay sau Cát Giác Cát Trúc đang học tiểu học còn cậu em út từng được Cát Giác Cát Trúc cõng trên lưng 4 năm trước giờ đang học mẫu giáo. Về phần mình, bố của Cát Giác Cát Trúc giờ đây cũng hoàn toàn hồi phục sau tai nạn lao động cách đây nhiều năm và đã đi làm trở lại. Mẹ của Cát Giác Cát Trúc thì sắp xếp làm công việc nấu ăn trong trường học. Mọi thứ đều trở nên tốt đẹp hơn.

Cậu bé 9 tuổi cõng em trai xuống núi dưới cái rét -11 độ khiến cả Trung Quốc xót xa cách đây 4 năm giờ ra sao? - Ảnh 7.

Cát Giác Cát Trúc vô cùng hạnh phúc với cuộc sống hiện tại

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm