Cắt khối u 4 kg đè lên toàn bộ phổi khiến nữ bệnh nhân khó thở

THANH HẢI / VTC News, Theo VTC News 20:14 02/11/2022

Khối u trung thất khổng lồ nặng 4 kg chèn lên toàn bộ phổi của chị H., đẩy tim lên trên khiến bệnh nhân luôn tức ngực, khó thở.

Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận điều trị một ca đặc biệt. Bệnh nhân là chị N.M.H., 41 tuổi, mang trong mình khối u trung thất khổng lồ nặng khoảng 4 kg.

Bệnh nhân bị bệnh Lupus (một loại bệnh lý do rối loạn đáp ứng miễn dịch) nhiều năm nay, vẫn định kỳ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Gần đây, chị thấy đau tức ngực, khó thở nhiều, triệu chứng ngày càng nặng. Bác sỹ cho chụp cắt lớp thì phát hiện khối u trung thất lớn, trọng lượng khoảng 4 kg, chiếm phần lớn thể tích lồng ngực.

Cắt khối u 4 kg đè lên toàn bộ phổi khiến nữ bệnh nhân khó thở - Ảnh 1.

Bác sĩ xem phim chụp cho bệnh nhân

Khối u lớn làm giảm thể tích phổi hai bên, chèn ép tim và các mạch máu lớn trên nền bệnh lý mãn tính, gây không ít lo ngại cho quá trình điều trị.

Sau khi hội chẩn liên khoa Tim mạch, Dị ứng, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật lồng ngực để tìm phương án, các bác sỹ quyết định phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

ThS.BS Ngô Gia Khánh, Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực mạch máu - Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp phẫu thuật, cho biết khối u nặng khoảng 4 kg, là tổ chức mỡ, chiếm toàn bộ trung thất và phần dưới khoang màng phổi. U quá lớn khiến hai phổi bị đẩy lên trên, bao quanh tim và các mạch máu lớn. Đây chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tức ngực, khó thở.

Chia sẻ về độ phức tạp của ca phẫu thuật, ThS.BS Gia Khánh cho biết, khối u to, đường mổ lớn nên nguy cơ mất máu, đau sau mổ rất lớn. Ê-kíp gây mê và phẫu thuật đã phải phối hợp theo dõi sát từng chỉ số trong ca mổ, bảo tồn các cấu trúc mạch máu, thần kinh để hạn chế mất máu mà vẫn lấy trọn khối u lớn, giải phóng hai phổi khỏi bị chèn ép.

Theo các bác sĩ, trường hợp tương tự đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai không hiếm. Các bệnh nhân bị khó thở nhưng thường cố chịu, hoặc nghĩ là do hậu COVID-19. Họ chỉ đi khám khi không thể thở được, thường đến bệnh viện trong tình trạng khá nặng, gây nhiều khó khăn cho công tác điều trị và phục hồi.

Để phòng bệnh và có thể điều trị sớm, các bác sỹ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm để có thể phát hiện những bất thường và can thiệp điều trị kịp thời. Những bệnh nhân đã được phẫu thuật cũng nên đi khám, kiểm tra sức khoẻ theo hướng dẫn của nhân viên y tế để theo dõi tình trạng tái phát.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm