Captain Marvel (2019)

Captain Marvel và Wonder Women ai mới là người đại diện xứng đáng cho nữ quyền?

Pollyestte, Theo Helino 17:39 14/03/2019

Dù được định hướng là siêu anh hùng truyền cảm hứng tới chị em phụ nữ, Captain Marvel lại thất bại trong việc truyền tải thông điệp nữ quyền của mình.

Thành công bất ngờ của Wonder Woman cách đây 2 năm đã mở đường cho phái nữ dần lên ngôi trong thế giới siêu anh hùng - vốn được coi là thánh địa của đàn ông. Không chịu thua trước DC, nhà Marvel mới đây cũng đã trình làng bom tấn Captain Marvel (Đại Úy Marvel) thể hiện bước ngoặt của hãng trong việc đưa phụ nữ lên làm trung tâm câu chuyện chứ không còn là những nhân vật phụ. Thế nhưng, trái với kỳ vọng của nhiều fan hâm mộ về một nữ siêu anh hùng mạnh mẽ và đầy cảm hứng như Wonder Woman. Nhân vật Carol Danvers (Brie Larson) lại đưa đến nhiều thông điệp nữ quyền sai lệch và có phần áp đặt.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung phim.)

Captain Marvel - nữ quyền bằng cách ganh đua với đàn ông

Đúng là nữ giới từ xa xưa luôn bị gắn cho hình ảnh chân yếu tay mềm, không làm được gì nên hồn. Ngay ở thời hiện đại, họ cũng mặc định với vai trò ở nhà chăm con, không được tham gia quá nhiều vào các lĩnh vực quan trọng hay thăng tiến trong sự nghiệp. Ngay trong lĩnh vực điện ảnh, phái yếu thường xuyên là những vai phụ chỉ biết la hét chờ đàn ông đến cứu. Thống kê số lời thoại hoặc nhân vật trong phim đều chỉ ra nam giới chiếm đa số.

"Captain Marvel" biến nữ quyền thành cuộc ganh đua.

Đúng là nữ giới cần phải có tiếng nói riêng trong các bộ phim của mình, nhất là với thể loại siêu anh hùng vốn đóng khung với hình ảnh những chàng trai 6 múi, cơ bắp. Tuy nhiên, nữ quyền đến mức tiêu cực như Captain Marvel thì quả là "khó nuốt".

Ngay từ đầu, Marvel Studios đã định hướng cho Captain Marvel là một mẫu phụ nữ mạnh mẽ và cá tính. Ngoài ra, cô nàng còn sở hữu sức mạnh "bá đạo" để có thể đối đầu với Thanos (Josh Brolin) trong Endgame. Thế nhưng càng xem, ta càng cảm thấy Carol Danvers đang cố gồng mình để khẳng định bản thân hơn hình mẫu đại diện cho nữ quyền.

Hình tượng "mạnh mẽ" của Carol được thể hiện từ nhỏ khi tập lái xe đua mini. Thay vì nghe lời người anh trai chạy chậm lại kẻo nguy hiểm, cô bé rồ ga và dẫn tới hậu quả đâm thẳng vào chướng ngại bên đường. Sau việc này thì Carol bị cha la mắng và không cho lái xe nữa. Nữ quyền là tự đưa mình vào chỗ nguy hiểm và không nghe lời người lớn can ngăn hay sao?

Tại sao lại bắt nữ giới phải đọ thể lực với phái mạnh?

Lớn lên, cô nàng gia nhập lực lượng không quân và bị những đồng nghiệp trêu chọc. Khá khen cho tinh thần bất khuất và quyết tâm của cô nàng nhưng các nhà làm phim dường như đã đi sai hướng khi quên rằng phi công máy bay chiến đấu có những qui định nghiêm ngặt về thể lực.

Nếu là một gã đàn ông ốm yếu như Steve Rogers (Chris Evans) ngày trước xin gia nhập cũng sẽ bị dè biểu (y như những gì đã diễn ra trong Captain America: The First Avenger) mà thôi. Chẳng lẽ lúc đó Steve cũng đang đấu tranh cho "nam quyền" sao? Đến cuối cùng, Captain America trở thành siêu anh hùng vì sự dũng cảm, kỉ luật và đức hi sinh còn Carol là tính "ganh đua đàn ông" hay sao?

Tại sao lại để Carol đối đầu với phái mạnh trên phương diện thể lực - thứ mà nữ giới chắc chắn thua - chứ không phải là trí tuệ? Phải chăng Marvel đang cổ vũ các bạn nữ xin chấm điểm thể dục trên thang điểm của nam giới? Hay bắt họ phải làm những công việc chân tay nặng nhọc để được ngang hàng? Dường như Marvel đang hiểu sai hai chữ "bình đẳng" và "công bằng" rồi.

Captain Marvel và Wonder Women ai mới là người đại diện xứng đáng cho nữ quyền? - Ảnh 3.

Phim chuyển giới Mar-Vell một cách khó hiểu.

Không những thế, để tính "nữ quyền được mạnh mẽ, Marvel còn khai tử luôn siêu anh hùng Mar-Vell do chính Stan Lee sáng tạo ra. Vốn là người truyền sức mạnh và danh hiệu Captain Marvel cho Carol, nam chiến binh người Kree này còn đóng vai trò hướng dẫn cho cô các đức tính khiêm nhường.

Tuy nhiên, bộ phim biến Mar-Vell thành một nữ tiến sĩ không có siêu năng lực cũng chẳng mấy ảnh hướng tới tính cách Carol còn vai trò người thầy được chuyển sang cho Yon-Rogg (Jude Law) - một chàng trai da trắng trên 40 tuổi đóng vai phản diện - đúng với những gì Brie Larson miêu tả về "kẻ thù" của mình.

Nữ quyền là không được phép yếu đuối?

Nếu để so sánh với Wonder Woman thì Captain Marvel vẫn còn kém xa nhiều phần. Trước hết, quan điểm nữ quyền của bom tấn nhà DC rất thực tế và chống lại nhiều luồng suy nghĩ cực đoan về việc người phụ nữ có trong tay sức mạnh. Với Diana Prince (Gal Gadot), người phụ nữ thành công không phải là chà đạp lên đàn ông mà chính là biết tôn trọng bản thân và được mọi người xung quanh tôn trọng.

Diana mạnh và hiểu rõ bản thân mình. Đó là lí do vì sao cô không nghe lời Steve Trevor (Chris Pine) mà lao lên chiến đấu trong phân cảnh No Man's Land đầy ấn tượng. Nữ quyền là khi một cô gái đứng trước mặt tất cả những tướng lĩnh cao cấp của quân đội để nói về kiến thức của mình. Nữ quyền là khi cô dám nạt vào mặt và gọi họ là những gã hèn nhát khi không dám ra trận cùng binh sĩ.

Nữ quyền không phải sự ganh đua, buộc bản thân phải làm được thứ mà đàn ông làm được. Nữ quyền là phụ nữ được nói lên ý kiến, quan điểm và làm những gì họ muốn, trong khả năng của họ. Wonder Woman không hề hoàn hảo và cô chấp nhận, thậm chí tận hưởng những đặc quyền mà một người phụ nữ bình thường được trao: xinh đẹp, quyến rũ và có phần yếu đuối.

"Wonder Woman" có lượng khán giả nữ đi xem cao hơn hẳn "Captain Marvel".

Chẳng ai bắt một người phụ nữa phải "mít ướt" nhưng họ có quyền yêu và được yêu. Đó chẳng phải là thứ mà nữ quyền đại diện hay sao? Thực tế, với những phát ngôn nhắm thẳng vào đàn ông và thông điệp đề cao nữ quyền lặp đi lặp lại, Captain Marvel chỉ có 45% số khán giả là nữ giới. Trong khi đó, Wonder Woman - thường bị cho là gợi cảm và hút ánh mắt phái mạnh - lại có đến 52% số khán giả là phái yếu.

Vậy ai mới là nữ siêu anh hùng đại diện cho nữ quyền đây? Câu trả lời này chắc khán giả cũng đã rõ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Khoa học chứng minh: Không chỉ xác nhận huyết thống, xét nghiệm dna còn có thể dự báo nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ

    Phân tích ADN có thể giúp cảnh báo các nguy cơ bệnh tật, việc xem xét ... thống, xét nghiệm ADN còn dự báo cả nguy cơ bệnh tật và tuổi thọ.
  • Đọc thêm