Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga

PV, Theo Thời Đại 08:45 23/06/2017

Trong phiên xét xử sáng ngày 23/6, khi luật sư của Phương Nga chất vấn: "Trong điều khoản hợp đồng còn nhiều sơ sài, nhưng tại sao ông vẫn ký", ông Cao Toàn Mỹ đã im lặng, phớt lờ luật sư.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm ngày 22/6, sau khi nghe tòa đọc bản cáo trạng, bị cáo Dung khai nhận giữa Nga và ông Mỹ có quan hệ tình cảm, khẳng định đã xem các tin nhắn mùi mẫn như: ông Mỹ có nhắn với Nga rằng: Mỹ nhớ Nga, Mỹ thương Nga.

Ngoài ra, bị cáo Dung cũng đã xem được email hợp đồng tình cảm giữa Nga và Mỹ. Theo đó, trong thời gian quen nhau, ông Mỹ có chuyển khoản hai lần với số tiền 9,5 tỷ thông qua tài khoản của Dung để cho Nga kinh doanh spa. Sau khi chuyển số tiền vào tài khoản thì bị cáo Dung đã rút ra toàn bộ và đưa lại cho Nga.

Về phía ông Cao Toàn Mỹ, trước những lời khai của bị cáo Nguyễn Đức Thùy Dung, ông Mỹ cho biết, Dung là người cùng Nga mua nhà nên biết. Trong quá trình lấy lời khai của ông Mỹ, HĐXX cho rằng có nhiều điều mâu thuẫn, bất nhất với nhau.

Tại phiên toà xét xử sơ thẩm, bị cáo Phương Nga tiếp tục đề nghị được giữ quyền im lặng. Bị cáo Nga cho biết bản thân không tin tưởng vào viện kiểm sát vì bị cáo bị uy hiếp, ép buộc khai như thế này, khai như thế kia. Phương Nga khẳng định không trả lời bất cứ câu hỏi nào của VKS và HĐXX.

Hai bị cáo Phương Nga và Thùy Dung được đưa tới Tòa

8h, Hai bị cáo được dẫn giải đến toà

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 1.

Bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thuỳ Dung đã có mặt tại phiên xét xử sơ thẩm

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 2.

Ông Cao Toàn Mỹ cũng đã có mặt, thoải mái tươi cười trao đổi với luật sư

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 3.

Bà Phương (mẹ ruột Phương Nga) cùng người thân của bị cáo Nga cũng có mặt tại tòa

Phiên xét xử bắt đầu

8h45, HĐXX hỏi các bị cáo về quyền của mình thì bị cáo Nga vẫn kiên quyết: "Xin HĐXX cho phép bị cáo tiếp tục được sử dụng quyền im lặng". 

8h50, Mở đầu phiên toà HĐXX xét hỏi Cao Toàn Mỹ về hợp đồng mua bán nhà. 

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 4.

Ông Cao Toàn Mỹ khai tại toà

9h00, ông Cao Toàn Mỹ cho biết: "Giữa tôi và cô Phương Nga là mối quan hệ bạn bè thân thiết"

Được chủ tọa Vũ Thanh Lâm hỏi về mối quan hệ với Phương Nga, ông Cao Toàn Mỹ nói: "Giữa tôi và cô Phương Nga là mối quan hệ bạn bè thân thiết, chứ không có tình cảm và vẫn giữ ý kiến như lời khai ban đầu". 

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 5.

Theo ông Mỹ giữa ông và Phương Nga chỉ có quan hệ bạn bè

Theo ông Mỹ, trước đây đã mời Phương Nga cộng tác cho mình trong một số sự kiện nên có quen biết. Tiếp đến HĐXX hỏi về những chuyến bay bị cho là xuất cảnh cùng Phương Nga thì ông Mỹ giải thích: "Cô Nga đã đi mua sắm với bạn trai, nhưng tôi không biết cô có việc riêng gì không". 

Ông Mỹ còn khai với Toà: "Có một số lần tôi tình cờ gặp cô Nga, có một lần cô Nga tham gia một bộ phim ở nước ngoài, cô có mời tôi sang tham gia một đoạn của bộ phim ấy". 

Liên quan đến những giấy tờ, số tử vi của mình ở nhà Phương Nga, ông Cao Toàn Mỹ trả lời: "Cô Nga đưa tiền cho tôi mua dùm, sổ tử vi thì tôi không biết. Nhưng tôi được biết cô Nga rất rành về tử vi vì cô Nga nói sẽ xem cho tôi".

9h20, Khai thêm với HĐXX, ông Mỹ cho rằng những chuyến bay đi công tác nước ngoài cùng ngày, cùng chuyến là do trùng hợp ngẫu nhiên.  Ông Mỹ khai thêm: "Cô Nga có 2 người bạn trai, 2 người này đi chuyến cùng với cô Nga, đều là những người đã lớn tuổi. Sự việc này có bạn trai của Dung là Lữ Minh Nghĩa chứng kiến".

"Trong các chuyến đi cùng nhau, có thể tôi và cô Nga ở chung khách sạn nhưng không ở cùng phòng", ông Mỹ còn cho biết trong những chuyến đi này, ông tự quyết toán tiền khách sạn cho mình và một số người khác đồng thời khẳng định "Tôi chưa bao giờ thanh toán cho cô Nga".

9h30, HĐXX đọc bản tóm tắt lời khai của Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Dung) về toàn bộ giấy tờ tài liệu chứng cứ xuất phát sau giao dịch mua bán nhà tại đường Nguyễn Trãi (quận 1). Tiếp đến, HĐXX hỏi Phương Nga: Mong muốn bị cáo khai để làm rõ một số vấn đề liên quan đến thoả thuận vào ngày 5/10/2013, tài liệu này được làm giả trong thời gian nào? Tuy nhiên Phương Nga xin giữ quyền im lặng vì bị cáo đã khai báo trước đó và cung cấp tài liệu cho luật sư.

Khi VKS hỏi, bị cáo Nga tiếp tục khẳng định: "Tôi giữ quyền im lặng và không nói gì thêm. Những lời khai trước cơ quan điều tra là không đúng sự thật".

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 6.

Phương Nga kiên quyết giữ quyền im lặng

10h, Cơ quan công tố công bố lời khai của Phương Nga. Tuy nhiên một trong những vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nga đứng lên phản đối vì cho rằng cơ quan này không thực hiện đúng như lời HĐXX là yêu cầu đi thẳng vào vấn đề, nói đúng trọng tâm. 

10h30, Khi trả lời những xét hỏi của HĐXX, bị cáo Dung tố bà Mai Phương tại toà: "Lời khai của chị Mai Phương trong bản cáo trạng của VKS là không đúng sự thật, bất nhất".

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 7.

10h45, HĐXX chuyển qua hỏi Phương Nga và Thuỳ Dung. Bị cáo Phương Nga vẫn quyết định giữ im lặng. Sau ít phút, luật sư bào chữa cho Phương Nga quay sang thẩm vấn ông Cao Toàn Mỹ. Giống như lúc được HĐXX thẩm vấn, Cao Toàn Mỹ liên tục nhờ luật sư nhắc lại câu hỏi vì không hiểu vấn đề mà luật sư của Phương Nga hỏi.

Trả lời câu hỏi về chữ kí hợp đồng của ông Mỹ và các giấy tờ liên quan đến mua bán nhà, ông Mỹ cho biết: "Nhìn thì có vẻ giống, nhưng nó không phải của tôi". Lúc này Phương Nga và Thùy Dung quay ra nhìn nhau mỉm cười. 

Gần 11h, luật sư Phạm Công Hùng trở lại thẩm vấn ông Cao Toàn Mỹ. Ông này khẳng định: "Tôi giữ nguyên những gì đã khai nhận trong hồ sơ". Luật sư Hùng yêu cầu ông Mỹ xác nhận một mã ngành của công ty, nhưng ông Cao Toàn Mỹ trả lời: "Công ty này đã không còn hoạt động". Ngay sau đó, luật sư trình lên HĐXX một bản tài liệu đã xác nhận của chi cục thuế để chứng minh ông Mỹ nói chưa đúng sự thật. 

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 8.

Ông Mỹ trả lời về biên bản có chữ ký bị nghi là của mình

Vị luật sư hỏi ông Cao Toàn Mỹ là ở TP.HCM nhiều hơn Phương Nga (ở Hà Nội) thì tại sao nhờ Nga mua nhà. Trước câu hỏi trên, ông Mỹ không trả lời. Trong phần chất vấn với luật sư Phạm Công Hùng, ông Cao Toàn Mỹ liên tục tuyên bố bản thân không nhớ những gì đã trình bày trong hồ sơ. 

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 9.

Ông Mỹ đã không trả lời được một số câu hỏi mà luật sư yêu cầu

Luật sư tiếp tục chất vấn ông Mỹ về thủ tục mua nhà: "Trong hợp đồng không ghi rõ đối tượng mua, căn nhà đó ở đâu, mấy tầng, cấu trúc, giá cả ra sao. Anh đã có tiền lệ nào thiết lập hợp đồng này với ai chưa, hay chỉ với cô Nga?" Ông Mỹ giải thích Nga là người soạn, do là chỗ bạn bè nên ông tin tưởng. 

Ông tiếp lời: "Tôi nghĩ Nga và Dung là những người có địa vị cao trong xã hội, họ là những người quen thân của tôi". Luật sư tiếp tục chất vấn: "Trong điều khoản hợp đồng còn nhiều sơ sài, nhưng tại sao ông vẫn ký". Lần này ông Cao Toàn Mỹ đã im lặng, phớt lờ luật sư.

11h25, Toà tạm nghỉ, chuyển sang sáng thứ Hai (ngày 26/6) tiếp tục xử.

 

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 13.

Cao Toàn Mỹ im lặng, phớt lờ một số câu hỏi của luật sư Phương Nga - Ảnh 14.

Hai bị cáo cười tươi khi rời khỏi Tòa

Trương Hồ Phương Nga là hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007, sau đó về Việt Nam sống và làm MC, diễn viên... Cô bị bắt khẩn cấp vào ngày 19/2/2015 tại nơi cư trú quận 2, TP.HCM.

Vụ án lừa đảo này từng được đưa ra xét xử vào ngày 21/9/2016. Nga thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng của ông Mỹ nhưng cho rằng giữa Nga và ông Mỹ có mối quan hệ tình cảm, số tiền này là hợp đồng tình cảm giữa Nga và ông Mỹ trong thời gian 7 năm.

Trước lời khai này của các bị cáo, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ việc có hay không hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ.

Công an cho biết quá trình điều tra bổ sung đã đề nghị Cục Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an) hỗ trợ. Kết quả xác định, địa chỉ email này là của Google - công ty chuyên kinh doanh dịch vụ trên Internet có trụ sở tại Mỹ.

Các nội dung đề nghị cung cấp đều thuộc điều khoản bảo mật theo chính sách của Google và được pháp luật Việt Nam bảo đảm. Bộ Công an không thể cung cấp cho Công an TP.HCM nên đề nghị cơ quan này liên hệ qua bộ phận Interpol để đề nghị hỗ trợ từ Google.

Cơ quan điều tra cũng xác định, căn cứ lời khai của Lữ Minh Nghĩa và anh ruột của Dung, lời khai tại phiên tòa của Dung và Nga tại phiên tòa còn nhiều mâu thuẫn; không chứng minh được ông Mỹ là người sử dụng địa chỉ email mà Dung khai thấy hợp đồng tình ái giữa Nga và ông Mỹ nên không đủ cơ sở xác định có hay không có hợp đồng tình ái.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm