Cảnh giác với bẫy tín dụng đen, đây là những điều ngân hàng khuyến cáo bạn!

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 09:30 16/06/2022

Bẫy tín dụng đen với mức vay hấp dẫn, giải ngân trong ngày, không cần quá nhiều hồ sơ giấy tờ khiến nhiều người đang đối diện với mức lãi suất lên đến 2.000%/năm.

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho cuộc sống ngày càng thuận tiện hơn rất nhiều, mọi thứ đều được giải quyết qua một vài cái click chuột hoặc một vài thao tác trên màn hình điện thoại. 

Nhưng công nghệ phát triển cũng có mặt trái khi sự xuất hiện của tội phạm công nghệ ngày càng nhiều, hình thức ngày càng tinh vi. Chúng lợi dụng chính sự thiếu hiểu biết của những người mới tiếp cận công nghệ để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, qua mặt cơ quan chức năng... Đặc biệt, trong giai đoạn "bình thường mới" tội phạm công nghệ lại ngày càng bày ra nhiều chiêu trò để đánh lừa người dùng.

Cảnh giác với bẫy tín dụng đen, đây là những điều ngân hàng khuyến cáo bạn! - Ảnh 1.

Nhiều người mắc bẫy vì chính sự thiếu hiểu biết của mình

Mới đây, hàng loạt ngân hàng đã lên tiếng cảnh báo trước thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app của đường dây tín dụng đen. Hoạt động “tín dụng đen” đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương với thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Nhóm kẻ gian lợi dụng lòng tin và nhu cầu cần vay gấp đã lừa đảo khách hàng qua từng bước hết sức tinh vi.

Cảnh giác với bẫy tín dụng đen, đây là những điều ngân hàng khuyến cáo bạn! - Ảnh 2.

Quy trình này diễn ra như sau:

- Người vay chỉ cần chụp ảnh CMND/CCCD và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 20-30 triệu VNĐ mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

- Các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, từ đó giải ngân bằng việc chuyển tiền vào tài khoản cho người vay.

- Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các đối tượng cắt ngay khi giải ngân. Nếu người vay không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên tới hơn 2.000%/năm.

- Khi người vay không thanh toán được, các đối tượng sẽ gọi điện khủng bố tinh thần từ người vay đến toàn bộ các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại được cung cấp trước đó.

Cảnh giác với bẫy tín dụng đen, đây là những điều ngân hàng khuyến cáo bạn! - Ảnh 3.

Bẫy tín dụng đen khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh khốn đốn

Thậm chí, chúng còn cắt ghép hình ảnh của người vay rồi tung lên mạng xã hội để gây sức ép.

Để nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn tinh vi của các đối tượng lừa đảo, tránh thiệt hại về tài sản, các ngân hàng đã đưa ra những khuyến cáo cho người dùng cẩn trọng và cảnh giác hơn hơn khi có nhu cầu vay vốn:

- Hạn chế tối đa việc giao dịch, vay tiền từ cá nhân, ứng dụng vay tiền trực tuyến. Khi có nhu cầu vay tiền, khách hàng nên liên hệ với ngân hàng, các tổ chức tài chính, công ty được Nhà nước cấp phép hoạt động.

- Khi thực hiện việc vay tiền từ các cá nhân, ứng dụng vay tiền trực tuyến, khách hàng cần đề cao cảnh giác, chú ý về lãi suất, thời hạn vay, các khoản chi phí phát sinh để tránh trở thành nạn nhân của hoạt động cho vay nặng lãi.

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ và không đăng tải các thông tin cá nhân (bao gồm cả giấy tờ tùy thân) lên mạng xã hội để tránh bị kẻ gian lấy cắp thông tin cá nhân và sử dụng trái phép.

- Cảnh giác với điện thoại, tin nhắn, email xưng danh nhân viên ngân hàng tiếp thị và hướng dẫn vay vốn không rõ ràng hoặc yêu cầu phải chuyển khoản, thu phí khoản vay.

- Không truy cập và thực hiện giao dịch tín dụng trên các link, website lạ nhận được qua điện thoại, tin nhắn, email.

- Tuyệt đối không nạp tiền, chuyển tiền cho người lạ với nội dung để vay vốn ngân hàng hoặc cảm thấy có các dấu hiệu nghi ngờ khác.

https://kenh14.vn/canh-giac-voi-bay-tin-dung-den-day-la-nhung-dieu-ngan-hang-khuyen-cao-ban-20220614182157095.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày