Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo Facebook: Chỉ một tin nhắn bạn có thể bị "bốc hơi" tài khoản!

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 18:25 15/12/2021

Chỉ với vài mánh khoé đơn giản đánh vào tâm lý, những kẻ lừa đảo đã có thể đánh chiếm thành công tài khoản Facebook của nhiều người.

Những chiêu trò lừa đảo ngày càng biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau và xuất hiện tràn lan trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội Facebook. Dù không phải mới mẻ, nhưng chúng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và quy mô, dễ khiến nhiều người dùng "sập bẫy" nếu như sơ sẩy.

Thời gian đây, chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook bằng cách đánh vào tâm lý tò mò của người dùng lại tiếp diễn, theo India Times.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo Facebook: Chỉ một tin nhắn bạn có thể bị bốc hơi tài khoản! - Ảnh 1.

Chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài khoản Facebook bằng cách đánh vào tâm lý tò mò của người dùng lại tiếp tục được các hacker sử dụng

Cụ thể, những kẻ lừa đảo sẽ gửi cho nạn nhân một video nhạy cảm kèm theo lời nhắn "Bạn có phải là người xuất hiện trong video này không?". Bằng cách đánh vào sự tò mò, khơi gợi sự hiếu kỳ của bị hại, những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng dẫn dụ nạn nhân sập bẫy.

Khi nhấp vào đoạn video được gửi, nạn nhân sẽ được chuyển hướng đến một trang web giả mạo có giao diện đăng nhập tương tự Facebook (hoặc một số trường hợp là YouTube, trang tin tức, bình chọn,…).

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo Facebook: Chỉ một tin nhắn bạn có thể bị bốc hơi tài khoản! - Ảnh 2.

Những kẻ lừa đảo có thể dễ dàng dẫn dụ nạn nhân sập bẫy bằng cách đánh vào sự tò mò, khơi gợi sự hiếu kỳ của nạn nhân

Theo các chuyên gia bảo mật từ Sophos, nếu nhập các thông tin email, số điện thoại và mật khẩu,… tài khoản của nạn nhân sẽ nhanh chóng bị kẻ gian chiếm đoạt. Tài khoản này có thể được bán lại cho các bên thứ ba, hoặc nghiêm trọng hơn là được sử dụng như một công cụ để lừa đảo những người dùng nhẹ dạ khác.

"Sau khi nhập mật khẩu của bạn vào trang đăng nhập, sẽ mất một khoảng thời gian ngắn, tương tự như khi bạn đăng nhập vào bất kỳ dịch vụ trực tuyến nào, sau đó kẻ gian dường như sẽ chọn một loạt các trò lừa đảo khác và chuyển hướng bạn đến một trong số đó một cách ngẫu nhiên", các chuyên gia bảo mật từ Sophos cho biết.

Thực tế, chiêu thức lừa đảo này không hề mới và đã được kẻ gian sử dụng nhiều lần. Tuy nhiên, chiêu thức này vẫn dẫn dụ được không ít nạn nhân vào bẫy.

Chiêu lừa tương tự cũng được hacker sử dụng để đánh cắp tài khoản của người dùng Facebook tại Việt Nam từ thời điểm cuối năm 2020 và vẫn tiếp diễn cho đến hiện nay.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo Facebook: Chỉ một tin nhắn bạn có thể bị bốc hơi tài khoản! - Ảnh 3.

Chiêu lừa được hacker sử dụng để đánh cắp tài khoản của người dùng Facebook tại Việt Nam

Theo đó, kẻ gian sẽ gửi tin nhắn cho người dùng nhờ bình chọn hoặc sử dụng một số tài khoản Facebook ảo để đăng bài với tiêu đề gây tò mò, sau đó tag (gắn thẻ) nhiều người, kể cả những người không kết bạn.

Khi nhấp vào liên kết, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web có giao diện đăng nhập tương tự Facebook. Nếu tò mò và làm theo, tài khoản của bạn sẽ bị kẻ gian chiếm đoạt.

Thế nên, bạn cần phải cẩn trọng hơn trong quá trình sử dụng mạng xã hội, không nên ấn vào các bài đăng lạ, bỏ qua những thông tin được người lạ tag vào và đặc biệt lưu ý vào đường dẫn trang web trước khi điền thông tin tài khoản.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày