Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 09:00 05/10/2020

Mặt tối của việc sử dụng các ứng dụng xã hội đang là hồi chuông cảnh báo khi ngày càng nhiều vấn đề tiêu cực xuất hiện.

Thời gian gần đây, trào lưu tìm kiếm "Sugar Daddy - Sugar Baby" đã trở nên quá quen thuộc trên các nền tảng hẹn hò online. Có cung ắt có cầu và vô tình các ứng dụng như Tinder, Badoo trở thành mảnh đất "béo bở" cho những ai đang tìm kiếm một mối quan hệ như vậy! 

Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy - Ảnh 1.

Hệ lụy từ trào lưu "nhạy cảm"

Mối quan hệ "Sugar Daddy - Sugar Babby" đúng hay sai, nên hay không nên... có lẽ là những tranh cãi còn lâu mới có hồi kết. Thế nhưng, ở góc nhìn khác đáng quan tâm hơn, nhiều nguy cơ hơn, cộng đồng đang lên án mạnh mẽ những hành vi sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để đu theo trào lưu này.

Đánh cắp thông tin cá nhân, tạo một trang Facebook giả nhằm mục đích lừa đảo đã không còn quá xa lạ. Nhưng hiện nay tại các diễn đàn của Tinder Việt Nam, nổi cộm lên vấn đề các bạn nữ bị người lạ lấy chính hình ảnh của mình để tìm Sugar Daddy.

Câu chuyện nghe tưởng chừng đơn giản vì "bạn không làm thì không có gì phải lo", nhưng vấn đề này lại kéo theo loạt hệ luỵ phía sau.

Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy - Ảnh 2.
Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy - Ảnh 3.

Hàng chục bạn gái phải lên tiếng về việc danh dự của mình bị bôi nhọ.

Một buổi sáng thức dậy, tự dưng nhận được hàng chục follower không biết đến từ đâu, sau đó là loạt các tin nhắn chào mời, đề nghị, yêu cầu làm Sugar Baby với mức giá từ vài chục triệu đồng.

Tiếp đến là liên tục các tin nhắn quấy rối, hình ảnh khiếm nhã được gửi đến Instagram, khiến bản thân hoang mang tột độ. Đó chính là những chia sẻ của K.A một trong những nạn nhân của việc bị đánh cắp hình ảnh cho một hành động có chủ đích vô cùng xấu xí.

Qua tìm hiểu K.A biết được mình có profile tự giới thiệu tìm Sugar Daddy trên Tinder, với hình ảnh của mình kèm theo cả tài khoản Instagram bên dưới (mục đích nhằm tăng độ tin cậy hơn một tài khoản ảo có vài người theo dõi chăng?). Tất nhiên, đính kèm theo đó là số điện thoại lạ để liên lạc qua Zalo hòng "chốt deal".

Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy - Ảnh 4.

Câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó, khi những tài khoản này liên tục bình luận bên dưới những tấm hình của cô bạn, thậm chí lân la tìm đến bạn bè của cô gái này.

Nguy cơ gì sẽ xảy ra? 

Hiện nay rất nhiều người public thông tin cá nhân lên Facebook, Instagram... Đó chính là mảnh đất màu mỡ cho kẻ xấu lợi dụng, thu thập thông tin. Bạn nên nhớ rằng mọi nguy cơ rủi ro đều bắt đầu từ các tài khoản mạng xã hội của bạn.

Kẻ xấu chỉ cần "chọn" ra vài tấm ảnh góc này góc kia, đính kèm một chiếc Instagram chính chủ, viết một vài dòng bio gạ gẫm, nhẹ thì "come and make my dreams come true?" (em/ anh sẽ đến và biến giấc mơ của em thành hiện thực chứ), đính kèm một vài hashtag #SGDD #SGBB, nặng thì "mình tìm Sugar Daddy chu cấp xx/ tháng, đảm bảo abcxyz"... không quên số điện thoại để chốt kèo sau khi chốt profile.

Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy - Ảnh 5.

Vì sao bạn trở thành "con mồi"...

Đầu tiên, có thể bạn vừa "gây thù chuốc oán" với ai đó, việc người khác đang làm chỉ nhằm mục đích hệ bệ danh dự, nhân phẩm của bạn mà thôi. Chúng ta không nói đến mối quan hệ này sai hay đúng, nhưng dưới góc nhìn về văn hoá ở Việt Nam thì đây vẫn là chuyện liên quan đến thuần phong mỹ tục.

Nên dù thật hay giả, dù ít hay nhiều, mọi chuyện khi lan truyền đến gia đình, công ty, đồng nghiệp, thậm chí là chồng hay người yêu bạn sẽ dẫn đến nhiều sự việc không thể lường trước.

Thứ hai, đơn giản chỉ là một ai đó có nhu cầu tìm mối quan hệ "nuôi và được nuôi" mà không dám hoặc không tự tin lộ diện. Họ phải giả mạo hình ảnh để tăng độ chú ý, tin tưởng trước khi gặp mặt những Sugar Daddy rồi "tới đâu tính tới đó".

Lỡ gặp rồi "chốt deal" thấp xuống tí chắc cũng ổn, hay đâu đó chỉ là trò nghịch ngợm, chọn bừa... hẳn là những gì các bạn trẻ đang nghĩ. Chia buồn, xui xẻo thay bạn chính là người bị vướng tai hoạ.

Thứ ba, hoàn toàn không loại trừ khả năng vài fanpage "mượn tí ảnh", bịa đôi ba câu chuyện để câu view. Đây là một chủ đề rất kích thích sự tò mò của bàn dân thiên hạ, họ không dại gì mà không kiếm drama để thu lợi về!

Cảnh báo: Nhiều hình ảnh, thông tin cá nhân bị giả danh lên Tinder tìm Sugar Daddy - Ảnh 6.

Nhưng dù có bất cứ lý do gì thì đây là một hành động cực kì đáng lên án. Lại là một câu chuyện về vấn đề bảo mật thông tin thời đại 4.0, nhưng chúng ta ít nhiều đều rơi vào thế bị động.

Hãy cân nhắc, cẩn trọng khi sử dụng mạng xã hội nếu phát hiện có những bất thường với tài khoản xã hội của bạn. Tìm hiểu và lên tiếng để bảo vệ bản thân tại các group cộng đồng các bạn nhé!

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm