Càng xem “Gạo Nếp Gạo Tẻ”, càng thấy cảm động vì những thông điệp gia đình ý nghĩa

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 15/09/2018

Với thông điệp "Gia đình là duy nhất", càng về sau, "Gạo Nếp Gạo Tẻ" càng lay động trái tim khán giả bởi những thước phim cảm động về tình cảm gia đình.

Hơn nửa hành trình, dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng Gạo Nếp Gạo Tẻ vẫn là một trong số những bộ phim được khán giả quan tâm nhất hiện nay. Càng về sau, những xung đột giữa các thành viên trong gia đình càng được đẩy lên tới đỉnh điểm buộc người trong cuộc phải dùng cả lí trí lẫn con tim để giải quyết những mâu thuẫn, hiểu lầm.

Để rồi dần dần, khi những hiểu lầm lần lượt được hóa giải, mỗi thành viên và cả khán giả sẽ nhận ra những triết lí tưởng chừng quá quen thuộc nhưng đôi lúc ta lại lãng quên nó giữa guồng quay của cuộc sống xô bồ.

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 1.

Gia đình là dù có bao nhiêu biến cố cũng không ghét bỏ nhau

Ngay từ khi những thước phim đầu tiên được công bố, các khán giả đã ngỡ Gạo Nếp Gạo Tẻ là hành trình hóa giải những ghét bỏ, giận hờn giữa bà Mai (NSND Hồng Vân), Hân (Thúy Ngân) và Hương (Lê Phương), nào ngờ sự thật lại không phải vậy, bởi họ vốn dĩ chưa từng ghét bỏ nhau. Đằng sau vẻ ngoài kênh kiệu, phách lối của Hân thực chất là một người con, người em luôn biết nghĩ cho gia đình mình. Ở nhà bắt nạt chị là vậy nhưng ra ngoài, Hân lại không để yên cho bất kì ai dám làm tổn thương chị mình.

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 2.

Hân chính là người đưa ra cho Hương lời khuyên những lúc chị bế tắc

Hẳn là khán giả chưa thể quên màn đánh ghen kinh hồn bạt vía thay chị của Hân. Từng lời nói, ánh mắt, cái tát mà Hân dành cho bồ nhí của anh rể khiến khán giả vô cùng hả hê và sẵn sàng xóa sạch những tội lỗi mà cô nàng từng gây ra trong quá khứ. Hóa ra, từ trước đến nay, Hân luôn muốn bảo vệ cô chị yếu đuối trong tình cảm của mình.

Hân hùng hổ đi đánh ghen giúp chị gái

Bà Mai cũng vậy, ngoài mặt luôn lạnh lùng, đay nghiến Hương nhưng khi cô con gái cả có chuyện, bà không thể để yên. Bà từng cấm Hương lấy Công (Hoàng Anh) cũng vì không có lòng tin rằng chàng rể này có thể mang lại hạnh phúc cho con gái mình. Đến khi Công giở thói ngoại tình, chính bà tìm tới nhà, cãi nhau tay đôi với thông gia, đòi dằn mặt con rể, hết lời khuyên Hương li dị cũng vì muốn giải thoát con gái khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 4.

Bà Mai và Hân cãi nhau với mẹ Công, đòi công bằng cho Hương

Là sẵn sàng hi sinh vì người thân

Đó là khoảnh khắc mà ông Vương xuống nước cầu xin con rể quay lại với con gái mình; là khi Hương chấp nhận sống trong cuộc hôn nhân không tình yêu để bảo vệ hai đứa nhỏ; là khoảnh khắc bé Khoa ngây ngô đưa hết số đồ chơi của mình cho anh rể, xin anh đừng rời xa chị gái; là cả một đời của bà Mai tối ngày quanh quẩn bên bếp núc, lo chu toàn việc nhà để ông chồng nghèo chuyên tâm cho công việc,…

Bé Khoa đưa hết "gia tài" cho anh rể để xin anh rể quay lại với chị gái mình

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 6.

Ông Vương xuống nước xin con rể quay lại với con gái mình

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 7.

Hương một mình chịu mọi đau đớn tủi hờn để hai con có được gia đình đủ đầy

Đôi khi sự hi sinh chỉ là những hành động rất đơn giản, cũng có lúc nó lại là một hành động có phần gàn dở trong mắt người ngoài cuộc. Nhưng vì là một gia đình, họ sẵn sàng trở nên gàn dở, cố chấp để đem lại hạnh phúc cho người thân.

Là chia sẻ cho nhau những gánh nặng, nhọc nhằn

Bà Mai cả một đời vất vả, quên luôn việc chăm sóc bản thân mình cũng vì muốn chia sẻ bớt những gánh nặng kinh tế cho chồng. Kiệt (Trung Dũng) dành thời gian ở nhà, sẵn sàng vào bếp, đứng ra phân công việc nhà cho mọi người vì muốn chia sẻ gánh nặng với người mẹ vợ đã ở tuổi xế chiều. Bé Bi buộc phải trưởng thành trước tuổi, vỗ về, dỗ dành em trai khi bố bỏ theo người phụ nữ khác cũng vì bé thương mẹ và không muốn mẹ phải khổ tâm thêm nữa. Gia đình là vậy, sẵn sàng chia sẻ cho nhau những gánh nặng, nhọc nhằn.

Bé Bi ra dáng anh hai, dỗ dành em nhỏ cho mẹ yên lòng

Và gia đình là duy nhất

"Gia đình là duy nhất" là thông điệp chính, xuyên suốt nội dung bộ phim mà phải đến khi mọi mâu thuẫn được giải quyết thì các nhân vật mới thực sự hiểu ra. Mới ngày nào Công còn tình nguyện bỏ cả nhà lẫn vợ con để chạy theo nhân tình giàu có thì nay con người đó đã nhận ra, tiền bạc vật chất ngoài kia chỉ là phù du, hư ảo, gia đình mới là điều anh cần phải dành cả cuộc đời để trân trọng. Chính bởi vậy, Công chấp nhận một lần dứt khoát buông bỏ bởi anh biết bản thân không còn xứng đáng với tiếng "gia đình", với người suốt vợ 10 năm hi sinh cho mình.

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 9.

Việc cuối cùng mà Công có thể làm cho gia đình mình là buông bỏ tất cả

Cả bà Mai cũng vậy, từng là một người mẹ vợ trọng vật chất, nay bà đã hiểu ra, điều quan trọng nhất với mình chính là ngày ngày chứng kiến các con hòa thuận, vui vẻ. Mới ngày nào còn nhiệt tình xui con gái li dị Kiệt nay bà lại hết lòng vun vén, tìm cách để giữ gìn cuộc hôn nhân đang trên đà đổ vỡ của con. Bà không cần gã nhân tình giàu có của Hân trở thành rể trong nhà, thứ bà cần hơn cả là một một gia đình trọn vẹn và đong đầy tiếng cười.

Xem Gạo Nếp Gạo Tẻ, chiêm nghiệm 4 thông điệp sâu sắc về tình cảm gia đình - Ảnh 10.

Bà Mai của thời điểm hiện tại đã nhận ra, gia đình quan trọng hơn tiền bạc, vật chất rất nhiều

Hành trình phía trước của Gạo Nếp Gạo Tẻ còn khá dài, có lẽ các thành viên sẽ còn phải gặp nhiều biến cố cuộc đời, để rồi sau cùng họ sẽ hiểu ra, gia đình chính là điều đáng để trân quý nhất.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm