Cẩn thận kẻo nhận trái đắng vì ham "xem chùa" phim Spider-Man: No Way Home

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 00:49 31/12/2021

Quyết định xem lậu phim Spider-Man: No Way Home thay vì ra rạp có thể khiến bạn mất nhiều hơn được!

Spider-Man: No Way Home (Người Nhện: Không Còn Nhà) - phần phim thứ 3 về Người Nhện nằm trong "vũ trụ điện ảnh Marvel" (MCU) là bom tấn đang nhận được sự chú ý lớn nhất ở thời điểm hiện tại.

Kể câu chuyện Người Nhện (nam diễn viên Tom Holland thủ vai) chiến đấu chống lại nhiều kẻ thù từ "đa vũ trụ", phần phim mới nhất về Người Nhện đã mang về doanh thu 1,16 tỷ USD toàn cầu cho Sony.

Cẩn thận kẻo nhận trái đắng vì ham xem chùa phim Spider-Man: No Way Home - Ảnh 1.

Spider-Man: No Way Home (Người Nhện: Không Còn Nhà) là bom tấn đang nhận được sự chú ý lớn nhất ở thời điểm hiện tại

Tuy nhiên, với những ai ham "xem chùa" phim Spider-Man: No Way Home thay vì ra rạp, hãy cẩn thận kẻo phải nhận về "trái đắng"!

Cybernews đưa tin, những nhà nghiên cứu từ ReasonsLab mới đây đã phát hiện một mã độc đào tiền ảo Monero đính kèm trong đường link tải lậu bộ phim bom tấn nhà Marvel, Spider-Man: No Way Home. Tên của file có dạng là "spiderman_no_wayhome.torrent.exe".

Những kẻ phát tán mã độc qua link tải lậu bộ phim đã thêm các tính năng loại trừ vào Windows Defender, để có thể duy trì hoạt động.

Cẩn thận kẻo nhận trái đắng vì ham xem chùa phim Spider-Man: No Way Home - Ảnh 2.

Một mã độc đào tiền ảo Monero đính kèm trong đường link tải lậu bộ phim bom tấn nhà Marvel, "Spiderman: No Way Home"

Sau khi được cài đặt trên máy tính của nạn nhân, mã độc này sẽ bắt đầu tiến hành khai thác Monero - tiền ảo ưa thích của tội phạm mạng do tính ẩn danh tuyệt đối của nó. Lúc này, máy tính nạn nhân sẽ bị vắt kiệt hiệu suất làm việc của CPU và GPU, phục vụ cho quá trình giải mã các thuật toán, xác minh block. Sau đó, gửi thông tin đã giải mã về cho máy chủ - những kẻ phát tán mã độc.

Theo Cybernews, hacker thường cài mã độc vào máy tính nạn nhân dưới dạng tin nhắn lừa đảo, trang web giả mạo và quảng cáo. Tuy nhiên, những kẻ này cũng nhận thấy mọi người rất thích sử dụng những nội dung miễn phí nên triển khai mã độc bằng cách này.

Cẩn thận kẻo nhận trái đắng vì ham xem chùa phim Spider-Man: No Way Home - Ảnh 4.

Quyết định xem lậu phim thay vì ra rạp có thể khiến người dùng mất nhiều hơn được

Các nhà nghiên cứu của ReasonLab khuyến cáo, người dùng nên hết sức thận trọng khi tải xuống bất kỳ loại nội dung nào từ các nguồn không chính thức; đồng thời nên kiểm tra chi tiết tệp tin trước khi tải xuống.

"Một biện pháp phòng ngừa mà bạn có thể thực hiện là luôn kiểm tra xem phần mở rộng tệp tin. Ví dụ, tệp phim phải kết thúc bằng .mp4, không phải .exe. Như vậy, bạn sẽ giảm nguy cơ bị tấn công bởi một mã độc nào đó", nhóm nghiên cứu đưa ra lời khuyên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày