Spider-Man: Far From Home (2019)

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và "cú lừa" của Marvel!

Lê Hằng, Theo Helino 11:19 08/07/2019

Trong Far From Home có sự xuất hiện đầy ngoạn mục của một nhân vật bí ẩn vô cùng đặc biệt, gương mặt rất quen thuộc mang nhiều ý nghĩa lịch sử trong những phần phim Spider-Man và nguyên tác truyện tranh.

Cảnh báo: Bài viết có tiết lộ nội dung, vui lòng cân nhắc kĩ trước khi đọc!

Nếu như trong Endgame không có lấy một chiếc after-credit, hai "cú lừa" trong Spider-Man: Far From Home là sự báo thù đầy hấp dẫn và choáng ngợp. Ngay trong after-credit đầu tiên, ta đã được gặp lại một nhân vật quá đỗi quen thuộc với Người Nhện, J. Jonah Jameson.

Ở after-credit đầu tiên, Peter Parker (Tom Holland) trở về thành phố New York, hào hứng du lượn xung quanh thành phố cùng bạn gái mới MJ (Zendaya). Nhưng niềm vui chỉ yên phận tại đó khi hai người dừng lại ở quảng trường thời đại, đài phát thanh The Daily Bugle nhận được một báo cáo đặc biệt đến từ Mysterio, nhân vật phản diện chính trong phần phim này. "Kẻ tội đồ" vạch trần danh tính của Spider-Man và bôi nhọ Peter Parker. Nhưng đó chưa phải tất cả khi người đưa tin chính là J. Jonah Jameson (JK Simmons).

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 1.

JJJ quen thuộc nay đã lên tận Quảng trường Thời đại để công bố tin nóng.

Đây là một mũi tên trúng hai đích ý nghĩa của Spider-Man, liên quan đến kiến thức về phim MCU và các sự kiện lịch sử của phần truyện tranh. Bây giờ, hãy cùng khám phá vì sao chi tiết này lại được đề cập và gây hứng thú tới như vậy.

Mối quan hệ giữa The Bugle, JJJ và Peter Parker trong nguyên tác

Daily Bugle lần đầu tiên được giới thiệu trở lại trong Fantastic Four #2 bởi Stan Lee và Jack Kirby vào năm 1962, hơn một năm trước khi Peter Parker được đưa vào loạt series riêng của mình. Đầu những năm 1960 là thời gian cực kì thử thách cho loạt truyện siêu anh hùng, có những ý tưởng về vũ trụ chia sẻ (shared-universe) đã được hình thành. Sự tồn tại của Bugle đã giúp cho việc đảm bảo về thuyết vũ trụ, xuất hiện trong hầu hết các ấn phẩm đầu tiên của Marvel mang một điều gì đó gợi tưởng về tất cả các siêu anh hùng: các nhân vật Marvel đều sống ở thành phố New York, cùng một thời điểm.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 2.

Tờ Daily Bugle đầu tiên xuất hiện.

Văn phòng Bugle và các nhân vật trong đó lần đầu tiên được giới thiệu bởi Stan Lee và Steve Ditko trong The Amazing Spiderman #1. Đây là khởi nguồn của mọi chuyện, khi ta nhìn thấy thấp thoáng cái tên tổng biên tập hàng đầu của tờ báo J. Jonah Jameson, một vai diễn tuy phụ nhưng quan trọng, có tư tưởng đối lập với phóng viên tự do Peter Parker.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 3.

Xuất hiện lần đầu tiên trong bộ truyện Người Nhện.

Mối liên kết giữa Jameson, The Bugle và Peter là yếu tố khơi dậy sự nổi tiếng của Người Nhện, trở thành một siêu anh hùng đột phá. Thời kì đầu, Marvel đã tạo dựng tên tuổi của mình trong thể loại siêu anh hùng bằng cách xuất bản những câu chuyện vấp phải những “quy ước hàm vuông” (square-jawed) được đưa ra bởi các đối thủ như DC.

Các anh hùng của Marvel không được chấp nhận và bị ruồng bỏ. Những sản phẩm hậu chiến tranh thế giới thứ hai tập trung nhiều hơn vào nỗi lo hạt nhân và giao thương với Việt Nam, hơn là các cuộc đấu tranh đánh nhau với tội phạm đầy ngớ ngẩn của những thập niên 40, 50. Thời kì đầu tiên các nhân vật của Marvel bao gồm X-men đang có những dấu hiệu thay đổi về mặt vật lý, khiến chúng khác hoàn toàn so với người bình thường và dễ dàng bị nhận biết như Fantastic Four. Họ có những biểu hiện kì lạ, hình dáng thay đổi của dị nhân nhưng Người Nhện thì hoàn toàn khác.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 4.

X-Men thời kì đầu.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 5.

Người Nhện thời kì đầu.

Có thể chắc chắn, Peter Parker có siêu năng lực của nhện, nhưng cậu cũng phải vật lộn với cuộc sống trung học như mọi học sinh, điển hình như việc bị bắt nạt trên trường. Cậu làm nghề tự do để kiếm thu nhập, cố gắng làm vừa lòng ông chủ và vừa phải giữ cho điểm học tập trên lớp phải cao chót vót.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 6.

Peter Parker với tư cách là người săn ảnh Người Nhện

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 7.

Ở trường, Peter Parker luôn bị bắt nạt.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 8.

Còn ông chủ tòa soạn báo J.Jonah Jameson luôn xuất hiện với bề ngoài giận dữ, cáu kỉnh và trút giận lên đầu Peter Parker, khiến cậu có cuộc sống khổ sở nơi làm việc. Công việc của cậu là lén chụp ảnh Spider-Man cho ông chủ của mình, người luôn ám ảnh về nhân vật ẩn danh mặc bộ đồ bó. Vì vậy, có thể cho rằng, J.Jonah Jameson ghét cay đắng Spider-Man, luôn bắt Peter tìm ra các chứng cứ phạm tội của Spider-Man.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 9.

Daily Bugle trong truyện tranh.

Trong nhiều thập kỉ, kể từ khi được giới thiệu, quan hệ giữa Peter, Jonah và The Bugle đã thay đổi vô số lần. Jonah không phải lúc nào cũng ghét Spider-Man cho dù ông thường là như thế, hay Peter cũng không phải lúc nào cũng là nhiếp ảnh gia. Thậm chí đã có một vài khoảnh khắc thoáng qua, Jonah biết được sự thật về danh tính của Peter cho dù những điều đó không có xu hướng kéo dài lâu. Nhưng ngay cả vậy, mối liên hệ giữa Spider-Man và The Daily Bugle cũng đóng một vai trò quan trọng, hình thành nên lịch sử phát triển của Spider-Man.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 10.

J. Jonah Jameson bản truyện tranh.

JK Simmons, Spider-Movie, và MCU

Có một điều mà chúng ta, những người hâm mộ Marvel, luôn biết về những bản chuyển thể từ truyện tranh thành phim như phần phim Người Nhện đầu tiên do Sam Raimi làm đạo diễn. Ông đã chiêu mộ Tobey Maguire trong vai Người Nhện. Chúng ta có thể thích hoặc ghét nhân vật, nhưng rõ ràng, để đem lại thành công cho bộ phim, trách nhiệm không chỉ đặt lên vai của nhân vật chính mà còn từ rất nhiều diễn viên khác.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 11.

Tobey Maguire trong vai Người Nhện phiên bản đầu tiên.

Điều đó cũng chắc chắn cho sự xuất hiện của diễn viên gạo cội JK Simmons trong vai J. Jonah Jamsons. Trước khi xuất hiện trong MCU cả một thập kỉ, Simmons là một trong những người được yêu thích nhất trong Spider-Man, khi xuất hiện với điếu xì gà và gương mặt cáu kỉnh. Ông đã hoàn thành bộ phim quá xuất sắc, cho dù không xuất hiện trong phần phim của Andrew Garfield, ông vẫn luôn được nhắc tới.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 12.

Daily Bugle bản phim.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 13.
Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 14.

Sự tương đồng đến ngạc nhiên giữa ngoại hình và thần thái của nhân vật trong bản phim và bản truyện tranh.

Và sau này, đến phần phim của Tom Holland, MCU đã tránh xa tất cả những vấn đề tồn tại trong series phim Spider-Man của Sony, khi xây dựng hình tượng Người Nhện khác hẳn với hai nhân vật trước, không hề tuân thủ theo một Spider-Man truyền thống. Peter Parker không phải là một nhiếp ảnh gia, càng không có hứng thú với việc viết lách. Dàn diễn viên cũ thì đã già và giờ cậu đang song hành cùng những siêu anh hùng mới. Dù mọi người biết The Bugle có mối quan hệ mật thiết với Spider-Man, MCU chưa bao giờ thực sự cần nó cho bộ phim.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 15.

Nhện "nhí" Tom Holland trong vai Người Nhện của MCU.

Tuy nhiên, đây lại là điểm bất ngờ trong Spider-Man: Far From Home, chính diễn viên JK Simmons đã trở lại trong vai J.Jonah Jameson của The Daily Bugle để phá hoại Spider-Man như thường lệ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai tuyến nhân vật này lại có sự khác biệt lớn vì họ không hề có liên quan nào tới nhau. Vì vậy, việc công kích Spider-Man diễn ra càng tàn nhẫn và mạnh mẽ hơn. Việc lộ danh tính có thể sẽ trở nên tồi tệ, nhưng ít nhất, khác với hai người nhện kia, Peter Parker của Tom Holland không phải lo bị đuổi việc sau sự kiện đó.

Cameo cực xịn trong FAR FROM HOME: Mối liên kết giữa nguyên tác và cú lừa của Marvel! - Ảnh 16.

Có thể nói, việc mời diễn viên trong một vai cũ của Spider-Man là một bước đi không kém phần liều lĩnh của Marvel, khiến người xem có phần choáng váng khi Marvel liên tiếp ra "chiêu mới". Nhưng có thể chắc chắn rằng, phần Spider-Man tiếp theo sẽ xuất hiện nhân vật lạ mà quen, quen mà lạ, vừa giống nhưng cũng sẽ vừa khác các phiên bản trước của Sony.

Spider-Man: Far From Home chính thức công chiếu tại Việt Nam từ ngày 5/7/2019.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Một thiên thạch vừa phát nổ trên bầu trời Nhật Bản với mức năng lượng tương đương 150 tấn thuốc nổ TNT

    Khi quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời Tokyo, nó cũng gây ra một sự bùng nổ âm thanh vào thời khắc thiên thạch đâm vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm