Luyện tập cú đánh thẳng cơ bản trong môn bi-a

aall, Theo 06:00 06/10/2010

Dù có là cơ thủ giỏi đến đâu, khi mới làm quen với môn bi-a, cũng khó có thể đánh được những cú đánh thẳng tưởng như đơn giản, nhưng hóa ra lại không hề dễ dàng.

Cú đánh thẳng của bạn nếu không qua luyện tập sẽ chỉ là những cú đánh trượt bi, những cú “tẹt cơ” hay bi cái và bi mục tiêu đi theo những con đường bạn không hề mong muốn. Một cú đánh thẳng tuyệt đối được kết hợp bởi rất nhiều yếu tố: tư thế đứng đúng, thế tay đúng, cách đánh đúng…
 
Đánh thắng bi cái không phải là dễ.

1. Luyện tập với cơ và đường chỉ sàn

Trước tiên, bạn có thể tập cú đánh thẳng này chỉ với cơ và bàn bi-a. Đứng theo tư thế chuẩn bị đánh, tay đế vững chắc, tay đánh thoải mái và chắc chắn. Mắt nhìn thẳng theo đường gậy.
 
Mắt nhìn thẳng theo đường gậy.

Tìm một đường chỉ sàn ở sàn gạch dưới chân (những đường tiếp xúc giữa các ô gạch), mắt nhìn xuống dưới đường chỉ, nếu cây cơ trùng khít và che khuất đường chỉ sàn thì nghĩa là bạn đã có thể bắt đầu tập đánh được rồi đó.

Nhẹ nhàng đưa gậy đánh lên rồi thu về, đánh tiếp lần hai, lần ba… Chú ý rằng cơ luôn luôn phải che khuất đường chỉ sàn; nếu bạn thấy đường chỉ, nghĩa là đường cơ của bạn đánh không thẳng.
 
Đường cơ thẳng nếu bạn không thấy đường chỉ sàn.
 
Kiên trì luyện tập với cách làm này sẽ cho bạn kết quả cực kỳ khả quan đến ngạc nhiên khi bạn bắt đầu đánh những cú đánh thẳng.
 
2. Luyện tập cho bi cái dội băng
 
Sau bài tập cơ bản trên, bạn có thể hướng tới dạng bài tập khó hơn một chút. Đầu tiên, đặt bi cái lên mặt bàn. Đứng ngang bàn bi-a. Cầm gậy đánh vào bi cái cho bi cái đập băng.
 
Đặt bi cái lên mặt bàn và đứng ngang bàn bi-a.
 
Nếu thấy bi cái đập băng và dội lại đúng theo đường bạn vừa đánh, điều đó có nghĩa là bạn đã đánh thẳng đạt yêu cầu. Đánh lại cú đánh như vậy thật nhiều lần. Cần phải luyện tập khá chăm chỉ mới có thể đạt được những cú đánh thẳng thành công với xác suất cao.
 
Bi cái dội lại đúng hướng bạn vừa đánh là đạt yêu cầu. 

3. Luyện tập với vỏ chai bia

Một cách luyện đánh thẳng khá “quái chiêu” khác nữa: Đặt một vỏ chai bia nằm ngang trên một chiếc bàn (không phải bàn bi-a).
 
Vỏ chai bia sẽ giúp bạn luyện tập rất hiệu quả!

Bạn đứng đối diện với miệng chai, dùng gậy đánh thẳng vào trong chai bia (qua lỗ miệng chai). Làm sao cho cơ không chạm vào miệng chai là được. Làm đi làm lại nhiều lần.

Đến lúc đánh qua lại nhanh và nhiều lần mà chai bia vẫn nằm im re, không nghe động chạm gì là bạn đã thành công. Đây là cách luyện tập đơn giản, dễ thực hiện mà lại cực kỳ hiệu quả.

Với ba cách luyện tập vừa rồi, chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy môn bi-a “khó nhằn” nữa. Chỉ cần chăm chỉ và tập luyện đúng cách, bạn sẽ có những đường đánh thẳng chuẩn xác nhất.