Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ?

Ngọc Mai, Theo Trí Thức Trẻ 13:56 16/03/2023

Bài toán dành cho KTS là việc đổi mới một không gian đã “có tuổi”, không còn đủ cho 3 thế hệ sinh sống, nhưng vẫn phải lưu giữ cái hồn thời gian đặc trưng.

Đến hẹn lại lên, Là Nhà tập 9 với sự đồng hành của Elica lại mang đến cho khán giả một câu chuyện thú vị và cảm động giữa Hà thành, gắn với hành trình thay áo cho căn nhà tập thể đã gắn bó rất lâu với gia chủ.

Nhân vật chính của câu chuyện lần này là vợ chồng bác Trúc Lâm. Cả hai bác tuổi đều đã cao, và cũng đã sinh sống trong căn nhà tập thể này hàng chục năm trời. Từ những ngày đầu chỉ có 2 vợ chồng, giờ đây hai bác đã có thêm các con, các cháu. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng không gian sống trong nhà đang dần trở nên chật hơn, thiếu tiện nghi hơn khi phải đáp ứng nhu cầu của cả 3 thế hệ.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 1.

Tham gia Là Nhà, bác Trúc Lâm mong muốn ngôi nhà mới sẽ được cải tạo hoàn toàn. Ngoài ra, bác cũng muốn đảm bảo không gian chung và riêng cho các thế hệ trong nhà, với nguồn kinh phí 500 triệu (trong đó chương trình hỗ trợ 200 triệu). Bác hoàn toàn giấu bác trai về kế hoạch sửa nhà lần này, với mong muốn sẽ tạo một bất ngờ thật lớn cho người bạn đời của mình.

Chuyên gia Lê Tuấn của Văn Phú - Invest nhận định: “Vừa giải quyết câu chuyện khó về kĩ thuật, vừa để tạo dựng và lưu giữ thứ giá trị nhất cho căn nhà này, đó là cái khó”.

Đảm nhiệm bài toán khó nhằn nhưng không kém phần thú vị lần này là KTS Nghiêm Đình Toàn từ Me+. Anh Toàn là một gương mặt không còn xa lạ với khán giả Là Nhà, khi đã xuất sắc giải bài toán trong tập 8 với công trình ấn tượng trên miền cao nguyên Bảo Lộc. Sau khi nghe gia chủ nói về nguyện vọng, đồng thời khảo sát kĩ lại thực địa, anh cùng đội ngũ đã xây dựng 2 phương án để trình bày với bác Trúc Lâm.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 2.

Phương án cuối cùng được lựa chọn đã bảo đảm thỏa mãn được đúng những yêu cầu mà bác Lâm mong muốn được thấy trong ngôi nhà mới của mình. Mặc dù trong quá trình cải tạo, đội ngũ thi công có gặp phải nhiều khó khăn, và KTS Toàn phải đưa ra nhiều điều chỉnh so với thiết kế ban đầu, nhưng nhìn chung, phương án vẫn giữ nguyên được những ưu điểm như đã trình bày. Như chuyên gia Lê Tuấn từ Văn Phú - Invest nhận xét: “KTS đã tìm được không gian, tìm được lưu giữ kỉ niệm, tìm được thứ ấn định không gian xưa, nhưng dưới một hơi thở mới”.

Phương án mà KTS Toàn đưa ra đã phân định rõ ràng các khu vực sinh hoạt chung với các khu vực sinh hoạt riêng của từng thế hệ trong nhà. Tại tầng 1, KTS tạo một không gian sinh hoạt chung rất rộng rãi cho cả gia đình, bao gồm khu vực tiếp khách, bàn ăn. Kể cả khi có bạn bè hay con cháu về đây tụ tập, không gian này cũng có thể đáp ứng được nhu cầu ăn uống, quây quần của mọi người.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 3.
Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 4.
Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 5.
Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 6.

Bếp sẽ hoàn toàn đóng lại, khi khách tới mọi người sẽ không thể nhìn xuyên qua nó. Phòng ăn và phòng khách sẽ nhìn toàn bộ ra bên ngoài, rất thoáng đãng.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 7.
Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 8.

Không gian nhìn từ vườn, nhìn ngược vào trong ngôi nhà vẫn có điểm chốt là bàn thờ, tuy nhiên có thể đóng lại thành tủ trang trí. Khi mọi người lên trên sảnh đệm ở phần phía trên, khoảng thông tầng sẽ rất rộng, cho phép tạo ra nhiều luồng ánh sáng chan hoà.

Cùng với các chuyên gia về màu sắc của Paint & More, KTS Toàn của Me+ đã rất tinh tế khi chọn sơn OneCoat và sơn hiệu ứng mỹ thuật để giải bài toán khó về màu sắc nhằm đáp ứng cái cảm giác hoài cổ cho thế hệ Ông Bà cũng như sự biểu hiện bằng màu sắc sao cho hài hòa trong từng không gian mà thế hệ Bố Mẹ kỳ vọng. Cùng với đó, sơn lại cần phải có các công năng như dễ lau chùi, chống trầy,… ở một vài không gian sao cho phù hợp với thế hệ trẻ. Đây quả là một sự kết hợp hoàn hảo giữa sơn OneCoat về màu sắc và công năng còn sơn hiệu ứng mỹ thuật thì lại đem cho người sử dụng cái cảm giác hoài niệm về màu thời gian.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 9.

Từng không gian riêng của các thế hệ trong nhà cũng được KTS quan tâm và thiết kế hợp lí. Trước tiên là phòng ngủ của hai bác, nếu như trước đây các cháu ngủ ở trên gác sẽ phải qua phòng ông bà, có bạn bè muốn đến chơi nhưng lên phòng chơi cũng sẽ bất tiện, thì giờ đây phòng ngủ đã được bố trí hoàn toàn tách biệt với cầu thang, đảm bảo sự yên tĩnh và riêng tư tối đa. Màu sắc phòng ngủ cũng ấm áp và nhẹ nhàng, chiều cao giường hợp lí, rất phù hợp với tuổi già.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 10.

Tầng 2 được thiết kế thêm một khu vực đọc sách, ngoài ra, không gian phòng ngủ, phòng học ở tầng 2 cũng được thiết kế bảo đảm sự riêng tư và thoải mái tối đa, để con cháu được thoải mái nhất trong quá trình sử dụng.

Cải tạo nhà tập thể để có không gian chung kết nối các thế hệ, khó và dễ? - Ảnh 11.

Sau khi chiêm ngưỡng hình ảnh ngôi nhà mới, anh Trần Huy, Giám đốc chi nhánh Flexfit Hồ Chí Minh: “Không gian có sự hòa hợp, không gian ở dưới thì có độ xưa, độ cũ, độ tĩnh lặng, giống như cái gốc rễ để nuôi dưỡng con cháu ở trên, là một bầu trời sáng, không gian sáng”.

Còn chuyên gia Lê Tuấn cũng vui vẻ thừa nhận: “Đến thời điểm này, KTS đã khá thành công, rất khó nhưng đã khá thành công, mình cũng cảm thấy nhiều thứ đã có được sự thành công trong này”.

Là Nhà - Chương trình truyền hình thực tế "làm mới" căn nhà thân quen của khán giả, biến từng khoảng không gian sống thành chốn nghỉ ngơi, vỗ về xúc cảm và chứa đựng câu chuyện ý nghĩa của chính gia chủ. Không chỉ là một chương trình về kiến trúc thông thường, Là Nhà lồng ghép kiến thức chuyên môn với câu chuyện cá nhân của mỗi chủ nhà để tạo nên chương trình đầy xúc cảm và nhân văn.

Là Nhà sẽ phát vào 15 giờ Chủ Nhật hàng tuần trên VTV3 và 20 giờ cùng ngày trên Megalivestream của VCCorp.

Chương trình được sản xuất bởi WOWMedia cùng Nhà phát triển BĐS Văn Phú - Invest (VPI); Nhà tài trợ Kim Cương Panasonic; Nhà tài trợ Bạc Paint & More; Đơn vị truyền thông và phát hành VCCorp - Admicro và VTV; Đơn vị hợp tác thương mại VCCorp - Adsponsor; đồng thời đưa tin trên ELLE Decoration , Group Nghiện Nhà và Happynest.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày