Cách ứng đáp câu hỏi "bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa" và những dụng ý sâu xa từ nhà tuyển dụng

JJJ, Theo Helino 10:46 26/11/2019

Cũng sâu xa ra trò đấy chị em ạ, không phải hỏi cho vui đâu.

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi này là để hiểu về kế hoạch tìm kiếm phát triển sự nghiệp trong tương lai dài hạn của ứng viên chứ không chỉ đơn giản là mục tiêu cho công việc trước mắt. Ngoài ra, họ còn muốn tìm hiểu xem liệu mục tiêu của ứng viên có cùng chí hướng với công ty hay không và kế hoạch đó có thực tế không?" - David Wishon, giám đốc trang mạng tìm kiếm việc làm Happie chia sẻ.

Đại diện của Dale Kurow, một công ty đào tạo quản lý có trụ sở tại New York (Mỹ) nói phản ứng của ứng viên với câu hỏi này sẽ cho nhà tuyển dụng biết được họ có sẵn sàng làm việc, gắn bó với công ty trong dài hạn hay không.

Cách ứng đáp câu hỏi bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa và những dụng ý sâu xa từ nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá cách phản ứng của bạn với câu hỏi này

Wishon nói: “Đừng cố chạy theo tham vọng mà không có kế hoạch dài hạn cụ thể”. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn dành một ít phút để suy nghĩ về câu hỏi này và có một sơ đồ kế hoạch cơ bản. Đồng thời cho họ thấy bạn hoàn toàn linh hoạt và không bị cố định theo như kế hoạch đó.

Cách ứng đáp câu hỏi bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa và những dụng ý sâu xa từ nhà tuyển dụng - Ảnh 2.

Ai cũng hiểu sẽ có những điều phải thay đổi, bạn cần phải tạo ra sự cân bằng giữa việc thực hiện kế hoạch bạn muốn với việc chấp nhận sự thật rằng con đường đó có thể bị thay đổi, xáo trộn”, Wishon nói.

Nhà tuyển dụng muốn biết bạn có mục tiêu thực tế và không quá xa vời

“Hãy cho nhà tuyển dụng thấy được bạn không đang theo đuổi một tham vọng quá xa vời. Không có vấn đề gì nếu bạn đề cập đến tương lai được thăng chức trong công ty nhưng sẽ là hơi quá nếu bạn nói mong muốn trở thành CEO trong vòng 5 năm nữa khi bạn đang ứng tuyển vào vị trí cỏn con", Wishon chia sẻ.

Nhà tuyển dụng muốn thấy khát vọng được làm việc hơn là thăng chức

“Nhà tuyển dụng không muốn nghe bạn nói rằng muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn chỉ trong vòng 1 năm hoặc thậm chí đề cập đến việc có thừa khả năng đảm đương vị trí hiện tại của ông chủ ở công ty. Đừng đe dọa đến sự nghiệp của bất kỳ ai và cho họ biết bạn nhận thức được việc cần phải mất một thời gian làm việc, cống hiến hết mình trước khi nghĩ đến vấn đề thăng chức”.

Thậm chí, cần phải nhấn mạnh rằng bạn sẵn sàng "lăn xả" làm việc phục vụ cho con đường sự nghiệp sắp tới trong công ty.

Nhà tuyển dụng muốn biết lòng trung thành của bạn và cam kết gắn bó với công ty trong vòng 5 năm tới

Cách ứng đáp câu hỏi bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa và những dụng ý sâu xa từ nhà tuyển dụng - Ảnh 4.

Nhiều công ty đầu tư rất nhiều tiền bạc và thời gian để tuyển dụng và đào tạo ứng viên. Vì thế, họ không muốn mất bạn chỉ 1 hoặc 2 năm sau khi tuyển dụng. Các ứng viên nên đặc biệt tránh đề cập đến mong muốn mở một công ty khác, trong một ngành công nghiệp khác hay nắm giữ một vai trò khác xa so với vị trí bạn đang tuyển dụng (mặc dù bạn đang thật sự suy nghĩ như vậy).

Nhà tuyển dụng muốn nghe về tầm quan trọng của vị trí ứng tuyển trong kế hoạch sự nghiệp dài hạn của bạn

Cách ứng đáp câu hỏi bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa và những dụng ý sâu xa từ nhà tuyển dụng - Ảnh 6.

“Cần phải chắc chắn rằng vị trí mà bạn đang tuyển dụng đóng một vai trò quan trọng, là bước đầu tiên hỗ trợ cho kế hoạch mà bạn đưa ra cho câu trả lời về sự nghiệp trong vòng 5 năm tới. Hãy cho họ biết bạn sẽ đạt được kế hoạch đã đề ra bằng cách thực hiện công việc này ở tổ chức đó như thế nào”.

Ngoài ra, bạn cũng nên chia sẻ về kế hoạch đóng góp cho sự phát triển của công ty trong những năm tới

Để chắc chắn kế hoạch bạn đặt ra cho sự nghiệp tương đồng và cùng chí hướng với mục tiêu phát triển của công ty, bạn hãy bắt đầu với câu hỏi "nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì cho vai trò này" và đưa ra câu trả lời phù hợp.

Theo Business Insider

Cách ứng đáp câu hỏi bạn thấy mình ở đâu trong 5 năm nữa và những dụng ý sâu xa từ nhà tuyển dụng - Ảnh 7.