Cách sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy hút bụi

Toàn Thắng, Theo Giáo dục và Thời đại 11:48 11/08/2022

Máy hút bụi là thiết bị vô cùng cần thiết giúp công việc dọn dẹp nhà cửa của bạn trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những mẹo giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả.

Cách sử dụng giúp kéo dài tuổi thọ máy hút bụi - Ảnh 1.

Cần cẩn trọng khi dùng máy hút bụi để máy hoạt động tối ưu (hình minh họa)

Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tối ưu hóa máy hút bụi cho gia đình.

Dọn dẹp trước khi hút

Để sử dụng máy một cách hiệu quả nên dọn dẹp gọn gàng các vật dụng trong nhà trước để tránh việc máy va chạm vào chúng gây đổ vỡ hoặc đối với các vật dụng có kích thước nhỏ máy sẽ vô tình hút vào gây kẹt máy.

Ngoài ra, cần đảm bảo trên sàn nhà phải khô ráo, tránh trường hợp bị ướt nhoẹt mà vẫn dùng máy hút vừa không hiệu quả vừa dễ xảy ra tai nạn.

Làm sạch khoang chứa bụi

Sau mỗi lần sử dụng máy hút bụi, nên dọn dẹp hộp chứa bụi sạch sẽ thông qua việc loại bỏ các bụi bẩn vào thùng đựng rác. Ngoài ra, có thể sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc xà phòng để làm sạch hộp bụi trước khi sử dụng cho lần dọn dẹp tiếp theo.

Đối với các loại máy hút bụi có tích hợp dạng túi bụi sử dụng một lần, cần phải thay mới ngay lập tức ngay sau khi sử dụng. Người dùng cần kiểm tra lưới tản nhiệt ở đầu vào hộp đựng bụi còn sót mảnh vụn nào không, sau đó tiến hành lắp khoang chứa vào vị trí ban đầu và sử dụng lần tiếp theo.

Vệ sinh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh hoặc thay mới bộ lọc khi cần thiết sẽ giúp cho bộ lọc hoạt động được trơn tru hơn. Nếu tần suất sử dụng máy hút bụi thường xuyên, hãy thay bộ lọc 1 năm/lần. Với tần suất sử dụng ít, khoảng 1,5 - 2 năm mới cần thay mới. Cần thường xuyên kiểm tra xem bàn chải xoay có bị tóc, bụi bẩn, tóc con, lông thú, quấn vào không, nếu có thì hãy loại bỏ chúng ngay.

Đường ống hút bụi thường dễ bị tắc nghẽn, vậy nên các bạn cần lắp đúng khớp của ống, không bị lỏng, tránh tình trạng thổi bụi ra xung quanh và gây bụi bẩn. Cần phải loại bỏ các mảnh vụn bên trong đường ống, có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng, hoặc dùng tay lắc mạnh để chúng bay ra ngoài.

Sử dụng đúng đầu hút và ống hút

Các thiết bị máy hút bụi hiện nay sẽ thường được cung cấp từ 2 - 3 đầu hút đi kèm, Khi cần làm sạch khoảng không gian rộng, với diện tích bề mặt lớn, nên lựa chọn sử dụng đầu hút thông thường.

Khi cần sử dụng máy hút bụi cùng các mục đích như làm sạch ga giường, rèm cửa,… hãy sử dụng đầu hút rèm, đầu hút bản nhỏ để hút bụi. Còn đối với những không gian có nhiều bụi mịn, bụi nhỏ li ti, người dùng nên lựa chọn sử dụng các đầu hút có chổi để quét và đồng thời hút các vật nhỏ li ti này tốt nhất.

Sử dụng đúng chức năng

Máy hút bụi cũng là một thiết bị điện thường xuyên được sử dụng trong thời gian dài, động cơ trong máy sẽ nóng lên nhanh chóng. Nên cho máy sử dụng 15 - 20 phút thì nghỉ 5 phút nhằm nâng cao tuổi thọ trung bình của máy. Việc kéo dài thời gian sử dụng sẽ ảnh hưởng đến năng suất làm việc của máy sau này.

Chức năng của máy hút bụi chủ yếu là để hút và làm sạch bụi. Bạn tránh sử dụng máy để hút những vật dụng có thể làm tắc, nghẽn máy như sỏi, đá, bùn,... Đồng thời tránh sử dụng máy để hút nước.

Cần kiểm tra xem các thiết bị trong nhà xem có phải là dòng máy chuyên dụng cho thảm không nếu không. Hãy cẩn thận trong việc sử dụng chức năng hút bụi cho thảm hoặc nếu có thể thì không nên hút bụi cho thảm tránh trường hợp bị rách hoặc hỏng thảm.

Theo Thespruce

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14