Cách nhận biết một người đang nói dối siêu đỉnh: Chỉ cần họ mắc 1 trong số những biểu hiện sau là bắt được ngay “chân tướng”

Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 05/05/2021

Khi nói dối, con người sẽ có những phản ứng tự nhiên và nếu quan sát cẩn thận, chúng ta có khả năng cao "bắt" được những kẻ đang không trung thực.

Ngay cả khi chúng ta nói những lời sai sự thật thì ngôn ngữ cơ thể vẫn khó có thể thiếu trung thực theo. Theo nghiên cứu của 2 chuyên gia ngôn ngữ cơ thể và phân tích hành vi nổi tiếng người Mỹ Allan Pease và Lillian Glass, dưới đây là 10 cử chỉ phổ biến nhất của con người khi nói dối mà nếu tinh ý quan sát, bạn hoàn toàn có thể nhận ra. 

1. Liếm và cắn môi

Cách nhận biết một người đang nói dối siêu đỉnh: Chỉ cần họ mắc 1 trong số những biểu hiện sau là bắt được ngay “chân tướng” - Ảnh 1.

Vì khi bận "sáng tác" lời nói dối, hệ thần kinh của chúng ta sẽ phải hoạt động mạnh, cảm giác căng thẳng làm giảm khả năng tiết nước bọt. Vì thế mà miệng của người đang và vừa nói dối rất khô. Nếu bạn đưa cho người này một ly nước, họ có thể sẽ uống rất nhanh. Hành động liếm môi, cắn môi là phản ứng tự nhiên của cả khi miệng khô lẫn khi não bộ tăng tốc hoạt động.

2. Ngả vai ra sau và đưa cằm lên cao hơn bình thường

Nếu một người đưa vai ra sau hoặc nâng cằm lên cao hơn trong lúc nói chuyện với bạn, có khả năng cao họ đang cảm thấy không an toàn về những gì mình nói. Đây đều là những biểu hiện cho thấy họ đang cố gắng làm cho lời nói của mình có trọng lượng hơn thực tế.

3. Mở to mắt

Cách nhận biết một người đang nói dối siêu đỉnh: Chỉ cần họ mắc 1 trong số những biểu hiện sau là bắt được ngay “chân tướng” - Ảnh 2.

Những người nói dối rất khó duy trì giao tiếp bằng mắt trong một thời gian dài vì cảm giác bất an. Tuy nhiên, chính vì ai cũng biết điều đó nên họ sẽ cố gắng nhìn thẳng vào mắt bạn để khiến tăng vẻ đáng tin. Lúc này, điều chúng ta cần quan sát là sự căng thẳng thể hiện ở cơ mắt. Trong thâm tâm, họ đang bị thôi thúc phải nhìn đi chỗ khác nhưng vẫn phải cố nhìn thẳng nên sẽ thành ra trông như họ đang nhìn chằm chằm vào bạn lúc nói chuyện.

4. Chỉ ngón tay trỏ vào bạn

Chỉ ngón tay được coi là một trong những cử chỉ hung hăng nhất. Nếu ai đó phản ứng với câu hỏi hoặc câu chuyện của bạn bằng cử chỉ này, nhiều khả năng người đó muốn đánh lạc hướng suy luận của bạn, làm bạn tưởng rằng mình đã sai.

5. Nghiêng đầu

Phản ứng rất tự nhiên hơi nghiêng đầu là biểu hiện của việc đang cố gắng kéo dài thời gian để suy nghĩ và cân nhắc về câu trả lời. Đồng thời, kẻ nói dối cũng hy vọng người đối thoại sẽ chú ý đến cử chỉ này và khoan dung hơn với họ cũng như điều họ nói dối.

6. Kéo cổ áo và chạm tay vào cổ

Cổ là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể con người. Khi gặp nguy hiểm, chúng ta hay có phản ứng kéo cổ áo của mình để lấy không khí. Cử chỉ này biểu hiện rất rõ rằng người đó đang thấy không thoải mái và muốn được tự do. Còn trong ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ xoa cổ có nghĩa là: "Tôi không chắc là mình sẽ đồng ý".

7. Che các bộ phận cơ thể dễ bị tổn thương của mình

Cách nhận biết một người đang nói dối siêu đỉnh: Chỉ cần họ mắc 1 trong số những biểu hiện sau là bắt được ngay “chân tướng” - Ảnh 3.

Ngực, bụng và háng là những bộ phận cơ thể mà con người có quán tính cố gắng che đi khi họ lo lắng. Lý do là khi căng thẳng, thần kinh trung ương sẽ gửi tín hiệu đến cơ bụng, thậm chí có thể còn gây ra co thắt đau đớn.

8. Giữ chặt đồ vật

Khi nói dối, một con cảm thấy mình đang trong thế bị động, thiếu an toàn, dễ bị tấn công. Thế nên người nói dối có thể sẽ bám vào tường, bàn, ghế và bất cứ thứ gì giúp bản thân cảm thấy an toàn. 

9. Chỉnh sửa vẻ bề ngoài

Bí kíp phát hiện nói dối này thường thấy ở phụ nữ nếu họ cảm thấy không thoải mái khi trả lời một câu hỏi. Các cô gái sẽ nghịch tóc hoặc miết các loại mỹ phẩm quanh mắt. Hành vi tự nhiên này giúp họ cảm thấy an toàn và tự tin hơn về lời nói dối của mình.

10. Bắt chéo ngón tay khi bắt tay bạn

Cách nhận biết một người đang nói dối siêu đỉnh: Chỉ cần họ mắc 1 trong số những biểu hiện sau là bắt được ngay “chân tướng” - Ảnh 4.

Nếu một người đang bắt tay bạn và lại bắt chéo hai ngón tay, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy họ đang không trung thực với bạn. Ngoài ra, hãy để ý bàn tay của người đó khi nói chuyện. Bắt chéo ngón tay sau lưng cũng là một dấu hiệu của việc nói dối. 

Nguồn: Bright Side

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 31/07: Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19; Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấy; Rớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện vì "đói quá, em nhịn 2 ngày rồi"

    Tám tin tối 31.07 Hà Nội cách ly y tế phường Chương Dương do có ca mắc COVID-19 Thùng tiền để trên mui xe, người dân nghèo về quê cứ lấyRớt nước mắt cảnh người đàn ông xin một lúc 2 hộp cơm từ thiện: “em đói quá, em nhịn 2 ngày rồi
  • Đọc thêm