Cách chiếu phim của Netflix làm netizen "đấu" nhau dữ dội: Bạn ở team "cày luôn cả mùa" hay team "đợi chờ từng tập"?

Hieuthuba, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 17/06/2021

Khán giả Việt bày tỏ ý kiến trái chiều về cách Netflix phát hành phim: Người thì muốn xem luôn cả phần cho gọn, người lại thấy "hóng" từng tập mới là gay cấn!

Khi mới xuất hiện, Netflix cùng cách phát hành phim độc đáo của mình - tung luôn cả mùa phim cùng lúc - đã tạo nên cơn sốt trong làng truyền hình Hollywood. Khán giả yêu thích văn hóa binge-watching (xem liền tù tì cả mùa phim) được thỏa mãn khi những cái tên lớn như Stranger Things, Bridgerton, The Witcher... được "xuất xưởng" từ tập đầu cho tới tập cuối. Cũng chính nhờ cách phát hành phim độc đáo và đi ngược với truyền thống này, Netflix xây dựng được cộng đồng người dùng trung thành.

Binge-watching là một khái niệm phổ biến trong văn hóa giải trí

Từ Hollywood, hệ thống truyền hình này dần "tấn công" sang các thị trường khác, điển hình là châu Á. Riêng thị trường Hàn Quốc đã có Kingdom, Extracurricular, Love Alarm hay Sweet Home đều gây tiếng vang. Thái Lan thì có Girl From Nowhere đình đám, hay Nhật Bản vừa rồi cũng "tạo bão" nhờ Alice in Borderland. Các series kể trên đều được tung cả mùa cùng lúc, khiến khán giả Việt chú ý trong thời gian dài. Chính phía Netflix cũng cho rằng cách phát hành phim này mang lại hiệu quả về lượt xem và kinh tế cho họ, và họ không có ý định thay đổi.

Cách chiếu phim của Netflix làm netizen đấu nhau dữ dội: Bạn ở team cày luôn cả mùa hay team đợi chờ từng tập? - Ảnh 2.

Sự thành công vang dội của Kingdom cho thấy không phải cứ phát hành từng tập thì mới hot

Tuy nhiên, phong cách ra mắt phim này cũng khiến nhiều khán giả cảm thấy "vội vã" và khó xem. Việc tung cả mùa phim làm họ phải hối hả xem hết bộ phim yêu thích nếu không muốn bị spoil trên mạng. Thêm vào đó, quá trình phỏng đoán, phân tích và đoán già đoán non sau từng tập cũng không còn, khiến trải nghiệm xem phim bớt gay cấn. Những series trên các nền tảng như Disney+, điển hình là WandaVision hay Loki đang thu hút sự chú ý lớn vì người xem phải thấp thỏm từng tuần để xem tập mới.

WandaVision và Loki nhà Marvel lại cho thấy sức hút khổng lồ đến từ phong cách phát hành phim truyền thống

Trong một nhóm Facebook có tên Maybe You Never Watched This Movie, chủ đề về phong cách ra mắt phim của Netflix cũng gây chú ý, tạo ra 2 luồng ý kiến trái chiều của netizen.

Cách chiếu phim của Netflix làm netizen đấu nhau dữ dội: Bạn ở team cày luôn cả mùa hay team đợi chờ từng tập? - Ảnh 4.

(Nguồn ảnh: Rascal Le/ Group Maybe You Never Watched This Movie)

Team ủng hộ việc "cày luôn cả mùa":

- Xem phim thì phải xem liền tù tì mới sướng chứ! Để lâu quá tôi lại quên luôn cả nội dung tập trước.

- Tôi chẳng có nhu cầu bàn luận lẻ tẻ sau mỗi tập. Tôi muốn xem hết đi cho xong rồi bàn luận một thể cơ!

- Cày một lượt thì cảm xúc cũng được liền mạch, mình thích cách này hơn. Đây cũng là lý do mà mình thích Netflix.

- Nếu series đủ hay thì người ta sẽ bàn tán mãi thôi mà, không hết hot nhanh được đâu.

Team ủng hộ việc "đợi chờ từng tập":

- Rõ ràng sức hút của việc chiếu phim từng tuần sẽ kéo dài độ hot của bộ phim rất nhiều và rất dai. Xem phim Marvel trên Disney+ là thấy rõ sự hào hứng, mong đợi và sự phân tích từng chi tiết qua mỗi tập. Khán giả cũng sẽ xem lại cái mình thích nhiều vì không có tập tiếp theo để mà coi.

- Với nhiều series gay cấn, nhiều thứ để suy luận thì việc suy đoán sau mỗi tập cũng thú vị lắm. Mình nghĩ cách này cũng khiến phim hot lâu hơn. Trước giờ đầy phim đình đám phát hành theo kiểu này mà, chẳng sao hết.

- Chẳng có thời gian mà xem hết cả mùa cùng lúc. Cứ ra từ từ thôi, mình xem cũng bớt sốt ruột.

Song song với cách phát hành phim này, vẫn có nhiều series trên Netflix được ra mắt theo kiểu truyền thống, tức là ra mắt định kỳ từng tập - điển hình như Mine, Crash Landing on You, Vincenzo... Bởi lẽ đây là các phim được Netflix hợp tác với nhà đài Hàn Quốc để chiếu ở thị trường quốc tế, nên cách phát hành phim vẫn phải giữ nguyên.

Còn bạn, bạn thích phong cách ra mắt phim như thế nào nhất?

Nguồn ảnh: Netflix, Disney

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm