Các trường công an buộc thôi học 25 thí sinh gian lận thi ở Sơn La

NGHIÊM HUÊ, Theo Tiền Phong 14:20 17/04/2019

Thiếu tưởng Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an trao đổi với Tiền Phong hôm nay 17/4, cho biết có 25 sinh viên đến từ Sơn La theo học tại các trường khối công an nhân dân vừa bị buộc thôi học do được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Theo Cục trưởng Bùi Minh Giám, sau khi có kết quả của Sở GD&ĐT Sơn La gửi, các trường khối công an nhân dân đã tiến hành rà soát. Kết quả, có 25 sinh viên đang theo học năm thứ nhất tại 3 đơn vị đào tạo của Bộ Công an là Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa chữa cháy nằm trong danh sách thí sinh được nâng điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Chính vì vậy, theo quy chế của Bộ GD&ĐT và theo quy định của Bộ Công an, các trường thuộc khối công an nhân dân đã buộc thôi học 25 sinh viên này. Đồng thời thu hồi quyết định trúng tuyển.

Bộ Công an cũng giao cho các trường thông báo cho sở GD&ĐT Sơn La, công an tỉnh Sơn La. Các trường cũng tổ chức bàn giao thí sinh về tận các gia đình để tránh những sơ xuất có thể xẩy ra.

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho biết, 25 sinh viên này trúng tuyển và đã nhập học, không sinh viên nào bỏ học hay không đến học.

25 sinh viên viết bản cam kết không gian lận điểm thi

Trước câu hỏi của Tiền Phong là với những trường hợp thí sinh được nâng điểm thi, sau khi chấm thẩm định, điểm thi thật của các em vẫn đủ điểm trúng tuyển vào các trường khối công an nhân dân, thì các trường có cho phép các em theo học tiếp không? Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định đã gian lận trong thi cử là phải buộc thôi học. Nhất là các trường công an, quân đội. Đây là những nơi đào tạo lực lượng vũ trang cho đất nước nên đòi hỏi phải có phẩm chất đạo đức.

“Nếu phát hiện phụ huynh gian lận sẽ xử lý phụ huynh sau theo quy định của pháp luật. Còn với thí sinh, không chỉ quy định riêng của khối trường công an, quân đội mà trong quy chế, điều 49 cũng có quy định để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp thì phải hủy bỏ kết quả thi” – Thiếu tướng Bùi Minh Giám khẳng định.

Không những thế, ông còn cho biết, do những tiêu cực thi cử được phát hiện trước thời gian sinh viên nhập học nên khi sinh viên nhập học, các trường khối công an yêu cầu mỗi sinh viên phải viết một bản cam kết điểm thi trúng tuyển không gian lận. Nếu phát hiện gian lận sẽ phải chịu trách nhiệm.

25 sinh viên đến từ Sơn La và 28 sinh viên đến từ Hòa Bình đều viết và ký vào bản cam kết này. Thế nên khi buộc thôi học, các em không có gì lăn tăn hay bàn cãi. Trường cũng bố trí xe đón các sinh viên này từ tại trường đưa về tận nơi sơ tuyển. Từ đó sẽ có xe đưa các em về tận gia đình.

Trước đó, 3 trường khối công an nhân dân cũng đã ra quyết định buộc thôi học đối với 28 sinh viên đến từ Hòa Bình do được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Như vậy, trong số 108 thí sinh được nâng điểm đến từ Sơn La, Hòa Bình được phát hiện thì có 53 thí sinh đã nhập học vào các trường khối công an nhân dân. Còn về phía các trường quân đội, cho đến giờ, vẫn chưa có thông tin cụ thể từ Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm