Các nhà sản xuất cần có kịch bản điều chỉnh vaccine trước biến thể Omicron

Hồng Nhung, Theo VOV 22:27 03/12/2021

Ngày 3/12, Liên Hợp Quốc đã khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trên thế giới nên chuẩn bị cho khả năng phải điều chỉnh sản phẩm của họ để đối phó với biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ, người phát ngôn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Christian Lindmeier nhấn mạnh: “Chúng tôi khuyến cáo các nhà sản xuất vaccine nên dự phòng kịch bản về khả năng phải điều chỉnh vaccine hiện có. Sẽ là đúng đắn khi xác định trước các nguy cơ, thay vì chờ đợi cho đến khi tiếng chuông cuối cùng rung lên”.

Theo ông Christian Lindmeier, hiện WHO vẫn đang đẩy nhanh các nghiên cứu về biến thể mới này. Các dự liệu ban đầu cho thấy, biến thể Omicron nhiều khả năng có nguy cơ lây nhiễm cao. Tuy nhiên, WHO cần thêm thời gian để nghiên cứu trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước khi có khuyến cáo của Liên Hợp Quốc, nhiều hãng dược phẩm sản xuất vaccine ngừa COVID-19 như BinoTech, Moderna... đều cho biết, họ đang nghiên cứu để điều chỉnh các sản phẩm của họ nhằm đối phó với độc tính của biến thể mới.

Cùng ngày 3/12, đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, Nam Phi kêu gọi tăng cường phòng dịch và tiêm vaccine.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết, nước này đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm của dịch COVID-19 lần thứ 4 dưới sự tác động của biến thể Omicron.

Theo Bộ trưởng Joe Phaahla, điều mà ông hy vọng nhất lúc này là Nam Phi có thể quản lý được tình trạng lây nhiễm để giảm thiểu số ca tử vong do dịch bệnh. Ông đồng thời kêu gọi người dân Nam Phi tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch và nhanh chóng tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

“Số người phải nhập viện chủ yếu là người chưa được tiêm phòng và chưa đủ 14 tuổi và hầu hết họ đều chưa tiêm phòng. Chúng ta đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm lần thứ tư. Chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh nếu không để số ca tử vong tăng cao. Nguy cơ lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt là tập trung quá đông người ở trong không gian kín. Mọi người hãy tuân thủ các biện pháp phòng dịch và tiêm vaccine”, ông Joe Phaahla nói.

Vào giữa tháng 11/2021, Nam Phi ghi nhận trung bình khoảng 300 ca mắc mới/ngày. Tuy nhiên, theo thống kê của ngày 1/12, con số này đã tăng vọt với 8.561 ca mắc mới, cao gần gấp đôi so với mức 4.373 ca của ngày trước đó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm