Các nhà khoa học mới tìm ra một rạn san hô khổng lồ lẩn khuất dưới đáy đại dương

Trung Hiếu, Theo Trí thức trẻ 14:33 03/10/2018

Sinh sống trong điều kiện nhiệt độ khoảng 8 độ C - khá lạnh so với môi trường sống vốn có, nhưng những rạn san hô này lại phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Hồi cuối tháng 9, các nhà khoa học thuộc NOAA (Cục quản lý đại dương và khí quyển Quốc gia Mỹ) đã tiến hành thực hiện cuộc thám hiểm với tên gọi Deep Search 2018. Và nhờ chuyến đi này, họ đã phát hiện ra một rạn san hô khổng lồ, trải dài hơn 85 dặm (136km), nằm sâu dưới đáy biển phía Đông Nam Mỹ.

Các nhà khoa học mới tìm ra một rạn san hô khổng lồ lẩn khuất dưới đáy đại dương - Ảnh 1.

Cuộc thám hiểm diễn ra từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2018. Mục đích của chuyến đi nhằm giúp các nhà khoa học có thêm nhiều thông tin quan trọng về những khu vực sinh thái ít được biết tới ngoài bờ Đông của Hoa Kỳ. Để rồi từ đó, họ sẽ có những biện pháp nhằm bảo vệ cho sự đa dạng sinh thái của những khu vực này.

Để thu thập được những thông tin môi trường của khu vực sâu dưới đáy biển, các nhà khoa học buộc phải tìm sự "trợ giúp" từ một tàu thám hiểm không người lái có tên gọi là Alvin.

"Tin tốt là chúng tôi đã tìm thấy một rạn san hô còn nguyên sơ nằm ngay dưới vùng biển của đất nước mình," - nhà sinh thái biển Erik Cordes, tác giả nghiên cứu chia sẻ.

Các nhà khoa học mới tìm ra một rạn san hô khổng lồ lẩn khuất dưới đáy đại dương - Ảnh 2.

Alvin - con tàu thám hiểm không người lái

Các rạn san hô nằm ở ngoài khơi bờ biển Georgia và Nam Carolina, cách 257km về phía đông của Charleston. Cụ thể, hình ảnh mà cỗ máy Alvin ghi lại được cho thấy các khoảnh khắc rạn san hô phát triển mạnh mẽ trên một gò đất rộng lớn, trong môi trường nhiệt độ khắc nghiệt chỉ khoảng 8 độ C thôi.

Theo các nhà khoa học, khu vực này có nhiều loài san hô đặc biệt như san hô Lophelia, Enallopsammia, Madrepora và Octocorals và cả những loài san hô chưa từng được biết tới.

Được biết, các loài san hô có vai trò quan trọng đối với hệ sinh thái khu vực chúng sinh sống và là nhà của nhiều sinh vật khác như cá, sinh vật phù du,...

Những loài san hô bình thường sử dụng chất dinh dưỡng từ các loại tảo đơn bào cộng sinh. Nhưng các loài san hô khu vực Charleston thì đặc biệt hơn, chúng sử dụng các xúc tu để bắt phù du làm bữa tối.

Các nhà khoa học mới tìm ra một rạn san hô khổng lồ lẩn khuất dưới đáy đại dương - Ảnh 3.

Đặc biệt, khu vực này chính là "vùng đất chết" của những loài san hô trước đây. Đồng tác giả nghiên cứu, nhà khoa học Caitlin Adams cho biết: "Gò đất này trước đây là nơi tập hợp của những "bộ xương" của loài san hô Lophelia. Tuy nhiên, theo thời gian, san hô Lophelia non dần dần mọc lên từ "bộ xương" cũ, từ đó hình thành nên những cấu trúc rạn san hô vững bền và phát triển nhanh chóng, lan rộng ra xa ở bờ biển phía đông của Hoa Kỳ."

Từ các mẫu san hô thu thập được, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu rõ hơn về những cộng đồng san hô nằm sâu dưới đại dương. Hy vọng, trong tương lai gần, chúng ta sẽ được biết thêm nhiều thông tin quan trọng về rạn san hô đặc biệt này.

Tham khảo: Business Insider

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm