Các hãng sản xuất gấp rút ra mắt vaccine chống lại các biến thể

Ban Thời Sự, Theo VTV 10:22 25/09/2021

Trên thế giới, các hãng sản xuất vaccine đang làm việc không ngừng để cho ra mắt các loại vaccine mới hiệu quả với các biến thể.

Trung Quốc sắp cho ra mắt vaccine ngừa cả ba biến thể, trong khi hãng Novavax cũng đang đề nghị WHO cấp phép vaccine của hãng này. Moderna thì dự định sẽ cho ra loại vaccine dành cho trẻ sơ sinh vào năm sau.

Trung Quốc sắp ra mắt một loại vaccine ngừa COVID-19 mới có tên gọi SCB-2019, hiệu quả với cả ba biến thể Delta, Gamma và Mu.

Nghiên cứu mới nhất cho thấy SCB-2019 có hiệu quả 79% đối với biến thể Delta và 67% hiệu quả tổng thể đối với bất kỳ biến thể nào.

Vaccine SCB-2019 do công ty dược phẩm sinh học Clover có trụ sở tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên) bào chế. Công ty Clover cho biết, thử nghiệm lâm sàng đã thu hút hơn 30.000 người tại 4 châu lục.

Các hãng sản xuất gấp rút ra mắt vaccine chống lại các biến thể - Ảnh 1.

Novavax và Viện Huyết thanh Ấn Độ đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX

Công ty Novavax của Mỹ và đối tác là Viện Huyết thanh Ấn Độ đã nộp hồ sơ đề nghị WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Novavax.

Việc WHO cấp phép sẽ là một căn cứ quan trọng cho các cơ quan quốc gia quản lý độ an toàn và hiệu quả của vaccine này. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để xuất khẩu vaccine sang một số nước tham gia cơ chế tiếp cận vaccine toàn cầu (COVAX).

Novavax và Viện Huyết thanh Ấn Độ đã cam kết cung cấp hơn 1,1 tỷ liều vaccine cho COVAX. Vaccine của Novavax được sản xuất dựa trên protein, có hiệu quả tới 90,4% trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Các hãng sản xuất gấp rút ra mắt vaccine chống lại các biến thể - Ảnh 2.

Moderna bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ cho biết, năm sau sẽ có vaccine cho trẻ sơ sinh. Trước đó, Moderna đã bắt đầu thử nghiệm vaccine COVID-19 ở trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Những trẻ tham gia thử nghiệm sẽ được theo dõi các tác dụng phụ, mức độ sinh kháng thể và tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 trong vòng một năm.

Dựa trên mức độ sinh kháng thể và tỉ lệ lây nhiễm tương đối giữa nhóm tiêm vaccine và nhóm tiêm giả dược, Moderna sẽ tính toán mức độ bảo vệ của các mũi tiêm đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Không chỉ Moderna mà Pfizer, Johnson & Johnson cũng đang tiến hành đánh giá hiệu quả vaccine cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm