Các bạn nhỏ hứng khởi bước vào tháng "Nói không với nhựa dùng một lần" vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 17/11/2021

Tháng hành động "Nói không với nhựa dùng một lần" thổi bùng không khí sôi nổi khiến các bạn nhỏ thích thú với trải nghiệm "vừa học vừa chơi".

Sôi động thảo luận trong lớp học trực tuyến

Dù hiện tại nhiều địa phương đang học online, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến những tiết học về môi trường tại 1.500 trường học trên cả nước trong Tháng hành động "Nói không với nhựa dùng một lần", phát động bởi Nestlé MILO và Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường. Hình thức học online còn là cơ hội để các cô trò thể hiện sức sáng tạo và tư duy mới mẻ về các vấn đề xã hội.

Trong giờ học với chủ đề "Hướng tới sân chơi Việt Nam năng động và xanh", các bạn lớp 7A1 trường THCS Trương Công Giai trước khi thảo luận về vấn đề rác thải nhựa đã được xem một clip ngắn. Đó là clip thống kê số lượng túi ni-lông và những sản phẩm nhựa sử dụng một lần mà gia đình mình dùng mỗi ngày.

Các bạn nhỏ hứng khởi bước vào tháng Nói không với nhựa dùng một lần vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh - Ảnh 1.

Clip phóng sự về túi ni-lông thực hiện bởi học sinh lớp 7A1 - Trường THCS Trương Công Giai

Cô giáo Hà Phương Minh còn chia các đội để tranh biện lại hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Hình thức tranh biện này giúp học sinh phát triển tư duy logic, luyện tập kỹ năng thuyết phục và tranh luận bảo vệ quan điểm một cách đúng đắn, văn minh.

Các bạn nhỏ hứng khởi bước vào tháng Nói không với nhựa dùng một lần vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh - Ảnh 2.

Các bạn học sinh lớp 7A1 thể hiện khả năng tư duy logic về vấn đề môi trường

Những tiết học sinh động như thế này có thể tác động đến nhận thức của các bạn nhỏ một cách tự nhiên, giúp các em thấy rằng bảo vệ môi trường có thể đến từ những việc nhỏ nhất trong đời sống hàng ngày..

Các "siêu trợ thủ" bảo vệ môi trường xuất hiện

Hòa cùng không khí của Tháng hành động "Nói không với nhựa dùng một lần" tại 1.500 trường học trên cả nước là cuộc thi sáng tạo và sáng tác theo bộ truyện tranh "Đặc Vụ Ống Hút Giấy". Các bé lớp 1, 2 được thỏa sức sáng tạo tô màu cho truyện tranh theo chủ đề. Các bé từ lớp 3 trở lên tự sáng tác lời thoại cho mẫu truyện tranh để truyền tải những nội dung giáo dục và hữu ích vì môi trường.

Kể từ khi phát hành, nhân vật Đặc Vụ G đã trở nên quen thuộc với nhiều bạn nhỏ qua từng tập truyện, đồng thời thu hút đông đảo các "siêu trợ thủ" nhí qua một thử thách khác trên Facebook. Các bé chỉ cần uống sạch hộp sữa MILO mà chiếc ống hút vẫn còn nguyên vẹn, các phụ huynh ghi lại hình ảnh hoặc video và đăng trên Facebook giúp bé trở thành "siêu trợ thủ" của Đặc Vụ G.

Các bạn nhỏ hứng khởi bước vào tháng Nói không với nhựa dùng một lần vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh - Ảnh 3.

Bé Rùa (Hà Nội) và bé Bill (Kiên Giang) là hai trong số hàng trăm "siêu trợ thủ" của Đặc Vụ G

Chị Thanh Hoài (Hà Nội) hào hứng chia sẻ: "Mỗi lần bé Rùa uống sữa, mẹ không quên nhắc bạn ấy hạn chế việc ngậm, nhai ống hút. Sau khi hoàn thành thử thách Đặc Vụ G thì bạn ấy thay đổi, hứa sẽ uống thật nhanh, không nhai, ngậm ống để ống hút giấy còn nguyên vẹn".

Còn với chị Hà Nguyễn (Kiên Giang), thử thách Đặc Vụ G giúp bé Bill rèn được một thói quen mới, khiến chị vô cùng hài lòng: "Mỗi lần uống, thay vì vừa uống vừa nghịch ngợm nhai ống hút nhựa như trước, Bill sẽ hút một hơi cho đến khi hết sạch thì thôi".

Tiên phong trong các hoạt động vì môi trường

Nhận thức được tác hại của rác thải nhựa, các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng ngày càng đồng lòng trong các hoạt động nâng cao nhận thức về tiêu dùng xanh. Cuộc thi "Hành trình xanh - Tái sinh những vỏ hộp sữa" năm 2020 của Nestlé MILO tạo cơ hội để các học sinh tại 400 trường học tại TP.HCM góp sức vào việc bảo vệ môi trường.

Các bạn nhỏ hứng khởi bước vào tháng Nói không với nhựa dùng một lần vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh - Ảnh 4.

Các bạn nhỏ hào hứng tái chế vỏ hộp sữa Milo với 4 bước đơn giản

Cũng trong nỗ lực nâng cao nhận thức về tái chế, Nestlé MILO hợp tác với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng những sân chơi thể thao làm từ chính nguyên liệu được tái chế.

Các bạn nhỏ hứng khởi bước vào tháng Nói không với nhựa dùng một lần vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh - Ảnh 5.

Nhiều vật dụng cũ có "vòng đời mới" khi được tái chế để xây dựng sân chơi Năng Động Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Giám đốc ngành hàng MILO và Sữa tại công ty Nestlé Việt Nam tin rằng chính các em học sinh cũng có thể chia sẻ trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ môi trường với cả xã hội khi tích cực tham gia các hoạt động vì sân chơi Việt Nam năng động và xanh này.

Ở vị trí tiên phong, Nestlé MILO đang nỗ lực vượt qua những thử thách ban đầu để xây dựng những thói quen tiêu dùng xanh, thân thiện với môi trường, chung tay vì sự phát triển bền vững ngay từ sớm cho trẻ.

Tháng hành động "Nói không với nhựa dùng một lần" là chương trình đồng thực hiện bởi Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường và nhãn hàng Nestlé MILO, khuyến khích xây dựng thói quen tiêu dùng xanh và tái chế đồ dùng cho các em học sinh, góp phần tạo nên sân chơi Việt Nam năng động và xanh.

Song song với kêu gọi sự chung tay bảo vệ môi trường từ cộng đồng, Nestlé MILO còn có những cải tiến quan trọng góp phần giảm lượng rác thải nhựa thải ra môi trường mỗi ngày. Theo đó, nhãn chính thức chuyển đổi sang ống hút giấy trên toàn bộ sản phẩm uống liền từ tháng 5/2021, thay thế cho ống hút nhựa thông thường. Nestlé MILO ước tính tổng số ống hút giấy được dùng mỗi năm khi nối lại tương đương với 178.750km, gấp hơn 54 lần độ dài đường bờ biển Việt Nam (3.260km), giúp giảm đi gần 700 tấn rác thải nhựa mỗi năm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm