Cá sấu khổng lồ qua đời sau gần 2 năm bị nhốt trong vườn thú, nguồn cơn đến từ thứ nằm trong bụng con vật

Khả Lạc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:45 19/02/2022

Lolong là con cá sấu nước mặn sống trong môi trường nuôi nhốt lớn nhất thế giới. Nó bị bắt vào năm 2011 sau khi bị nghi ngờ giết chết một bé gái 12 tuổi và nuốt chửng một ngư dân.

Với chiều dài hơn 6,4m và cân nặng gần 1 tấn, Lolong từng ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness thế giới hồi năm 2012, trở thành cá sấu nước mặn sống có kích thước to lớn nhất từng sống trong môi trường nuôi nhốt.

Cá sấu khổng lồ qua đời sau gần 2 năm bị nhốt trong vườn thú, nguồn cơn đến từ thứ nằm trong bụng con vật - Ảnh 1.

Việc bị bắt nhốt vào tháng 9/2011 khiến con vật chịu nhiều căng thẳng và kết quả là gần 2 năm sau đó, đến tháng 2/2013, nó được tìm thấy đã chết trong tình trạng nằm ngửa với chiếc bụng sưng phồng trong chuồng của mình tại Philippines.

Gần đây, câu chuyện và những hình ảnh của Lolong được dân mạng Reddit "đào" lại nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như bàn tán. Trong đó, Lolong được mô tả là một trong những con cá sấu nước mặn khổng lồ. Nó chết vì bị nhiễm nấm và căng thẳng tột độ khi phải từ bỏ môi trường sống tự nhiên và bị bắt vào chuồng.

Cá sấu khổng lồ qua đời sau gần 2 năm bị nhốt trong vườn thú, nguồn cơn đến từ thứ nằm trong bụng con vật - Ảnh 2.
Cá sấu khổng lồ qua đời sau gần 2 năm bị nhốt trong vườn thú, nguồn cơn đến từ thứ nằm trong bụng con vật - Ảnh 3.

Xác của Lolong được mang đi khám nghiệm tử thi

Vào thời điểm Lolong chết, truyền thông đưa tin con vật từng bị truy đuổi trong suốt 3 tuần sau khi giết chết ít nhất 1 người ở Philippines. Nạn nhân được cho là một ngư dân đột ngột biến mất ở thị trấn Bunawan. Ngoài ra, Lolong còn được cho là hung thủ gây ra cái chết của bé gái 12 tuổi, phần đầu của cô bé được tìm thấy cách đó 2 năm.

Nếu không tấn công người đến nỗi phải bị truy bắt nhốt vào vườn thú, có lẽ cuộc đời của Lolong không kết thúc chóng vánh như vậy.

Sau khi bị bắt nhốt, Lolong trở thành "ngôi sao" của vườn thú nhờ kích thước ấn tượng. Thị trưởng Bunawan, ông Edwin Elorde, cho biết Lolong đã bị ốm nhiều tuần trước khi qua đời. "Từ 1 tháng trước đó, con vật đã không chịu ăn gì. Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi màu sắc trong phân của nó. Các nhân viên vườn thú còn phát hiện bụng của Lolong bị phình ra bất thường" - ông nói với truyền thông.

Cá sấu khổng lồ qua đời sau gần 2 năm bị nhốt trong vườn thú, nguồn cơn đến từ thứ nằm trong bụng con vật - Ảnh 4.
Cá sấu khổng lồ qua đời sau gần 2 năm bị nhốt trong vườn thú, nguồn cơn đến từ thứ nằm trong bụng con vật - Ảnh 5.

Bác sĩ thú y Alex Collantes nghi ngờ việc thời tiết trở nên lạnh giá đột ngột vào thời điểm đó cũng là một phần nguyên nhân khiến sức khỏe của Lolong bị tuột dốc nghiêm trọng.

Thị trưởng Elorde bày tỏ hy vọng thi thể của Lolong sẽ được bảo quản tốt để mọi người có thể tiếp tục chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang dã của nó. Theo một người dùng Reddit, xác của con vật hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia về lịch sử tự nhiên ở Manila.

"Tôi từng có cơ hội ghé qua bảo tàng này và ngắm nhìn thi thể con vật. Nó thật sự khổng lồ, như thể tôi đang nhìn vào một con khủng long vậy" - một người dùng Reddit chia sẻ.

Bên cạnh đó, điều khiến mọi người bàn tán không ít là môi trường sống của Lolong trước khi chết. Họ thắc mắc không rõ nơi đó tồi tệ đến mức nào mà khiến cho một con vật cứng rắn và mạnh mẽ thế kia bị suy sụp về mặt tinh thần lẫn thể chất.

"Đáng buồn hơn khi bạn nghĩ đến hệ miễn dịch đáng kinh ngạc của cá sấu. Chúng có thể sinh tồn trong mọi môi trường nước dù chúng bẩn đến đâu. Mức độ bẩn thỉu của môi trường sống đến đâu mà khiến con vật chết vì nhiễm trùng. Hẳn nó đã ngồi trên đống phân của mình trong suốt một thời gian dài (theo đúng nghĩa đen)" - một người bình luận.

Một người khác nói: "Con cá sấu này đã ăn thịt 2 con người và đó là lý do nó bị truy bắt. Ít nhất thì người ta đã không giết nó ngay, điều mà họ thường hay làm đối với các con vật nghi tấn công và giết chết người".

Nguồn: Daily Star

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm