Ca phẫu thuật của cậu bé vùng cao dùng củi khô nẹp tay gãy: “Em bảo đau lắm, nhưng vẫn lạc quan”

Lam Giang, Theo Trí thức trẻ 17:45 22/03/2023

Cậu bé Vừ A Bin đã phẫu thuật vào sáng ngày 21/3 và hiện đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Cách đây ít ngày, hình ảnh và câu chuyện về cậu bé vùng cao bị gãy cánh tay trái nhưng không được bó bột; thay vào đó, gia đình dùng cành củi khổ và vải vụn để nẹp cho bé được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến nhiều người xót xa.

Cậu bé này là Vừ A Bin (11 tuổi, ở xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Bin là người dân tộc thiểu số H’Mông. Trong một buổi đi nhặt điều thuê, Bin bị trượt ngã gãy tay. Gia đình Bin đã đưa em lên phòng khám, nhưng do không có đủ chi phí điều trị và bó bột nên đành về nhà, tự nẹp tay cho con bằng 2 khúc củi.

Ca phẫu thuật của cậu bé vùng cao dùng củi khô nẹp tay gãy: “Em bảo đau lắm, nhưng vẫn lạc quan” - Ảnh 1.

Hình ảnh Vừ A Bin được bố mẹ dùng cành củi khô nẹp cánh tay bị gãy khiến nhiều người xót xa.

Ca phẫu thuật của cậu bé vùng cao dùng củi khô nẹp tay gãy: “Em bảo đau lắm, nhưng vẫn lạc quan” - Ảnh 2.

Cậu bé được nhóm thiện nguyện của anh Lê Quang Long hỗ trợ đưa đi khám, bó bột.

Anh Lê Quang Long - người sáng lập dự án “Những bước chân xanh” tập trung giúp đỡ trẻ em và người lao động ở vùng cao - vô tình gặp Bin trong một chuyến công tác. Đó là thời điểm Bin đã bị gãy tay khoảng 2 tuần, cậu bé đang lủi thủi đứng bên gốc điều. Nhìn thoáng qua, anh Long tưởng rằng cánh tay băng bó của Bin là một trò đùa của trẻ con. Nhưng khi đến gần hỏi chuyện, anh mới biết Bin bị gãy tay.

Biết được câu chuyện và hoàn cảnh của Bin, anh Long đã hỗ trợ cậu bé đi khám lại và bó bột. Tuy nhiên, vết thương của Bin đã nặng hơn và được các bác sĩ yêu cầu phải phẫu thuật để cố định vết thương. Bác sĩ cũng khuyên nên mổ cho Bin càng sớm càng tốt. Nhóm thiện nguyện của anh Long quyết định hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho Bin.

Ca phẫu thuật của cậu bé vùng cao dùng củi khô nẹp tay gãy: “Em bảo đau lắm, nhưng vẫn lạc quan” - Ảnh 3.

Các bác sĩ cho biết tình trạng của Bin đã nặng hơn và cần được phẫu thuật để cố định vết thương.

Ca phẫu thuật của cậu bé vùng cao dùng củi khô nẹp tay gãy: “Em bảo đau lắm, nhưng vẫn lạc quan” - Ảnh 4.

Bin đã được phẫu thuật vào sáng 21/3 và hiện đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Bin đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông vào sáng 21/3. Anh Long cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của Bin đã bình thường: “Em bảo đau lắm nhưng vẫn lạc quan yêu đời. Phần nào đó vì em cũng là đứa trẻ lao động nên cứng rắn hơn”.

Bin sẽ ở lại bệnh viện để được điều trị, theo dõi thêm 9 ngày nữa. Nếu mọi thứ tốt đẹp, cậu bé sẽ được xuất viện.

Bao ngày lo lắng cũng qua, tự nhiên nhìn thấy nụ cười của Bin sau ca phẫu thuật lòng cảm thấy rất vui. Có lẽ, giữa dòng đời tấp nập ngoài kia, làm được một tí gì đó có ích tự nhiên thấy tinh thần mình phấn chấn hẳn ra”, anh Long bộc bạch.

Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày