Cả gia đình đang đi bị sét đánh nhưng hoàn toàn "bình an vô sự" nhờ ô tô giống lò vi sóng

Minh Đức, Theo Nhịp Sống Việt 17:00 03/07/2021

Thiết kế ô tô giống lò vi sóng đã giúp cả gia đình "bình an vô sự". Cụ thể thế nào?

Video mới được lan truyền trên mạng ghi lại cảnh tượng hãi hùng khi một gia đình đang di chuyển trên một chiếc xe Jeep dưới thời tiết giông bão tại Kansas - Mỹ thì bị sét đánh trúng.

Qua video, có thể thấy rằng sét đã đánh trúng tới hai lần. Trong bài phỏng vấn trên Inside Edition, cả gia đình đều xuất hiện "bình an vô sự" và không hề có dấu hiệu bị thương.

Cả gia đình đang đi bị sét đánh nhưng hoàn toàn bình an vô sự nhờ ô tô giống lò vi sóng

Đang di chuyển thì bị sét đánh trúng nhưng cả nhà đều "bình an vô sự" nhờ ứng dụng giống lò vi sóng.

Khi phóng viên hỏi rằng "Gia đình bạn có cảm thấy may mắn khi không bị tổn thương tới tính mạng không?" Đại diện gia đình nói rằng "Chúa đã phù hộ chúng tôi".

Cả gia đình đang đi bị sét đánh nhưng hoàn toàn bình an vô sự nhờ ô tô giống lò vi sóng - Ảnh 2.

Cả gia đình xuất hiện bình an trên video phỏng vấn

Thực tế, tình huống sét đánh trúng ô tô đang di chuyển trên đường không phải là việc diễn ra quá phổ biến, nhưng không phải là không thể xảy ra.

Trong hầu hết trường hợp ghi nhận được, tất cả người ngồi trong xe đều không bị làm sao do thiết kế rất khoa học của chiếc xe.

Cả gia đình đang đi bị sét đánh nhưng hoàn toàn bình an vô sự nhờ ô tô giống lò vi sóng - Ảnh 3.

Dấu vết do sét đánh để lại trên tay nắm cửa của chiếc xe

Một chiếc ô tô bình thường có toàn bộ phần khung làm bằng kim loại. Về mặt lý thuyết, khi sét đánh trúng, toàn bộ dòng điện từ sét sẽ lan đều toàn bộ cấu trúc của xe và truyền xuống đất qua lốp xe.

Cần nhớ rằng điện năng từ sét là rất lớn, cao su có thể cách điện trong điều kiện thông thường, nhưng không có tác dụng trong tình huống này.

Bên cạnh đó, nhiệt độ của tia sét cũng rất lớn, đôi khi khiến cho lốp xe tan chảy ngay lập tức. Cũng chính bởi nhiệt độ lớn này mà nhiều trường hợp xe bị sét đánh đã gặp hậu quả nghiêm trọng.

Sét đánh vào xe → Luồng điện di chuyển quanh phần vỏ → Luồng điện truyền xuống đất qua lốp xe (Ảnh mô phỏng: howstuffworks)

Thiết kế của ô tô thông thường tương tự với phát minh lồng Farday (còn gọi là lồng RF). Các ứng dụng của phát minh này có thể kể tới chiếc lò vi sóng với tác dụng giữ cho sóng vi ba không thoát khỏi lò.

Ứng dụng thực tế khác cũng rất thông dụng chính là phần thân của máy bay. Thực tế cho thấy rằng số lần máy bay bị sét đánh còn lớn hơn sét đánh vào ô tô do di chuyển trên không, nhưng nhờ có thiết kế dạng lồng Faraday mà mọi người ngồi trong cái "lồng" này đều an yên cả.

Cả gia đình đang đi bị sét đánh nhưng hoàn toàn bình an vô sự nhờ ô tô giống lò vi sóng - Ảnh 5.

Thiết kế vỏ máy bay cũng là một ứng dụng của lồng Faraday (Ảnh: Simple Flying)

Tuy nhiên, những mẫu xe mui trần hoặc có kết cấu không làm hoàn toàn bằng kim loại có thể sẽ không bảo vệ được người ngồi trong khi bị sét đánh.

Cũng cần lưu ý thêm là việc chạm vào vỏ kim loại của xe khi bị sét đánh có thể dẫn tới thương vong.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm