Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 17:19 17/05/2016

Theo chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP. HCM, nguyên nhân cá chết trắng ở kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ vì các đầu nguồn của kênh này không thông với nhau.

Chiều ngày 17/5, ngay sau khi phát hiện cá chết hàng loạt nổi lềnh bềnh trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, phía cơ quan chức năng đã bước đầu xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Theo ông Trần Văn Sơn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP. HCM, trong những năm gần đây, việc xuất hiện mưa đầu mùa đã làm phát sinh hiện tượng cá chết trên kênh. "Việc này rất đáng lo ngại nên chúng tôi tiến hành lấy mẫu nước kiểm tra, rồi đưa ra hướng khắc phục", ông Sơn cho biết. 

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ - Ảnh 1.

 Hình ảnh cá chết hàng loạt trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè 

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ - Ảnh 2.

Cá chết là do các đầu nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè không thông với nhau.

Cũng theo ông Sơn, nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm cục bộ, bởi đầu nguồn kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (những quận Tân Bình, quận 3 và quận Phú Nhuận) không hề có liên thông với sông hay kênh rạch tự nhiên mà toàn bộ là cống thoát nước thải sinh hoạt. 

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ - Ảnh 3.

Công nhân môi trường vẫn tiếp tục bơi thuyền để vớt cá trên khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. (Ảnh:Lê Thương)

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ - Ảnh 4.

 Lượng cá chết dồn về một góc trắng xóa. (Ảnh:Lê Thương)

Những cơn mưa đầu mùa trút nước xuống lòng kênh, mang theo các chất độc hại, ô nhiễm tích tụ trong suốt mùa khô ở các ngóc ngách của cống thoát nước thải. Mặc dù trên kênh có hệ thống bơm, xử lý nước thải để đảm bảo chất lượng nguồn nước nhưng do lượng nước thải quá nhiều nên hệ thống xử lý không kịp, có lúc bị quá tải khiến nguồn nước ô nhiễm nặng. 

Cá chết trắng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là do ô nhiễm cục bộ - Ảnh 5.

 Số lượng cá chết vẫn phủ kín mặt kênh. (Ảnh:Lê Thương)

Đến hiện tại, cá chết tại kênh vẫn chưa được vớt hết. Các nhà chức trách đã lấy mẫu nước kiểm tra, phân tích để có hướng khắc phục hiện tượng này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14