"Buôn thần bán thánh" tại đền Bảo Hà

VTV Digital, Theo VTV 10:32 18/04/2021

Việc quản lý lỏng lẻo của Ban Quản lý đền Bảo Hà lẫn chính quyền địa phương khiến nơi đây phát sinh nhiều loại hình dịch vụ biến tướng nhằm lấy tiền của du khách.

Bãi trông giữ xe của đền Bảo Hà (huyện Bảo Yên, Lào Cai) nằm bên trong khu vực tường rào thế nhưng không hiểu vì sao, 2 trạm thu vé lại được đặt cách xa cổng đền tới vài trăm mét, án ngữ lối vào của khu dân cư với hơn 200 hộ dân sinh sống. Bất cứ chiếc xe ô tô nào đi qua đây cũng đều phải nộp tiền, không cần biết là xe có vào đền hay không

"Qua cổng tôi không cần biết chú quen nhà ai vẫn phải mua. Đây là vé bắt buộc" - một bảo vệ nói.

Buôn thần bán thánh tại đền Bảo Hà - Ảnh 1.

Với mức giá từ 20.000 - 60.000 đồng tùy loại xe, ngày cao điểm những trạm soát vé này thu được tới hơn 10 triệu đồng. Trong khi đó, người dân thì bức xúc vì phải nộp những khoản tiền vô lý.

Anh Lê Ngọc Nguyên, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên cho biết: "Khu tái định cư 200 hộ dân mà hai đầu 2 trạm thu phí. Bạn em bảo vào nhà em người ta cũng không cho, bắt nộp 30.000 đồng".

Qua được trạm soát vé, du khách sẽ được hàng loạt "cò mồi" chào mời viết sớ chữ nho. Đủ loại sớ từ cầu tài cầu lộc cho đến các loại sớ đỏ đen, cờ bạc, lô đề… ở đây cũng đều có cả.

Buôn thần bán thánh tại đền Bảo Hà - Ảnh 2.

Ông thầy viết sớ có lẽ chưa tròn 15 tuổi nhưng đã tự quảng cáo là có thể đọc thông viết thạo các loại chữ Hán Nôm. Sau một hồi viết loằng ngoằng trên những tờ giấy bản in sẵn, du khách sẽ phải trả 100.000 đồng tiền công viết cho 1 tờ sớ. Thế nhưng khi nhờ đọc lại thì thầy đồ lại lúng túng.

"Viết sớ thì chỉ đọc được vài chữ thôi, còn cái chữ này nói thật là em không đọc được", thầy đồ cho hay.

Buôn thần bán thánh tại đền Bảo Hà - Ảnh 3.

Cũng chẳng có mấy ai cẩn thận đến mức nhờ thầy đồ đọc lại, thế nên quanh đền Bảo Hà có đến gần trăm quầy viết sớ. Có lộc, sớ, lễ vật trên tay thế nhưng việc vào đền hành lễ cũng không hề đơn giản. Đền Bảo Hà có 6 gian điện thờ thì cả 6 gian đều thực hiện nghi lễ hầu đồng 24/24.

Buôn thần bán thánh tại đền Bảo Hà - Ảnh 4.

Du khách đến đây chỉ có thể đứng vái vọng từ rất xa. Còn nếu muốn được xuống chiếu tham gia hầu đồng hoặc thực hiện các nghi lễ tâm linh khác thì phải gặp một người đàn ông tại đây.

- Mấy người hầu?

- 1 người ạ.

- 1,5 triệu 1 ghế, nộp luôn, chờ xong ghế này rồi mới đến lượt mình.

Buôn thần bán thánh tại đền Bảo Hà - Ảnh 5.

Không có bất cứ giấy tờ gì, những khoản tiền hàng triệu đồng do du khách thập phương nộp chỉ được ghi chép tạm vào một cuốn sổ. Trong khi đó, mỗi ngày có tới hàng trăm người thực hiện nghi lễ hầu đồng tại đây. Thừa nhận có những lơi lỏng, chưa minh bạch trong việc quản lý tài chính, Ban Quản lý khu di tích đền Bảo Hà cho biết sẽ chấn chỉnh tình trạng này trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Ban Quản lý khu di tích đền Bảo Hà cho biết: "Sẽ đặt phiếu thu, có đóng dấu của ban quản lý để làm sao công khai minh bạch hơn nữa, tạo cho du khách cảm giác thoải mái nhất khi thực hành tín ngưỡng".

Là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia thế nhưng vào năm 2020 ở đền Bảo Hà cũng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo, bán thuốc nam giả cho du khách. Dù hiện tượng này đã được xử lý thế nhưng nhiều vấn đề bất cập khác lại nảy sinh, gây ảnh hưởng đến việc du lịch tâm linh. Trước phản ánh của người dân về việc trạm thu vé xe đặt sai vị trí, Ban quản lý đền cũng đã đề nghị UBND huyện Bảo Yên cho phép di dời hai trạm này về đúng vị trí tại cổng bãi đỗ xe của đền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày