Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả

L.T, Theo Pháp luật và bạn đọc 22:22 23/12/2020

Con vật có lẽ sẽ chết dần chết mòn ở xó xỉnh đó nếu những người dân địa phương không báo với lực lượng cứu hộ.

Năm 2016, tin tức về chú đười ươi nhỏ tên Bonika lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội và cả báo đài đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Con đười ươi nhỏ vốn thuộc về thế giới hoang dã bỗng dưng bị xích nhốt trong một không gian vô cùng nhỏ hẹp, thậm chí còn bị ép chết nếu muốn tìm cách bỏ trốn.

Theo truyền thông địa phương, vào khoảng đầu tháng 6 năm 2016, Bonika được một công nhân đồn điền có tên Bapak Hendrigus tìm thấy trong khu rừng trồng cao su tại thị trấn Sandai, huyện Ketapang, tỉnh Kalimantan Barat, Indonesia. Người đàn ông này đưa con vật về nhà nhưng lại không biết phải làm gì với nó nên ông ta nghĩ ra cách xích con vật gần kệ bếp bằng một sợi xích ngắn khiến nó không thể di chuyển hay chạy nhảy như bình thường. Nó buộc phải hoạt động trong một không gian cực kỳ nhỏ hẹp.

Con vật có lẽ sẽ chết dần chết mòn ở xó xỉnh đó nếu những người dân địa phương không báo tin với Trung tâm Đười ươi, trực thuộc tổ chức Cứu hộ Động vật Quốc tế.

Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh 1.

Con vật bị xích cổ trên một chiếc kệ gần khu vực nhà bếp

Khi được tìm thấy, Bonika đang bị xích vào cây cột gần nhà bếp bằng một sợi xích quấn quanh cổ. Thậm chí, con vật còn không thể xuống mặt đất do dây xích quá ngắn và phải quanh quẩn trên những thanh gỗ bắc ngang qua bức tường ẩm mốc. Nếu nó nhảy xuống đất thì chẳng khác nào thắt cổ tự tử. Chỗ ngủ của nó là hai tấm ván mẻ chập làm đôi do ông Hendrigus dựng lên một cách tạm bợ.

Ông Hendrigus cho biết: "Mỗi ngày, tôi thường tháo xích ra để con đười ươi chơi đùa với con gái tôi. Ngoài khoảng thời gian đó ra, tôi buộc phải xích Bonika vì không muốn nó bỏ trốn và phá phách đồ đạc trong ngôi nhà".

Theo các bác sĩ thú y, con vật không quá 18 tháng tuổi, trong đó có 6 tháng nó phải chịu cảnh xiềng xích mà không biết giải thoát thế nào.

Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh 2.

Bonika bị xiềng xích trong khu vực chật hẹp, chỉ có thể sống một mình trên tấm ván gỗ tạm bợ

Ông Alan Knight OBE - giám đốc điều hành của tổ chức Cứu hộ Động vật Quốc tế (International Animal Rescue - IAR) khẳng định: "Bonika là một chú đười ươi tội nghiệp khi bị xiềng xích trong khu vực chật hẹp, chỉ có thể sống một mình trên tấm ván gỗ tạm bợ mà không có sự quan tâm, chăm sóc của mẹ".

Các nhà bảo tồn suy đoán rằng con vật đã tận mắt chứng kiến mẹ mình bị giết như thế nào trước khi bị giam cầm bằng sợi xích.

Vào tháng 7 năm 2016, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đã nâng mức đánh giá đối với loài đười ươi Borneo trong Sách đỏ lên mức Đặc biệt Nguy cấp.

Muốn bảo vệ loài động vật này thì bên cạnh công tác giải cứu, tổ chức Cứu hộ Động vật Quốc tế cũng cần sự hợp tác của những ban ngành có liên quan trong việc bảo vệ các nơi sinh sống của loài vật này. Chỉ khi đó, chúng mới có được không gian sinh tồn và phát triển theo đúng quy luật vốn có của tự nhiên.

Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh 3.

Trước khi được giải cứu, chú đười ươi vẫn sống một cuộc đời cô độc và tù túng ở xó bếp

Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh 4.

Giờ đây, Bonika được chăm sóc bởi các chuyên gia của IAR trước khi trở về với tự nhiên

Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh 5.

Đười ươi là một trong những sinh vật thông minh nhất hành tinh sau con người

Bức ảnh con đười ươi bị xích cổ trên kệ bếp, nhảy xuống đất là coi như tự thắt cổ chết khiến nhiều người xót xa nhưng đó chưa phải là tất cả - Ảnh 6.

Chúng có thể bị trầm cảm nếu phải chứng kiến cảnh cha mẹ bị giết

Nguồn: pikabu.ru

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm