Bức ảnh chụp lén 2 mẹ con ở nhà hàng ăn vô tình gây tranh luận: Tưởng chiều con thực ra hại con!

Chi Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:03 26/07/2023

Cô con gái nhỏ ăn một khay đồ ăn thịnh soạn giá 200 ngàn, trong khi người mẹ ăn một hộp mì không chưa tới 20 ngàn.

Gần đây, một bức ảnh được người đi đường chụp lại trong một cửa hàng ăn đã gây ra tranh cãi trên mạng xã hội Trung Quốc. Thoạt nhìn, đó chỉ là hình 2 mẹ con đang ngồi ăn bình thường. Thế nhưng khi quan sát kỹ, mọi người mới phát hiện đồ ăn hai người ăn rất khác nhau. Đây là kiểu quán ăn chọn đồ, và cô con gái nhỏ đã lấy một suất cơm thịnh soạn có mấy món mặn và cả canh, trong khi người mẹ lại chỉ ăn một bát mì.

Bức ảnh chụp lén 2 mẹ con ở nhà hàng ăn vô tình gây tranh luận: Tưởng chiều con thực ra hại con! - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp lén vô tình đã gây tranh cãi trên mạng

Cư dân mạng đã tinh ý "soi" ra thứ mà người mẹ ăn là một bát mì ăn liền trị giá 5 nhân dân tệ (khoảng 17 ngàn đồng), trong khi cô con gái ăn một suất ăn trị giá 58 nhân dân tệ (khoảng 200 ngàn đồng). Sự chênh lệch này khiến mọi người bàn tán. Một cô bé mới chỉ tầm 4, 5 tuổi khó có thể ăn hết những thứ này. Trong khi người mẹ dường như không muốn ăn phần của con, sẵn sàng để lại hết phần ngon cho con, còn mình chấp nhận ăn kham khổ. Người chụp bức ảnh còn cho biết bà mẹ này còn phải bón cho con ăn.

Hình ảnh bữa ăn của hai mẹ con đã bị phần lớn cư dân mạng phản đối và cho rằng đây là cách chiều con thái quá. Mỗi đứa trẻ đều là báu vật của cha mẹ, và việc yêu thương con cái là điều đương nhiên. Nhưng một khi loại tình yêu này bị thể hiện quá mức, nó sẽ gây hại đến chính đứa trẻ. Việc đối xử khác biệt một cách rõ ràng như thế này với trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy mình xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất, lâu dần hình thành tư tưởng mình là trung tâm vũ trụ, không biết suy nghĩ và quan tâm đến người khác. Chỉ một hành động nhỏ của người mẹ, hàng loạt "tác dụng phụ" có thể xảy ra ảnh hưởng tới sự phát triển của con cái:

1. Không biết cách biết ơn

Những đứa trẻ hư sẽ không biết cách cho đi và biết ơn khi được chăm sóc, quan tâm một khi sự săn sóc này trở thành hiển nhiên hay quá mức. Chúng sẽ cho rằng việc mình được người khác giúp đỡ là điều tự nhiên, và cũng sẽ không bao giờ học được cách quan tâm đến cha mẹ hay những người khác.

Nuông chiều con quá mức sẽ khiến trẻ dần dần hình thành tính cách ích kỷ, cái gì cũng lấy mình làm trung tâm, người khác phải giúp mình, không muốn gánh vác trách nhiệm của mình.

2. Không thể tự lập

Khi tầm 4, 5 tuổi, trẻ đã đi học mẫu giáo và có thể tự ăn. Cha mẹ làm mọi thứ cho con thì con không có cơ hội được học cách tự lập. Khi gặp phải những thất bại trong tương lai, trẻ sẽ ỷ lại vào bố mẹ và không biết tự mình giải quyết ra sao.

Bức ảnh chụp lén 2 mẹ con ở nhà hàng ăn vô tình gây tranh luận: Tưởng chiều con thực ra hại con! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

3. Không hiểu thế nào là bình đẳng

Cha mẹ đối xử với bản thân và con cái khác nhau, khiến trẻ không biết đâu là ranh giới, từ đó trẻ sẽ đối xử bất công với trẻ khác, cũng không biết phản kháng khi bị đối xử bất công.

Chỉ một hành động nhỏ trong bức ảnh cũng có thể cho thấy rất nhiều điều về cách dạy con của người lớn. Việc giáo dục phải bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hằng ngày và người lớn đừng bao giờ "tặc lưỡi" bỏ qua tác động của những giáo dục nhỏ này đối với trẻ em!

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày