Bức ảnh cha và con gái trên tàu gây tranh cãi: Cha mẹ vô tư, con ảnh hưởng cả đời

Hiểu Đan, Theo Phụ nữ Việt Nam 00:02 05/06/2023

Nuôi dạy một đứa trẻ không chỉ là đủ cơm ăn áo mặc mà sức khỏe tinh thần của trẻ cũng quan trọng không kém. Trong đó, việc giáo dục giới tính sớm cho con là điều rất cần thiết.

Có câu: "Con trai lớn tránh mẹ, con gái lớn tránh cha". Trên thực tế, đây là một hướng dẫn về giáo dục giới tính để trẻ con có thể phân biệt sự khác nhau giữa nam giới và nữ giới, hay quyền riêng tư, cá nhân của mỗi người. Khi con gái/con trai lớn lên, các em phải giữ khoảng cách nhất định với cha/mẹ mình, nếu không sẽ bất lợi cho sự phát triển về thể chất và tinh thần.

Mới đây, một cư dân mạng Trung Quốc đã đăng tải nhiều tấm ảnh của một người cha và con gái đang ngồi ở trên tàu gây nhiều tranh cãi. Trong lúc đang ngồi, có thể người bố mệt, hoặc muốn trêu con nên ông nằm trong lòng con gái mình. Lúc đầu, cô bé đưa tay chạm vào mặt, sau đó lại hôn môi bố.

Chứng kiến cảnh tượng này, nhiều hành khách trên tàu cảm thấy "cực kỳ khó chịu". Dù sao cô bé cũng đã lớn, hành động như vậy cũng có phần nhạy cảm. Tuy nhiên, một số cư dân mạng khác lại phản biện, những người phê phán xuất phát từ cách nhìn có phần tiêu cực. Thế nhưng những ý kiến này không nhận được nhiều sự đồng tình.

Bức ảnh cha và con gái trên tàu gây tranh cãi: Cha mẹ vô tư, con ảnh hưởng cả đời - Ảnh 1.

Hậu quả của việc trẻ không có ý thức về ranh giới trong quá trình trưởng thành

01. Trẻ sớm phát triển

Có một người từng kể trên diễn đàn nổi tiếng dành cho những người làm cha mẹ: "Một đồng nghiệp của tôi nói rằng, sau khi ly hôn, chị mang theo đứa con trai nhỏ vào một nơi ở mới. Để đứa trẻ cảm thấy an toàn, chị ngủ chung phòng với con. Bây giờ cậu bé đã 13 tuổi, nếu không ôm mẹ vào ban đêm sẽ không chịu ngủ. Có một hôm, chị phát hiện ra con trai có sở thích vén váy các bạn học nữ. Từ đó, chị tách phòng, đồng thời ý tứ hơn trong việc thay đồ, ăn mặc trước mặt con".

Sự đồng hành và tình yêu thương giữa cha mẹ và con cái là rất quan trọng, nhưng sự thân mật quá mức có thể tác động tiêu cực đến con cái. Vì vậy, người lớn cần chú ý đến hành vi của trẻ, gần gũi con đúng lúc, đúng nơi, đồng thời tránh thể hiện thái quá hành vi cảm xúc của mình.

02. Trẻ chưa có nhận thức về an toàn

Một người kể: "Khi còn học đại học, chúng tôi có một người bạn cùng phòng, dù lúc thay đồ lót cũng giống như thay áo khoác đều làm ngay giữa phòng, chưa bao giờ ngại ngùng. Đôi khi bạn bè đỏ mặt, người bạn đó còn hỏi: Không phải trong gia đình của bạn ai cũng thế này sao".

Nếu cha mẹ quá tùy tiện và không ngại ngùng với con cái ở nhà, trẻ sẽ coi đó là điều hiển nhiên. Hành vi này khiến trẻ không có cảm giác về an toàn và rất bất lợi khi bước vào xã hội.

Cha mẹ nên lưu ý những điều sau

01. Điều cấm kỵ trong cuộc sống

Bạn có khóa cửa khi đi vệ sinh không? Hầu hết các bậc cha mẹ đều trả lời: Không!

Nếu bạn có con nhỏ, bạn phải hình thành thói quen khóa cửa. Ngoài ra, tốt nhất nên hình thành thói quen gõ cửa. Khi trẻ lớn lên, hãy học cách tôn trọng con, nhất là sau khi ngủ riêng phòng để trẻ có thể biết quyền riêng tư là gì và tại sao nên bảo vệ quyền riêng tư đó.

02. Giáo dục giới tính phù hợp

Có một cuộc tranh luận về việc có nên giáo dục giới tính cho trẻ em hay không. Thực ra, giáo dục giới tính là rất cần thiết, khi lớn lên, trẻ sẽ tò mò về bản thân mình.

Cha mẹ có thể nói cho trẻ biết về bản thân và cấu tạo cơ thể, cũng có thể mua sách tranh cho trẻ nghe để trẻ hiểu rõ hơn. Khi trẻ lớn hơn, hãy nói cho trẻ biết cách tự bảo vệ mình, đặc biệt là các bé gái và những nơi được che bởi đồ lót không nên để bất kỳ ai nhìn thấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày