Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh từ 3 tới 10 năm tù

Ng. Hưởng, Theo Người lao động 22:33 07/12/2018

VKSND tỉnh Hòa Bình đã thay đổi tội danh, truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

VKSND tỉnh Hòa Bình vừa tống đạt cáo trạng truy tố 7 bị can trong vụ án tai biến chạy thận khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình. Theo đó, VKS truy tố các bị can Hoàng Công Lương (bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Bùi Mạnh Quốc (cựu Giám đốc Công ty Trâm Anh) về tội Vô ý làm chết người theo khoản 2 Điều 98 Bộ luật Hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù.

Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội danh từ 3 tới 10 năm tù - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị can: Trương Quý Dương (cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (cựu phó giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (cựu Trưởng phòng Vật tư và thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư và thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 2 Điều 285 Bộ luật hình sự 1999 với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù.

So với cáo trạng trước đây, bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thì nay tội danh truy tố được đổi thành Vô ý làm chết người.

Theo cáo trạng, bị can Hoàng Công Lương có chuyên môn, được đào tạo kỹ thuật lọc máu chu kỳ bằng kỹ thuật thận nhân tạo, là người thừa lệnh trưởng khoa ký đề xuất sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nên biết rõ nội dung và thời gian sửa chữa. Ngày 29-5-2017, bị can Lương cũng là bác sĩ duy nhất trong 3 bác sĩ được phân công điều trị cho bệnh nhân tại Đơn nguyên lọc máu có đủ điều kiện ra y lệnh lọc máu chạy thận, đồng thời, chính y lệnh lọc máu chạy thận của bị can Lương cũng như việc bị can này ký xác nhận vào y lệnh của bác sĩ Linh, bác sĩ Huyền có hiệu lực quyết định đối với ca chạy lọc máu cho 18 bệnh nhân. Do đó, VKS cho rằng, bị can Lương là người chịu trách nhiệm về chuyên môn trong ca điều trị cho người bệnh ngày 29-5-2017, ngày xảy ra tai biến.

Ngoài ra, với trình độ và vai trò, trách nhiệm được giao, VKS cho rằng bị can Lương phải biết nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng, sau khi sửa chữa phải có việc xét nghiệm xác định chất lượng nguồn nước. Tuy nhiên, sáng 29-5-2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc bị can Trần Văn Sơn thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, bị can Lương đã chủ quan ra y lệnh điều trị khiến 8 người chết.

Đối với cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương, cáo trạng cho rằng với vai trò là người đứng đầu bệnh viện, ông Dương đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ được giao, buông lỏng công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, thiếu kiểm tra thường xuyên đối với cấp dưới, để cho cấp dưới có những vi phạm nghiêm trọng trong một thời gian dài.

Cụ thể, bị can Dương đã ký quyết định thành lập Đơn nguyên lọc máu nhưng từ khi thành lập đã không bố trí kỹ sư, kỹ thuật viên, cũng không phân công ai làm nhiệm vụ này để kiểm tra chất lượng nước, chất lượng dịch lọc trước, trong và sau khi lọc máu theo quy định, đồng thời cũng không chỉ đạo ban hành quy định vận hành, bảo quản hệ thống RO.

Theo cáo trạng, bị can Dương là người ký các hợp đồng, thanh lý hợp đồng sửa chữa hệ thống RO nhưng không sâu sát trong kiểm tra, phát hiện việc Đơn nguyên lọc máu thường xuyên sử dụng hệ thống RO ngay sau sửa chữa, không chờ kết quả xét nghiệm chất lượng nguồn nước để kịp thời chấn chỉnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm