Brunei: Người có hành vi quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị ném đá đến chết

Chan, Theo Helino 18:46 28/03/2019

Bộ luật hà khắc này đã từng bị chỉ trích nặng nề và phải trì hoãn một thời gian, nhưng đến nay Brunei vẫn kiên quyết áp dụng nó để trừng phạt những người có quan hệ đồng tính tại đất nước này.

Theo Guardian, Brunei sẽ bắt đầu thực thi hình phạt ném đá đến chết những người có hành vi quan hệ tình dục đồng tính và ngoại tình từ tuần tới (3/4). Quốc gia này từ lâu đã cho rằng đồng tính luyến ái là việc làm bất hợp pháp và đến nay nó hoàn toàn bị coi là một tội hình sự. Bên cạnh đó, bộ luật còn bao gồm cả việc cắt cụt chân, tay của những ai phạm tội trộm cắp. Các hình phạt chỉ dành riêng cho người Hồi giáo và được thực hiện trước sự chứng kiến của đông đảo người dân.

Từ năm 2013, bộ luật này đã được Brunei đề ra và nằm trong hệ thống luật pháp Hồi giáo. Theo đó, nó sẽ áp dụng các hình phạt nghiêm khắc về thể xác đối với những ai phạm tội. Tuy nhiên đã bị trì hoãn vì vấp phải nhiều phản ứng gay gắt từ phía các nhóm nhân quyền và các quan chức chưa tìm ra những cách áp dụng thực tế cho bộ luật.

Brunei: Người có hành vi quan hệ tình dục đồng tính sẽ bị ném đá đến chết - Ảnh 1.

Những người phạm tội ở quốc gia Hồi giáo bị thực thi hình phạt trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người

Thông báo cho biết luật mới sẽ được áp dụng sắp tới và đặc biệt là nhắm vào cộng đồng người đồng tính nam. Kể từ hôm 27/3, các tổ chức nhân quyền, tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi Brunei ngay lập tức dừng việc thi hành các hình phạt mới, bởi theo họ, điều này vi phạm sâu sắc quyền của mỗi công dân.

Nhà nghiên cứu về Brunei của tổ chức Amnesty International - Rachel Chhoa-Howard cho rằng: "Một số hành vi "phạm tội" tại Brunei không nên được coi là tội ác, điển hình như chuyện quan hệ tình dục giữa những người trưởng thành hay những người đồng giới với nhau".

"Việc chính quyền hợp pháp hoá các hình phạt tàn nhẫn và vô nhân đạo như vậy vốn đã là một điều vô cùng kinh khủng đối với người dân nơi đây" - Bà nói thêm.

Năm 2015, vương quốc nhỏ ở Đông Nam Á này áp dụng luật Hồi giáo cứng rắn khi thậm chí cấm mọi người tổ chức lễ mừng Giáng sinh với quy mô lớn, vì sợ rằng người Hồi giáo có thể bị lầm đường lạc lối khi tham gia những sự kiện này. Brunei cũng được cho là nơi áp dụng luật Hồi giáo hà khắc hơn rất nhiều so với các quốc gia láng giềng khác như Indonesia và Malaysia.

Bộ luật sửa đổi nằm trong "Luật sharia" sẽ chỉ áp dụng cho người Hồi giáo, những người chiếm khoảng 2/3 dân số đất nước.

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày