Brazil hé lộ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro

PV, Theo TTXVN 10:59 04/09/2018

Nguyên nhân gây hỏa hoạn tại Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro hồi cuối tuần trước có thể là do một quả khinh khí cầu cỡ nhỏ đã đáp xuống mái của viện bảo tàng này hoặc do chập mạch điện ở phòng nghe nhìn.

Brazil hé lộ nguyên nhân vụ hỏa hoạn tại Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại hiện trường vụ hỏa hoạn ở Viện bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro, Brazil ngày 2/9. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 3/9, Bộ trưởng Văn hóa Brazil Sergio Sa Leitao đánh giá đây là một thảm họa mà thiệt hại khó có thể định lượng được do giá trị vô giá của các cổ vật. Ông cũng đồng thời thừa nhận công tác cứu hỏa đã được triển khai quá chậm trễ.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Leitao cho biết vào thời điểm phát cháy, bảo tàng đã đóng cửa và chỉ còn 4 nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ. Ngọn lửa bắt nguồn từ phía sau của tòa nhà và các nhân viên đã mất khá nhiều thời gian để tìm ra địa điểm cháy, khiến công tác dập lửa bị chẫm trễ. Theo Bộ trưởng Leitao, một cuộc điều tra sâu rộng về nguyên nhân gây hỏa hoạn đang được tiến hành.

Bảo tàng Quốc gia Rio de Janeiro là một trong những viện bảo tàng cổ nhất của Brazil. Lực lượng cứu hỏa đã phải làm việc rất vất vả và sau 5 tiếng mới dập tắt được đám cháy tại công trình tráng lệ này. Theo Bộ trưởng Leitao, một phần kho chứa phía bên ngoài bảo tàng không bị hư hại và các chuyên gia đang đánh giá mức độ thiệt hại cũng như tìm cách phục chế các hiện vật cổ bị thiêu cháy.

Viện bảo tàng trên nằm ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro, gần sân bóng đá Maracana. Đây là bảo tàng về lịch sử tự nhiên và nhân chủng học, do Nhà Vua Joao VI (Hoao) thành lập năm 1818, và được coi là một "viên ngọc quý" của văn hóa Brazil với hơn 20 triệu hiện vật có giá trị, trong đó có bộ sưu tập về nghệ thuật và đồ tạo tác từ thời Hy Lạp - La Mã và Ai Cập, cũng như hóa thạch người cổ nhất mang tên "Luzia".

Đây cũng là nơi lưu giữ bộ xương của một con khủng long ở vùng Minas Gerais (Mi-nát Giê-rai), và mảnh thiên thạch lớn nhất được tìm thấy ở Brazil mang tên "Bendego", nặng 5,3 tấn. Các hiện vật ở đây đại diện cho một giai đoạn gần 4 thế kỷ - từ khi người Bồ Đào Nha xuất hiện trong những năm 1500 cho đến năm 1889 - thời điểm nước CH Brazil đầu tiên ra đời.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm