Bỏ học Stanford để khởi nghiệp, đôi bạn thân trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhờ 5 BÍ QUYẾT "nhỏ nhưng có võ"

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ số 19:25 03/11/2023

Câu chuyện khởi nghiệp ấn tượng của đôi bạn Pedro và Henrique khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Trong khi các bạn đồng trang lứa còn chơi búp bê, nghịch ô tô thì 2 thần đồng người Brazil là Pedro và Henrique lại có một sở thích khác lạ là học viết mã code.

Pedro nổi tiếng là thiên tài tạo ra phần mềm trợ lý ảo Siri của Apple bằng tiếng Bồ Đào Nha. Không kém cạnh với Pedro, Henrique 12 tuổi đã tự phát triển thành công ra trò chơi điện tử cho riêng mình. Pedro và Henrique chính là những thiên tài công nghệ và kinh doanh.

Năm 16 tuổi, đôi bạn đã cùng nhau thành lập công ty Pagar hoạt động trong lĩnh vực thanh toán. Và chỉ 3 năm đầu, họ đã mang về lợi nhuận ấn tượng với khối lượng giao dịch của công ty hàng năm lên tới 1,5 tỷ USD.

Sau đó, cả 2 được nhận vào Đại học Stanford (trường Đại học được đánh giá là cái nôi đào tạo nhân tài hàng đầu của Mỹ). Tuy nhiên, họ chỉ học 8 tháng và cảm thấy quá lãng phí thời gian nên quyết định cùng nhau bỏ học, tiếp tục công việc kinh doanh.

Pedro và Henrique lại cùng nhau sáng lập Brex (công ty công nghệ và dịch vụ tài chính của Mỹ cung cấp thẻ tín dụng kinh doanh và tài khoản quản lý tiền mặt cho các công ty công nghệ) vào năm 2017. Và chỉ sau 2 năm hoạt động, Pedro và Henrique đã đưa công ty phát triển nhanh chóng, được định giá 2,6 tỷ USD. Sự kiện này giúp cả 2 được ghi tên vào Top 30 tỷ phú dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tài chính do Forbes bình chọn.

Được biết Pedro và Henrique quen nhau từ một cuộc tranh luận sôi nổi trên trang mạng Twitter. Thời điểm đó, họ vẫn chỉ là những học sinh trung học.

Chia sẻ về thành công của cả 2, Pedro và Henrique cho biết bản thân có 5 kinh nghiệm thực tế mà ai cũng nên biết nếu muốn sớm thành công, sự nghiệp rộng mở.

Bỏ học Stanford để khởi nghiệp, đôi bạn thân trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhờ 5 BÍ QUYẾT nhỏ nhưng có võ - Ảnh 1.

Henrique (bên trái) và Pedro (bên phải).

1. Hãy cố gắng gia nhập ngành sớm

Pedro và Henrique đều là những lập trình viên xuất sắc, họ tiếp xúc với ngành và học nó ngay từ khi còn nhỏ. Hơn nữa, với sự tò mò cùng tinh thần kinh doanh cháy bỏng đã khiến cả 2 có động lực phấn đấu, cùng xây dựng phát triển sự nghiệp.

Khi mới thành lập công ty đầu tiên là Pagar, họ thậm chí còn không biết cách định giá, huy động vốn, đánh giá nguồn tài trợ. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề cản bước phát triển của Pedro và Henrique, mà họ đã cùng nhau học tập, trau đồi kinh nghiệm đầu tư và chuẩn bị tinh thần thật tốt cho những dự định sắp tới.

2. Mạo hiểm và biết đánh cược

Mặc dù Pedro và Henrique đều được nhận vào Đại học Stanford. Nhưng chỉ sau thời gian học tập ngắn, họ đã đưa ra quyết định đầy mạo hiểm là bỏ học và muốn đi tìm kiếm điều gì đó vĩ đại hơn, đó là khởi nghiệp.

Sau khi đã thành lập Brex, cả Pedro và Henrique đều nỗ lực đưa công ty phát triển. Với họ đầu tư là đánh cược thông minh và đúng chỗ. Chúng ta nên nắm bắt cơ hội ngay khi nó vừa xuất hiện, và cố gắng vì mục tiêu đặt ra. như vậy mới có thể chạm tới thành công nhanh chóng.

Bỏ học Stanford để khởi nghiệp, đôi bạn thân trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhờ 5 BÍ QUYẾT nhỏ nhưng có võ - Ảnh 2.

Pedro và Henrique đều là người mạo hiểm, biết nắm bắt cơ hội.

3. Phải linh hoạt và thay đổi theo xu thế

Ba tuần sau khi cả 2 thành lập công ty dịch vụ thẻ tín dụng Brex, Pedro và Henrique đã nhận ra bản thân chưa đủ hiểu về thị trường Mỹ và họ phải chuyển đổi để phát triển. Và chỉ sau 2 năm bắt nhịp cùng xu thế, linh hoạt theo thị trường mà công ty của họ đã phát triển vững mạnh.

Bài học mà mỗi chúng ta nhận được là sự linh hoạt, thích ứng với môi trường, thị trường. Để thành công, sự nhanh nhạy đóng vai trò rất quan trọng. Bên cạnh đó, chúng ta cần không ngừng học hỏi, nghiên cứu để nâng cao năng lực, nhằm thích nghi với sự biến động.

4. Xây dựng mạng lưới vững mạnh

Dựa vào những kinh nghiệm thực tế từ việc kinh doanh thanh toán trực tuyến ở Brazil mà sau khi nhận được khoản đầu tư đầu tiên, Pedro và Henrique đã bắt đầu chuyển đổi kinh doanh thanh toán sang phiên bản Mỹ.

Hơn nữa, họ cùng xây dựng một mạng lưới ngành rộng, hợp tác với nhiều nhà đầu tư và các công ty mạo hiểm để mở rộng mối quan hệ, tiện cho việc huy động vốn khi cần.

Bỏ học Stanford để khởi nghiệp, đôi bạn thân trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhờ 5 BÍ QUYẾT nhỏ nhưng có võ - Ảnh 3.

5. Phải có vốn hóa cao

Việc gây quỹ là vấn đề khó khăn với nhiều doanh nhân trẻ. Và điều này cũng không ngoại lệ với Pedro và Henrique. Nhưng để đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh thanh toán, Pedro và Henrique nhận ra công ty rất cần phải có vốn hóa cao.

Vậy nên, Brex cần có các số liệu tăng trưởng để chứng minh cho khả năng của mình. Theo Bloomberg, doanh thu hàng tháng của công ty đã tăng gấp 6 lần trong các vòng cấp vốn Series C vào tháng 10 năm 2018 và Series C-2 vào tháng 6 năm 2019.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của công ty dưới sự lãnh đạo của Pedro và Henrik đã chứng minh cho tài kinh doanh, tầm nhìn xa trông rộng của 2 CEO trẻ tại Thung lũng Silicon.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày