Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin nhập xăng Malaysia giá 13.000 đồng/lít

Minh Chiến, Theo Người lao động 16:45 03/06/2022

Theo Bộ Công Thương, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp trong nước vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu Á như Singapore.

Ngày 3/6, Bộ Công Thương đã có phản hồi trước thông tin báo chí đăng tải "Giá chỉ 13.000 đồng/lít, Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam".

Theo Bộ Công Thương, trong cơ cấu giá xăng hiện nay của Việt Nam, các loại thuế, phí chiếm khoảng 30-32% (tương đương 10-11 ngàn đồng/lít). Như vậy nếu không có thuế phí thì giá xăng của Việt Nam sẽ khoảng 20 ngàn đồng/lít (tương đương 0,86 USD/lít).

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin nhập xăng Malaysia giá 13.000 đồng/lít - Ảnh 1.

Giá xăng RON95 tại Việt Nam hiện hơn 31.000 đồng/lít

Malaysia là nước sản xuất xăng dầu lớn và xuất khẩu xăng dầu. Tại Malaysia, Nhà nước không đánh các loại thuế đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước và đồng thời Chính phủ có chính sách trợ giá đối với xăng dầu tiêu thụ trong nước cho người dân. Hiện nay, Chính phủ Malaysia đang trợ giá 1,65 RM tương đương 0,4 USD cho mỗi lít xăng RON95 và 1,85 RM tương đương 0,45 USD cho mỗi lít dầu diesel.

Bộ Công Thương cho rằng nếu không được Chính phủ trợ giá, giá xăng dầu của Malaysia sẽ tương đương giá xăng dầu tại Việt Nam nếu Việt Nam không đánh các loại thuế (nếu không được trợ giá và vẫn không áp các loại thuế, giá xăng RON95 tại Malaysia hiện sẽ là 0,87 USD/lít, trong khi giá tại Việt Nam nếu bỏ các loại thuế phí là khoảng 0,86 USD/lít).

"Chính sách trợ giá của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, ngay cả người nước ngoài tại Malaysia cũng phải mua xăng không được trợ giá nên xăng dầu xuất khẩu của Malaysia cũng được bán theo giá thị trường chung của khu vực. ​Chẳng hạn, tại Singapore, nước xuất khẩu xăng dầu lớn tại khu vực châu Á, giá xăng dầu cũng đang ở mức khá cao, giá xăng RON95 của Singapore hiện ở mức 2,315 USD/lít (tương đương khoảng 54.000 đồng/lít)"- Bộ Công Thương nêu rõ.

Cũng theo cơ quan này, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp trong nước vẫn nhập khẩu xăng dầu từ thị trường Malaysia với mức giá tương đương như nhập khẩu từ các thị trường châu Á như Singapore (theo giá MOP’s là giá bình quân hàng ngày do hãng tin Platt của Singapore công bố).

Hiện Bộ Công Thương đang đề nghị Đại sứ Việt Nam tại Malaysia có thông tin làm rõ thêm về những nội dung đã phát ngôn trên báo chí.

Chia sẻ thêm về nội dung này bên hành lang Quốc hội ngày 3/6, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP Hà Nội) cho rằng việc bình ổn giá xăng dầu cần triển khai qua nhiều phương thức, trong đó có việc tăng nguồn cung, giảm các loại thuế phí.

Theo ông Cường, khi nguồn cung trong nước được chủ động, đảm bảo từ các nhà máy lọc hoá dầu, nguồn dự trữ tăng lên thì hạn chế được những ảnh hưởng từ biến động bên ngoài.

"Nếu như có các nguồn nhập khẩu với mức giá phù hợp thì đó là biện pháp đảm bảo nguồn cung. Không có lý do gì khi giá xăng dầu trong nước cao mà chúng ta có nguồn nhập khẩu với giá ưu đãi mà lại không tính đến phần đó"- ông Cường nói, nhưng lưu ý thêm, Việt Nam có chính sách điều hành giá xăng dầu riêng, không áp dụng rập khuôn theo chính sách các nước.

Trước đó, các cơ quan báo chí đã thông tin tại hội thảo "Xúc tiến xuất khẩu với thị trường Malaysia và các nước Hồi giáo" do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM tổ chức ngày 2/6, ông Trần Việt Thái, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia, cho biết Thương vụ Việt Nam tại Malaysia sẵn sàng hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp Việt nhập khẩu xăng dầu của Malaysia để ổn định thị trường trong nước.

Theo ông Trần Việt Thái, giá xăng tại Việt Nam đã là 31.573 đồng/lít, trong khi xăng RON 95 tại Malaysia được chính phủ hỗ trợ giá cho người dân là 13.000 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành gần nhất ngày 1/6, giá xăng E5RON92 trong nước tăng 600 đồng/lít có giá bán 30.230 đồng/lít; xăng RON95 tăng 920 đồng/lít, có giá bán 31.570 đồng/lít.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14