BLV Quang Tùng: "Tới đây, khả năng sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG!"

Đoàn Dự (Ảnh: Khánh An), Theo Trí Thức Trẻ 16:06 14/06/2022

Theo BLV Quang Tùng, có lẽ thời gian tới HLV Park Hang-seo sẽ cho gọi nhiều ngôi sao mới của U23 Việt Nam lên ĐTQG, để tạo động lực cạnh tranh lành mạnh cho lớp đàn anh.

CƠ HỘI CHO ĐÀN EM, ĐỘNG LỰC CHO ĐÀN ANH!

Hành trình của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2022 đã kết thúc, khi chúng ta thua U23 Ả Rập Xê Út 0-2 đêm Chủ nhật vừa rồi. Dù vậy, ấn tượng mà thầy trò HLV Gong Oh-kyun để lại vẫn là cực kỳ đậm nét. Trước đó, U23 Việt Nam cũng đã chơi rất tốt, để bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games ngay trên sân nhà Việt Nam.

Sau hai giải đấu đại thành công, lứa cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại vốn bị nhận định là không nhiều tài năng xuất chúng (trừ Việt Anh - Thanh Bình), được BLV Quang Tùng dự đoán sẽ ồ ạt lên ĐTQG. Tuy nhiên, BLV Quang Tùng cũng nêu rõ rằng, được lên tuyển là một chuyện, còn được thi đấu hay không sẽ là chuyện khác.

"Tôi nghĩ sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG. Đấy là cơ hội rất tốt cho cả hai. Bản thân ĐTQG cũng đang cần một chất xúc tác, để thúc đẩy lớp đàn anh phấn đấu nhiều hơn. Đấy là động lực cạnh tranh.

Tất nhiên đấy là gọi các em trẻ lên tuyển thôi, còn đá được hay không lại nằm ở vấn đề khác. Trình độ, kinh nghiệm, đẳng cấp có thể các em đã có nhưng còn ở chuyện hòa nhập thế hệ nữa.

Rất hiếm chuyện cầu thủ trẻ lên đá được ngay. Kể cả siêu sao cũng còn phụ thuộc may rủi, sự hậu thuẫn nữa. Bóng đá là môn tập thể, chỉ nỗ lực bản thân là chưa hoàn toàn đủ.

BLV Quang Tùng: Tới đây, khả năng sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG! - Ảnh 1.

U23 Việt Nam thời gian qua thi đấu sáng chói, có nhiều ngôi sao thi đấu đặc biệt hay, như Phan Tuấn Tài của Viettel (Ảnh: Khánh An).

Để các em có thể đá được trên ĐTQG cần một chiến lược sử dụng nhân sự, quan trọng nhất phụ thuộc vào HLV trưởng.

Ý nghĩa của việc đôn trẻ lên thì đầu tiên là tạo động lực cạnh tranh. Thứ hai, tôi cảm giác HLV Park và ê kíp Hàn Quốc nói chung đang manh nha có xu hướng chuyển đổi, sẽ thay đổi một chút về cách chơi, như lứa U23 Việt Nam vừa đá. Đấy có thể là một cách tiếp cận mới cho bóng đá Việt Nam, theo tiêu chuẩn châu Á, rồi sau đấy mới tính đến tầm cao hơn.

Đây là cách đá áp đặt, tạo áp lực, tấn công… Ý này có thể chưa chắc đã đúng, vì còn do HLV Park sử dụng con người nữa mà. Nhưng ít nhất, ta đang thấy những sự chuẩn bị. Hà Nội FC giờ cũng đá 2 trung vệ, U23 Việt Nam cũng đá 2 trung vệ. ĐTVN cũng chuẩn bị đá 2 trung vệ rồi. Hôm trước khi ĐTQG gặp Afghanistan, cũng có lúc đá 2 trung vệ rồi.

Trở lại câu chuyện các em trẻ U23 lên ĐTQG, cá nhân tôi không muốn dự đoán đích danh em nào có thể được gọi. Tôi chỉ muốn nói đây là một sự gợi mở về mặt nhân sự, để có thể tạo ra những sự cạnh tranh, giúp bầu không khí chung của bóng đá Việt Nam tích cực hơn. ĐTQG cũng có thêm những sự lựa chọn, không chỉ về vấn đề nhân sự mà còn là lối chơi".

BLV Quang Tùng: Tới đây, khả năng sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG! - Ảnh 2.

Cho các em trẻ lên "hít thở" không khí ĐTQG là sự khích lệ lớn, đồng thời cũng tạo những áp lực tích cực cho lớp đàn anh (Ảnh: Khánh An).

Khi được hỏi, nếu hiện tại lứa U23 Việt Nam rất khó có cơ hội thi đấu trên ĐTQG, thì họ sẽ cần bao lâu để có thể ra sân, BLV Quang Tùng tiếp:

"Các em U23 Việt Nam lên ĐTQG, bao lâu nữa mới có thể được thi đấu thì là vấn đề phụ thuộc từng vị trí cụ thể, từng cá nhân cụ thể. Ví dụ vị trí của Quang Hải vẫn đang đá rất tốt, thì khả năng cho một đàn em trùng vị trí phát triển lên thay là rất thấp, cực kỳ khó.

Câu chuyện này là hai chiều. Khi các anh không duy trì được thì mới tới cơ hội cho các em. Khi các anh vẫn đang đá tốt thì không có cửa cho các em. Các anh phải có vấn đề gì đó, thì mới ra được cơ hội cho các em.

Còn khi các anh vẫn đang có phong độ tốt, sức khỏe tốt thì hơn các em U23 Việt Nam rất nhiều. Trừ khi có HLV mới lên, bảo đôn hết trẻ lên thì mới là câu chuyện khác.

Nhiều vị trí trên ĐTQG cũng còn rất trẻ, như Quang Hải 25, Hoàng Đức 24 thì các em ở dưới khó có cơ hội lắm.

Tất nhiên trên ĐTQG lúc này cũng có những vị trí chúng ta cảm thấy rất mong manh. Đấy chính là cơ hội cho một vài em trẻ phấn đấu. Tất nhiên chúng ta cũng không nên nói rõ ra đấy là vị trí nào, con người nào. Các anh em trên ĐTQG khi cạnh tranh sẽ tự hiểu.

BLV Quang Tùng: Tới đây, khả năng sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG! - Ảnh 3.

Một vài vị trí đặc thù của U23 Việt Nam vẫn sáng cửa cạnh tranh vị trí trên ĐTQG, như tuyến tiền đạo chẳng hạn (Ảnh: Khánh An)!

Hoặc một số vị trí cần tăng cường như hàng tiền đạo của chúng ta chẳng hạn thì Nhâm Mạnh Dũng, Tùng, Danh Trung, Minh Bình có thể có cơ hội lên và đáng mừng cho các em. Nhưng đấy vẫn là một con đường rất dài mà các em trẻ còn cần phấn đấu.

Đá một vài trận ở U23 Việt Nam hay cũng chưa là gì quá nhiều. Các em vẫn cần nền tảng, quá trình tích lũy ở cả cấp CLB nữa thì mới lên được.

Chứ hiện các em U23 Việt Nam đá thế này, nhìn qua thì tốt mà có khi lên ĐTQG không được đâu. Sự hòa nhập thế hệ là câu chuyện không hề dễ.

U23 Việt Nam là một tập thể tốt, nhưng khi ta bẻ từng cá nhân ra thì thấy cũng chưa phải quá xuất sắc. Các em đang làm tốt ở U23 Việt Nam, giờ muốn tiếp tục làm tốt ở những cấp khác thì phải cho các em được chăm sóc, rèn luyện. Phải có sự bồi dưỡng các em và cho các em rèn luyện, song song với nhau. Đưa các em lên tuyển hay ở cấp CLB phải đồng đều. Ở cấp CLB còn chẳng được đá thì lên tuyển đá làm sao?"

CÁC ĐÀN ANH NGÔI SAO CHƯA CHẮC ĐÃ LẤY LẠI ĐƯỢC VỊ TRÍ CỦA VIỆT ANH, THANH BÌNH!

Ở U23 Việt Nam hiện tại đã có 2 cầu thủ là nhân tố được đá chính trên ĐTQG, trung vệ Việt Anh và Thanh Bình. Với hai trường hợp đặc biệt này, BLV Quang Tùng cho rằng, các đàn anh ĐTQG trước đây bị chấn thương, thời gian tới bình phục trở lại cũng sẽ không dễ dàng cạnh tranh vị trí.

"Câu chuyện ở trên là không bao gồm Việt Anh – Thanh Bình. Với riêng hai em này lại có câu chuyện khác. Vị trí của Việt Anh – Thanh Bình (trung vệ) tương đối đặc thù, đòi hỏi cao về tầm vóc, sức mạnh, thêm cả một chút tốc độ, kĩ thuật, tất nhiên cần có kinh nghiệm – bản lĩnh thi đấu.

Trong một thời gian ngắn, vì những lý do khác nhau, hai em ấy được đá nhiều và đã trưởng thành rất nhanh. Các em đã có vị trí rồi. Ở lứa trẻ, vai trò của 2 em là không phải bàn. Còn ở ĐTQG thì nhiều người cũng thấy đây là sự lựa chọn tốt, là điểm tựa đáng tin cậy. Thì vị trí đó, bây giờ các anh quay trở lại cũng phải chiến đấu rất ác liệt, mới mong giành lại được vị trí đấy!

Đây không phải vấn đề tuổi tác hơn kém nữa, mà là khả năng thôi. Kinh nghiệm của các anh có thể hơn, nhưng tầm vóc của Thanh Bình – Việt Anh tốt hơn hẳn. Cái tầm vóc ấy hỗ trợ nhiều cho khả năng thi đấu của 2 em. Nên các anh trở lại cũng cần cạnh tranh quyết liệt.

BLV Quang Tùng: Tới đây, khả năng sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG! - Ảnh 4.

Việt Anh - Thanh Bình có ưu thế là thể hình rất tốt. Việt Anh cao 1m86, Thanh Bình cao 1m82 (Ảnh: Khánh An).

Tất nhiên giữa Việt Anh – Thanh Bình không chắc tới đây sẽ lại được đá cặp nếu các anh quay lại, vì hai em ấy mỗi người có điểm mạnh riêng. Nhưng tôi tin tưởng các em đã được trang bị đủ tốt để cạnh tranh với lớp đàn anh.

Các vị trí trung vệ trên ĐTQG thời gian tới khả năng sẽ cạnh tranh rất quyết liệt. Duy Mạnh trở lại chưa chắc đã cạnh tranh được đâu nhé.

BLV Quang Tùng: Tới đây, khả năng sẽ có rất nhiều cầu thủ U23 Việt Nam được lên ĐTQG! - Ảnh 5.

BLV Quang Tùng

Tất nhiên nói thế không có nghĩa bảo các đàn anh trở lại không có cơ hội. Đây là mình nhìn từ hướng của 2 đàn em trẻ, trưởng thành rất nhanh, lại cũng có khả năng nền tảng. Như Thanh Bình rất có khả năng, chỉ gần một năm mà lên cực nhanh. Mới năm trước mọi người còn chỉ trích cậu ấy quyết liệt nhưng bây giờ khác rồi. Vì em được đá nhiều, lại có nền tảng tốt nên mới lên được.

Hai em trẻ đang có những lợi thế lớn để cạnh tranh. Các anh lớn sẽ không dễ đẩy 2 em trẻ ra đâu. Trường hợp của Thanh Bình – Việt Anh cũng là tấm gương cho các em trẻ khác nuôi hy vọng trên ĐTQG!".

Phải tới cuối năm 2022, ĐTQG Việt Nam mới có giải đấu chính thức là AFF Cup. Từ nay tới đó, HLV Park Hang-seo sẽ có nhiều phương án để chọn lựa nhân sự tuyển, thậm chí là điều chỉnh cả lối chơi nếu thấy cần và phù hợp.

https://soha.vn/blv-quang-tung-toi-day-kha-nang-se-co-rat-nhieu-cau-thu-u23-viet-nam-duoc-len-dtqg-20220614150550135.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm