Biến chủng Omicron đang ở giai đoạn lây nhiễm cộng đồng tại Ấn Độ

Phan Tùng, Theo VOV 09:20 24/01/2022

Biến chủng Omicron của virus SARS-CoV-2 đang ở giai đoạn lây nhiễm cộng đồng ở Ấn Độ. Biến chủng này hiện đã trở thành chủng trội của virus SARS-CoV-2 tại một loạt các đô thị lớn của Ấn Độ.

Nội dung này được đề cập trong bản tin mới nhất của Hiệp hội nghiên cứu về gen SARS-CoV-2 Ấn Độ (INSACOG).

Bản tin khoa học này cũng cho biết, dòng đột biến BA.2, một biến thể phụ của Omicron cũng đã xuất hiện ở khá nhiều địa phương của Ấn Độ. Bản tin xuất bản ngày 10/1 của INSACOG cho biết tới thời điểm này, hầu hết các ca nhiễm biến chủng Omicron tại Ấn Độ là không có triệu chứng hoặc bị thể nhẹ.

Tuy nhiên, số lượng ca phải nhập viện và điều trị tích cực trong làn sóng lây nhiễm hiện tại vẫn đang tăng. Điều đó có nghĩa mức độ đe dọa của virus SARS-CoV-2 không thay đổi. Ngoài ra, sự xuất hiện của dòng đột biến BA.2 cũng khiến việc sàng lọc dựa trên gen S có khả năng cho âm tính giả cao.

INSACOG dự báo sự lan truyền của biến chủng Omicron tại Ấn Độ hiện tại chủ yếu là lây nhiễm trong nội địa chứ không phải là do du khách nhập cảnh. Cơ quan này đang cập nhập chiến lược lấy mẫu và giải trình tự gen của virus để giải bài toán giám sát sự biến đổi bộ gen của SARS-CoV-2. Các nhà khoa học của INSACOG tiếp tục khuyến cáo việc duy trì các biện pháp phòng dịch và tiêm chủng vẫn là lá chắn hữu hiệu nhằm đối phó với tất cả các đột biến của SARS-CoV-2.

INSACOG, tổ chức thuộc bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ đảm nhận việc giám sát những thay đổi trong bộ gen của virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ. Các nhà khoa học của INSACOG thu thập các mẫu bệnh phẩm tại một số địa điểm trọng điểm để giải trình tự gen, kết hợp phân tích chi tiết dữ liệu ở cấp quận huyện ở một số bang./.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm