Bị Talon Esports "bón hành" ngập mặt, VCS học được gì sau Mid Season Showdown 2020?

NHS, Theo Trí Thức Trẻ 10:03 31/05/2020

Rõ ràng khoảng cách chênh lệch giữa VCS và đối thủ cũ tại GPL là LMS, hay giờ là PCS vẫn còn quá lớn.

Mid Season Showdown 2020 đã khép lại với chức vô địch thuộc về Talon Esports (TLN). Đại diện Đài Loan đã giành chiến thắng thuyết phục trước Team Flash (FL). Một giải đấu có lẽ chưa được như kỳ vọng của người hâm mộ, nhưng cũng là đủ để rút ra nhiều bài học.

Điều đầu tiên phải nói đến, lỗi kỹ năng của những tuyển thủ VCS vẫn quá nhiều. Những pha tung kỹ năng vào mắt người xem là một "đặc sản" của các tuyển thủ VCS. Tuy những lỗi đó hiếm khi xảy ra ở giải lần này nhưng không phải là không có.

Một lỗi nữa mà các tuyển thủ hay mắc phải là vấn đề di chuyển. Đây cũng là lỗi thường xuyên xảy ra nhất và hậu quả cũng vô cùng nặng nề. Đơn cử là trường hợp của Palette trong trận chung kết. Một pha sai lầm khi đi cắm mắt đã cúng mạng cho đối phương. Như một chuỗi domino đổ, TLN dễ dàng triển khai thế trận và liên tục có mạng của FL.

Bị Talon Esports bón hành ngập mặt, VCS học được gì sau Mid Season Showdown 2020? - Ảnh 1.

Trường hợp này Palette hoàn toàn có thể áp dụng mẹo cắm mắt qua tường. Một mạng nằm xuống không đáng có của siêu hỗ trợ VCS.

Thứ hai, khâu cấm chọn của các đội VCS cũng gặp khá nhiều vấn đề. Lỗi ở huấn luyện viên cũng chỉ là một phần, nguyên nhân chủ yếu vẫn đến từ bể tướng của các tuyển thủ. Có thể thấy rõ ràng trong giải này, lượng tướng mà các tuyển thủ VCS sử dụng là không nhiều, bể tướng ít ảnh hưởng rất lớn đến việc cấm chọn của đội.

Hơn thế nữa VCS vẫn còn "non" về cấm chọn, các đội thường có xu hướng pick những vị tướng thuận tay và có phần nào hợp meta. Tuy vậy, các huấn luyện viên lại quên mất những sự lựa chọn khắc chế. Đơn cử rõ ràng là trận gặp chính đối thủ Talon Esports. Braum và Pantheon đã chấm dứt hoàn toàn ý đồ của TF.

Bị Talon Esports bón hành ngập mặt, VCS học được gì sau Mid Season Showdown 2020? - Ảnh 2.

Sai lầm ngay từ khâu ban/pick của FL, 2 bức tường của Pantheon và Braum là đủ để Bão Đạn của Slayder thành phế vật.

Một lý do nữa khiến các đội VCS chưa có nhiều thành công tại các giải đấu quốc tế là họ đi theo một lối mòn của chiến thuật. Rõ ràng nhất là GAM và FL, một đội thiên về đánh nửa trên và một đội thiên về đánh nửa dưới.

Chiến thuật "nuôi rùa" có thể có tác dụng trong nước khi độ dày về mặt chiến thuật của các đội là chưa cao. Tuy nhiên, khi bơi ra biển lớn thì việc một chiến thuật xài nhiều lần là điều tối kỵ. Thất bại của GAM tại CKTG 2019 và FL hiện tại là minh chứng quá rõ nét để rút kinh nghiệm cho các đội khác của Việt Nam nếu muốn đi xa ở các giải quốc tế.

Bị Talon Esports bón hành ngập mặt, VCS học được gì sau Mid Season Showdown 2020? - Ảnh 3.

Ví dụ cho việc đồ sát liên tục tại giải trong nước nhưng lại là trò hề khi ra quốc tế: GAM CKTG 2019.

Cuối cùng là sự chủ quan. VCS được tách riêng thành khu vực độc lập, LMS thì gộp chung với SEA, nếu nói đó là tiền đề tốt để Việt Nam bơi ra biển lớn thì đúng, nhưng để nói VCS hoàn toàn có thể đánh bại LMS thì sai hoàn toàn. Cho dù họ có bị gộp chung đi chăng nữa thì họ vẫn rất mạnh. Giải lần này là một xô nước đá không thể lạnh hơn tát thẳng vào mặt chúng ta để tỉnh cơn mê rằng chúng ta đang trên cơ họ.

Nói gì thì nói, FL và GAM ở giải lần này vẫn trong giai đoạn lắp ghép đội hình. Hơn nữa giải này cũng chỉ là giao hữu. Nhưng như vậy cũng là đủ để biết VCS đang ở đâu so với những khu vực khác và đang thiếu sót điều gì. Chỉ khi nào giải quyết được những sai lầm phát sinh thì chúng ta mới có thể mong tiến xa tại các giải đấu quốc tế.

Bị Talon Esports bón hành ngập mặt, VCS học được gì sau Mid Season Showdown 2020? - Ảnh 4.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày