Bí quyết giúp bạn có những bài tiểu luận xuất sắc, bạn biết chưa?

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/11/2016

Dưới đây là những bật mí để bạn giành điểm cao trong những bài thi tiểu luận khó nhằn.

Rất nhiều bài thi cuối kỳ của bạn kết thúc bằng những bài tiểu luận khó nhằn và những trang giấy trắng bạn chẳng biết viết gì. Bạn phải làm sao khi phải lấp đầy 15-20 trang tiểu luận? 

Chọn đề tài vừa sức

Hãy chọn đề tài vừa sức và vừa đủ để bài tiểu luận của bạn có thể nói sâu và nói hay. Nếu bạn chỉ có 15 trang giấy để viết, đừng chọn đề tài là toàn bộ lịch sử Việt Nam hay kho tác phẩm đồ sộ của Shakespeare. 

Khi chọn một đề tài quá rộng bạn sẽ không đủ sức để viết sâu và hay, bạn sẽ bị phân tâm, lan man bởi quá nhiều thông tin bạn cần chia sẻ. Thay vào đó, hãy chọn một lát cắt nhỏ, đủ cho dung lượng mà giảng viên đã hạn định. Thậm chí, bạn có thể hỏi ý kiến các giảng viên của bạn về đề tài mà bạn định triển khai trong tiểu luận của bạn.

Bí quyết giúp bạn có những bài tiểu luận xuất sắc, bạn biết chưa? - Ảnh 1.

Làm theo cấu trúc

Nếu giảng viên của bạn đưa ra một cấu trúc nhất định cho bài tiểu luận thì quá tuyệt vời. Bạn có thể viết trước những gạch đầu dòng để phác thảo nên tiểu luận của bạn. Khi bạn đã hoàn tất thì chỉ việc thêm thông tin và phân tích chúng. Nếu bạn chưa có cấu trúc một bài tiểu luận? Hãy đọc thêm sách hoặc tra Google để biết thêm nhé.

Viết nháp trước

Đừng bao giờ cắm đầu vào viết một bài tiểu luận ngay lập tức. Mặc dù có thể bạn rất bận và lười, hoặc deadline đang treo lơ lửng đi chăng nữa, hãy cố gắng viết ra một số bản nháp trước khi bạn bắt đầu. Nếu được, hãy viết càng nhiều bản nháp càng tốt, bạn sẽ tìm được cách triển khai đề tài hay hơn.

Bắt đầu càng sớm càng tốt

Thật không may, rất nhiều bạn sinh viên thường đợi đến gần deadline mới có "động lực" để làm việc. Có thể, nếu áp lực thì bạn sẽ làm tốt hơn nhưng một nguyên tắc nhỏ bạn cần biết là hãy dành cho mình ít nhất 1 ngày để đọc lại, chau chuốt chỉnh sửa bài tiểu luận của mình. Điều này có nghĩa là hãy hoàn thành tiểu luận của mình ít nhất 1 ngày trước deadline, bạn sẽ thấy tiểu luận của bạn tốt và ít lỗi hơn nhiều.

Không được nản chí

Đây là một lý do nữa khiến bạn nên bắt đầu làm tiểu luận sớm là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những vấn đề khó nhằn. Nếu làm tiểu luận vội vàng, khi đến những chi tiết khó, bạn sẽ nản chí nhanh chóng vì không có đủ thời gian để tìm hiểu, tham khảo mà có thể sẽ bỏ qua và đánh mất điểm. Nếu bắt đầu sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu các vấn đề và những ý tưởng hay ho sẽ xuất hiện.

Luôn dùng ngôi thứ 3 số ít

Bí quyết giúp bạn có những bài tiểu luận xuất sắc, bạn biết chưa? - Ảnh 2.

Trong tiểu luận bạn không nên nói bạn hoặc xưng tôi. Giảng viên muốn đọc những kiến thức khoa học và sâu sắc nhất chứ không phải kiến thức mang tính chất chiêm nghiệm, cảm tính. Đừng bao giờ viết rằng: Tôi lập luận rằng, tôi cho rằng, tôi tin… Những cụm từ này sẽ không được đánh giá cao. 

Trích dẫn những câu nói hay

Những câu nói hay từ những người nổi tiếng, những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực mà bạn đang học tập luôn giúp bài tiểu luận của bạn hay, sáng tạo và nhiều màu sắc hơn. Hãy tìm đọc, tra cứu để bổ sung vào trong bài tiểu luận của mình nhé.

Nhờ một người khác soát lỗi

Sau khi hoàn thành và cảm thấy ưng ý, hãy nhờ bất kỳ một ai, có thể là cha mẹ, bạn cùng phòng hoặc anh chị em của bạn đọc, soát lỗi về câu từ lẫn ý tứ, lập luận trong bài tiểu luận của mình. Dù cho những lời phê bình có thể làm bạn tổn thương nhưng đây là cách để bạn học tập và tiến bộ.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người dân nhiều tỉnh thành chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh chưng, bánh tét cứu trợ "khúc ruột" miền Trung

    Chung tay cùng cả nước hướng về "khúc ruột" miền Trung, người dân nhiều tỉnh thành đã gói bánh chưng, bánh tét và chuẩn bị thêm nhiều phần quà để cứu trợ miền Trung với hi vọng người dân có thể sớm vượt qua lũ dữ một cách an toàn.
  • Đọc thêm