Bị nhà trường báo học hành sa sút, nợ bài, điểm thấp, con gái Hiền Thục trả lời ra sao mà mẹ phải khen "10 điểm ứng xử"

Thảo Hương, Theo Thể thao văn hóa 11:26 22/03/2023

Khi bị mẹ yêu cầu giải thích về lý do học hành sa sút, con gái Hiền Thục đã rất bình tĩnh trả lời mẹ.

Hiền Thục là một trong những giọng ca ngọt ngào được khán giả mến mộ qua nhiều năm miệt mài cống hiến nghệ thuật. Ở đỉnh cao sự nghiệp, cô chọn làm mẹ đơn thân đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Có lẽ vì vậy khiến nữ ca sĩ trở nên mạnh mẽ, lạc quan và có những cách dạy con cực kỳ độc đáo.

Hiền Thục có cô con gái tên Gia Bảo, 21 tuổi. Gia Bảo càng lớn càng xinh đẹp, dễ thương, sở hữu đôi chân dài miên man với chiều cao 1m70. Trong quá trình nuôi dạy con, nữ ca sĩ được biết đến là bà mẹ có quan điểm thoải mái, cởi mở. Cô đồng hành cùng con như hai người bạn thân thiết, thay vì áp đặt như thế hệ cũ.

Mới đây, Hiền Thục bất ngờ chia sẻ lại câu chuyện hồi Gia Bảo còn học cấp 3. Cụ thể, trường học đã gửi email báo cáo tình hình học tập của Gia Bảo đến Hiền Thục. Về việc học tập và kỷ luật, cô bé bị nhận xét như sau: "Gia Bảo vẫn còn tình trạng bỏ tiết, đi học trễ, cần phải cố gắng cải thiện. Bài kiểm tra từ vựng bé chỉ đạt 67% D, Bảo hiện học rất sa sút, nhiều bài tập về nhà bé còn nợ chưa hoàn thành. Điểm hiện tại cực kỳ thấp, xin nhờ gia đình hỗ trợ nhắc nhở lại tác phong học tập của bé. Đồng thời hoàn thành bài tập trong thời gian kết thúc năm học đã tới gần".

Gia Bảo - con gái Hiền Thục.

Ngay sau khi nhận được mail, Hiền Thục đã nói chuyện với con gái và muốn con giải thích về tình trạng này. Đáp lại, Gia Bảo rất bình tĩnh nói: "Phát bài ra con còn ngạc nhiên huống chi mẹ. Theo con thấy là do thời gian có hạn, câu hỏi nhiều, con tính không kỹ, không kịp kiểm tra lại". Đáp lại con, Hiền Thục chỉ nói: "Talk later" (Nói chuyện sau).

Câu chuyện dù đã trôi qua khá lâu nhưng có lẽ Hiền Thục vẫn rất ấn tượng với câu trả lời của con gái, còn khẳng định "10 điểm ứng xử". Thông thường khi bị mẹ trách phạt về việc tại sao học hành sa sút, các con hoặc là né tránh không dám nói, hoặc là sẽ dùng mọi lời lẽ để trình bày. Nhưng Gia Bảo rất bình tĩnh kể lại sự tình, nói rõ quan điểm về lý do dẫn đến sự việc. Có lẽ điều này cũng khiến mẹ Hiền Thục phải "xuôi", không mắng con gái nữa.

Bên cạnh đó, ai cũng dành lời khen cho cách dạy con của Hiền Thục. Chắc chắn bà mẹ một con đã rất tâm lý, yêu chiều và luôn quan tâm đến con nên bé mới cởi mở và thoải mái trò chuyện với mẹ như vậy. Bên cạnh đó, nhiều người từng ngạc nhiên trước phương pháp giáo dục con của Hiền Thục.

1. Cho con đi học trễ thoải mái

Lúc con gái còn nhỏ, Hiền Thục từng để con thoải mái cúp học, đi học trễ hay bỏ học giữa buổi. Nữ ca sĩ từng chia sẻ: "Suốt năm lớp 1 và nửa năm lớp 2, con cứ dậy trễ đi học trễ. Không sao cả, mệt quá ôm mẹ ngủ. Hôm nào mẹ đi làm chỗ hay hay thì vác luôn, xin nghỉ học. Rất tranh thủ từng phút ở bên nó. Mẹ con mình đã có những mùa nắng đẹp, mùa lá bay và mùa đông hai bàn tay buốt cóng đan vào nhau… khắp thế giới, khắp Việt Nam, mẹ đâu thì con đó".

Tuy vậy nhưng thay vì trở nên lười biếng, chán học thì Gia Bảo lại sớm ý thức được việc phải đi học và không hề nghỉ học như trước nữa. Hiền Thục tâm sự: "Cho đến một ngày nó bảo mẹ: 'Mẹ à, từ nay con sẽ không bao giờ đi học trễ nữa'. Và kể từ lúc đó, chưa bao giờ muộn học một ngày. Mình không hỏi nó tại sao nhưng sáng sớm nó đặt đồng hồ báo thức là tự dậy, nhanh chóng đến trường.

Vậy là trong 19 năm và sẽ còn tiếp tục những năm học khác, mình để nó tự nhiên, thỉnh thoảng học lực sa sút, mình nhận email khẩn của nhà trường, vài vấn đề về biểu hiện, mình sẽ hỏi rất điềm nhiên nhưng cặn kẽ, nó giải thích hoặc chỉ xin lỗi, rồi thôi, mọi việc cứ thế trôi…".

2. Cho con biết rằng mẹ cũng rất mệt và cần được che chở

Nhiều hôm đi làm về, Hiền Thục nói với con rằng, hôm nay phải đợi 3 - 4 tiếng mới tới lượt hát để con thấy mẹ cũng phải chờ mới có cơ hội việc làm. Trẻ biết trân trọng người thân mới hình thành trong tư tưởng việc làm quan trọng như thế nào và có trách nhiệm ra sao.

Nữ ca sĩ từng bộc bạch: "Tôi phải chứng tỏ cho con rằng mẹ cần che chở. Mẹ rất mệt và bị nhiều người ăn hiếp, không cho hát. Mẹ cũng phải gặp người nọ, người kia để xin được hát. Đôi khi phải vờ như mẹ cần việc làm. Có thế mới khơi dậy trong con bản năng che chở, từ đó trỗi dậy bản tính tự lập".

Hiền Thục có một tiêu chí là dạy con nên người, tức là phải là người tốt. Muốn là người tốt, trước hết con phải có trách nhiệm với chính ruột thịt của mình.

3. Tôn trọng mọi quyết định từ con, kể cả việc làm đẹp

Gia Bảo được nhận xét là càng lớn càng có nhiều nét giống mẹ. Cô bé cao đến 1m70, thân hình thon gọn, gương mặt xinh xắn. Thế nhưng, Hiền Thục cho biết, cô cảm thấy một điểm trên mặt con gái chưa hoàn hảo và sẵn sàng chi tiền cho con đi phẫu thuật thẩm mỹ: "Nị (tên ở nhà của Gia Bảo) ơi, mẹ cho tiền con đi bơm môi nhé".

Hiền Thục thấy phần môi trên của con gái hơi mỏng nên nếu đi bơm môi sẽ đầy đặn và đẹp hơn. Tuy nhiên, con gái cô có phần không đồng tình và cũng không thích việc phẫu thuật thẩm mỹ để bản thân đẹp hơn.

Qua đó có thể thấy Hiền Thục là bà mẹ đơn thân rất hiện đại, tân tiến. Cô thoải mái trong việc khuyến khích con làm đẹp, giúp con hoàn thiện bản thân để trở nên tự tin hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày