Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: "Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý!"

Huỳnh Đức, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 05/01/2023

Đây là câu chuyện vượt khó của một thanh niên trẻ, thường phải dậy sớm lúc 4h sáng để làm công việc thu gom rác giúp đỡ gia đình, nhưng nhờ sự quyết tâm và nỗ lực, chàng trai đó đã đậu vào Đại học Harvard danh tiếng.

Tuổi thơ đầy những rạn nứt

Rehan Staton (hiện 24 tuổi, sinh ra ở Maryland, Hoa Kỳ) có một tuổi thơ đầy rạn nứt khi bị mẹ bỏ rơi từ lúc còn rất nhỏ. Kể từ thời điểm đó, hàng loạt những điều không may trong cuộc sống diễn ra khiến Rehan gặp nhiều khó khăn, thậm chí cậu bé Rehan khi ấy còn phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp bố trong cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

Rehan nói: “Cuộc sống khá bình thường cho đến khi tôi 8 tuổi. Trong thời gian đó, mẹ tôi bỏ gia đình và chuyển ra nước ngoài sinh sống. Sau khi mẹ rời đi, một gia đình được coi là khấm khá, ổn định trước đây của chúng tôi đã lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn, đặc biệt là về vấn đề tài chính. Bởi chỉ có cha tôi một mình lam lũ nuôi dạy 2 đứa con thơ nên người".

Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý! - Ảnh 1.

Rehan lúc 8 tuổi

Dù cha của Rehan có cố gắng làm ăn bao nhiêu đi chăng nữa cũng không đủ để trang trải cho cuộc sống thường nhật của gia đình, kết quả là họ thường xuyên phải nhịn ăn. Không chỉ vậy, mỗi ngày, không biết bao nhiêu thông báo yêu cầu gia đình Rehan nộp khoản phí như: tiền điện, tiền nước, tiền mạng... Ăn còn không đủ huống chi là nộp những khoản chi phí đó, nên không có gì khó hiểu khi cả gia đình Rehan suốt ngày rơi vào tình trạng bị cắt điện, cắt nước. Thậm chí, họ còn bị hàng xóm xa lánh vì quá nghèo.

Đến năm lớp 7, bố Rehan không thể kham nổi chi phí cho việc học ở trường của cậu nữa nên Rehan phải tạm dừng lại giấc mơ được cắp sách đến trường như bao đứa trẻ khác. Cứ tưởng cánh cửa tương lai đã đóng sập lại, song bằng một cách tình cờ, Rehan đã tìm được đam mê với các môn thể thao như: điền kinh, võ thuật và quyền anh.

Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý! - Ảnh 2.

Rehan giành được nhiều giải thưởng thể thao

Rehan vừa được hỗ trợ học hết trung học, vừa được khuyến khích tham gia các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, giấc mơ đó đã một lần nữa bị vụt tắt sau khi Rehan bị chấn thương ở vai vào năm lớp 12. Trong một khoảnh khắc, hy vọng trở thành vận động viên thể thao chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp của cậu đã tan thành mây khói.

Rehan vội vàng nộp đơn vào một số trường đại học trước khi hết năm học nhưng đều bị từ chối. Thất vọng và chán chường, cậu chấp nhận trở thành công nhân thu gom rác tại một công ty vệ sinh môi trường. Rehan làm việc hết sức chăm chỉ và chính cậu cũng không ngờ chính nơi thường bị mọi người gọi là hôi hám, bẩn thỉu đó lại giúp cuộc đời của mình sang một trang mới.

Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý! - Ảnh 3.

Rehan Staton (bên trái) cùng anh trai làm việc tại công ty thu gom rác

Cơ duyên bất ngờ...

Biết được câu chuyện của Rehan, các đồng nghiệp đã quyết định nói chuyện với Brent Bates - con trai của chủ sở hữu công ty vận chuyển rác về chàng trai trẻ thông minh, sáng dạ và đầy nghị lực này. Sớm bị thu hút bởi sự chăm chỉ của Rehan, cùng với đó là sự cảm thương với tình cảnh của cậu nên Brent Bates quyết định đưa Rehan đến Đại học Bang Bowie để gặp một giáo sư.

Vị giáo sư này đã rất ấn tượng sau cuộc trò chuyện với Rehan. Ông đã kiến nghị riêng với hội đồng tuyển sinh về trường hợp đặc biệt của Rehan và Đại học Bang Bowie đã chấp nhận cậu trở thành sinh viên. Rehan bắt đầu học đại học vào cuối năm đó và đạt điểm trung bình GPA 4.0.

“Tôi đã trở thành chủ tịch của các CLB tổ chức. Thậm chí, tôi còn giành được rất nhiều giải thưởng học thuật danh giá. Quả thực, điều đó thật điên rồ”, chàng trai chia sẻ.

Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý! - Ảnh 4.

Rehan chụp ảnh cùng anh trai

Đến cuối năm thứ 2, Rehan quyết định đổi hướng để theo học trường luật. Khi nhìn lại quá trình trưởng thành của mình, Rehan nhận thấy quãng thời gian làm công nhân vệ sinh đã giúp cậu chiêm nghiệm được nhiều điều về cuộc sống. Dù bị nhiều người dè bỉu vì phải làm công việc dọn rác, nhưng Rehan vẫn rất tự hào với công việc đó. “Trong suốt cuộc đời tôi… tất cả những người trong đời mà tôi phải kính trọng lại là những người luôn hạ thấp tôi và khiến tôi cảm thấy tồi tệ. Tôi đã phải xuống tận ‘tầng đáy’ của hệ thống phân cấp xã hội để được nâng cao giá trị của mình”, Rehan nói.

Hai năm sau khi trúng tuyển thành công tại Đại học Bang Bowie, Rehan chuyển đến Đại học Maryland - nơi cậu tốt nghiệp vào năm 2018. Trong những năm tiếp theo, Rehan làm việc trong lĩnh vực tư vấn chính trị cho Tập đoàn Robert Bobb - một công ty ở trung tâm thành phố DC. Ngoài ra, sau khi đạt điểm cao trong kì thi luật LSAT, Rehan đậu vào rất nhiều trường luật danh tiếng như: Đại học Harvard, Đại học Columbia, Đại học Pennsylvania, Đại học Nam California và Đại học Pepperdine...

“Khi tôi nhìn lại quá khứ của mình, tôi thích nghĩ mình đã thực sự mạnh mẽ trong mọi nghịch cảnh. Mỗi bi kịch ập đến trong đời đều giúp tôi mạnh mẽ để vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, nhưng tôi vẫn thật may mắn vì có những người thấu hiểu, lắng nghe và ủng hộ trên mỗi bước đường tôi đi", Rehan nói.

Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý! - Ảnh 5.

Rehan vui mừng khi được nhận vào Đại học Harvard

Bị mẹ bỏ rơi năm 7 tuổi, phải đi làm công nhân vệ sinh vì quá nghèo, chàng trai trở thành sinh viên Harvard: Với tôi thu gom rác là một công việc cao quý! - Ảnh 6.

Rehan trong một bài phát biểu tại Đại học Harvard

Thế giới sẽ ra sao nếu như không có những trái tim biết kiên trì vượt khó? Câu chuyện của Rehan còn ẩn chứa tình anh em nhường nhịn nhau cao cả, sự ủng hộ của những người xa lạ và sự cổ vũ từ những con người từng lầm lỗi. Chỉ cần bạn cố gắng, mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn.

Theo CNN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm