Bí ẩn sau cánh cổng “địa ngục” ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ám sát hàng loạt con bò đực khỏe mạnh

Đạt Lê, Theo Helino 17:05 24/02/2018

Vào ngày tế lễ, các thầy tu sẽ dẫn bò đực đến “cánh cổng địa ngục”. Con vật liền gục chết nhưng thầy tu lại trở ra an toàn. Vì sao lại như vậy?

Lời đồn đoán về “Hơi thở của Thần Chết”

Cánh cổng bí ẩn nằm trong một ngôi đền có niên đại lên đến 2.200 năm, nhưng chỉ mới được phát hiện cách đây 7 năm. Nó tọa lạc tại Hierapolis - có nghĩa là “thành phố thiêng” của người Phrygia. Sau đó, Hierapolis bị Đế chế La Mã xâm chiếm. Ngày nay nó thuộc Thổ Nhĩ Kỳ.

Bí ẩn sau cánh cổng “địa ngục” ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ám sát hàng loạt con bò đực khỏe mạnh - Ảnh 1.

Ảnh phục dựng lại phần đền gần Cổng địa ngục

Nghi thức tế lễ tại “Cổng địa ngục” được kể như sau. Một thầy tu (đã bị thiến) sẽ dẫn bò đến cánh cổng đặt sát mặt đất. Ông đứng trên bục cao làm lễ, vừa xong thì con bò gục chết mà không để lại bất kỳ vết thương nào.

Bí ẩn sau cánh cổng “địa ngục” ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ám sát hàng loạt con bò đực khỏe mạnh - Ảnh 2.

Tượng thần Hades được tìm thấy trong đền

Nhà sử học Strabo người Hy Lạp cũng viết: "Không gian khói tỏa mù mịt, khó mà nhìn rõ mặt sàn. 

Con vật nào đi vào cũng chết ngay tắp lự. Tôi ném vài con quạ vào đó, chúng liền ngừng đập cánh và rơi tõm xuống".

Thế nhưng lạ thay, các thầy tu thường trở ra an toàn. Người ta đồn rằng, làn khói trắng chính là hơi thở của thần Pluto (hay thần Hades - chúa tể địa ngục). 

Thần đã nhận lấy phần lễ và dẫn đường cho con bò xuống thế giới bên dưới, do đó con người được an toàn. 

Nhà sử học Strabo thì lại nói do thầy tu là hoạn quan nên mới thoát nạn.

Manh mối từ các nhà khoa học

Không tin vào những giai thoại, các nhà khoa học từ trường ĐH Duisburg-Essen (Đức) quyết tâm khám phá khu di tích, bất chấp làn khói vẫn tiếp tục tỏa ra cho đến nay. May thay, vào ngày thám hiểm, trời nắng và gió khiến “hơi thở chết chóc” ít mù mịt hơn.

Với thiết bị chuyên dụng, các nhà khoa học nhanh chóng khảo sát mặt đất vì cho rằng vị trí của ngôi đền sẽ hé lộ điều bí ẩn. Trước đó khi tìm hiểu về lịch sử thành phố, họ biết rằng đây là nơi có suối nước nóng và cũng trải qua nhiều trận động đất kể từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Bí ẩn sau cánh cổng “địa ngục” ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ám sát hàng loạt con bò đực khỏe mạnh - Ảnh 3.

Dấu tích ngôi đền cổ có niên đại 2.200 năm

Dự đoán trên tỏ ra thật chính xác. Họ phát hiện một chi tiết bất ngờ: ngôi đền chứa cánh cổng địa ngục nằm ngay trên một khe nứt...

Đến đây mọi manh mối gần như đã đầy đủ, theo bạn thì đâu là nguyên nhân gây cái chết của những chú bò? 

Cùng nhìn lại những từ khóa quan trọng nhất nhé: làn khói, sát mặt đất, con bò, thầy tu, bục cao, vị trí ngôi đền và khe nứt. Lời giải sẽ liên quan đến một loại khí thường gặp ở suối khoáng.

Đây là lời giải khiến bạn thêm yêu cơ thể mình

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy CO2 (một loại khí rất hay gặp ở suối khoáng) vây xung quanh cổng địa ngục. Trong trường hợp này, lượng khí vẫn “chăm chỉ” tỏa ra khá dày đặc suốt mấy ngàn năm qua. 

Tuy nhiên, do nặng hơn không khí nên phần lớn CO2 chỉ tập trung là đà trên mặt đất. Con bò kém may mắn vì mũi nó cách mặt sàn chẳng bao nhiêu, cuối cùng chết do ngạt khí. Trái lại, thầy tu với chiều cao của mình, cộng thêm đứng trên bục đá nên đã tránh được làn hơi “tử thần”. Đọc đến đây, bạn có cảm thấy may mắn vì con người đứng thẳng và cao hơn... con bò không?

Bí ẩn sau cánh cổng “địa ngục” ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi ám sát hàng loạt con bò đực khỏe mạnh - Ảnh 4.

Ba con chim đột tử khi bay gần Cổng địa ngục

Vậy là chúng ta đã có đáp án rồi, bạn đoán đúng không? Nếu sai cũng đừng dại mà mò sang ngôi đền bên Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bởi vào ban đêm khi không có ánh Mặt trời, khí CO2 sẽ cực kỳ dày đặc, làm con người ngạt thở chỉ trong vài phút. Lúc ban ngày, giỏi lắm người ta cũng trụ được tầm 20 - 40 phút mà thôi. Chắc các thầy tu hồi xưa cũng thở phù nhẹ nhõm vì nghi lễ không rườm rà, cũng chẳng bắt quỳ, bò hay trườn gì cả, chứ không thì thử hỏi cái kết còn bi đát đến nhường nào!

Nguồn: Daily Mail, IFLscience

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm