Bé trai ngã từ giường tầng trong khi chơi cùng các chị, đầu đập mạnh xuống sàn: Bài học cảnh báo nhiều phụ huynh

PV, Theo Phụ nữ số 13:06 20/04/2024

Cú ngã của em bé khiến không ít người lo lắng, sợ hãi.

Ngày nay, nhiều gia đình thích làm giường tầng, đặc biệt là các gia đình đông con mà diện tích sinh hoạt lại hạn chế. Không thể phủ nhận một số lợi ích từ giường tầng như hai bé có thể ngủ trên cùng một diện tích sàn nhưng ở hai tầng khác nhau, phòng ngủ sẽ có thêm không gian cho các hoạt động khác; tạo ra môi trường thú vị cho trẻ; dạy con về cách chia sẻ và tôn trọng không gian riêng...

Thế nhưng, bên cạnh đó, lắp giường tầng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, đòi hỏi phụ huynh phải cực kỳ chú ý. Mới đây, trên MXH lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh cậu bé gặp tai nạn nguy hiểm bởi đồ dùng này.

3 em bé đang chơi đùa, nhìn qua cũng thấy được nguy hiểm rình rập. Ảnh cắt từ clip.

Cụ thể, khi đang cùng các chị chơi trò bịt mắt bắt dê, các em bé trèo lên tầng 2 của chiếc giường. Trong khi đang nô đùa thì cậu bé khoảng chừng 3 tuổi bị chấp chới, ngã xuống đất. Sự việc diễn ra chỉ trong tích tắc khiến mọi phụ huynh đều bàng hoàng.

Cú ngã ngửa khiến em bé đập đầu xuống đất. Không rõ cụ thể cậu bé hiện tại ra sao nhưng tất cả đều lo lắng, sợ hãi, với cú ngã mạnh như vậy chắc chắn ảnh hưởng không ít đến sức khỏe, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Thanh chắn quá nông khiến tai nạn xảy ra. Ảnh cắt từ clip.

Rủi ro và những chú ý an toàn khi cha mẹ cho con dùng giường tầng

Đây cũng là bài học cảnh báo đến các bậc phụ huynh, đặc biệt những gia đình đang lắp giường tầng cho các con của mình. Chiếc giường tuy đem lại nhiều tiện ích nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể kể đến như sau:

- Nguy cơ ngã: Trẻ nhỏ có thể ngã từ cầu thang hoặc từ tầng giường trên khi đang chơi đùa hoặc trong lúc ngủ.

- Độ an toàn: Cần đảm bảo giường tầng được cấu trúc vững chắc, không lung lay để tránh sự cố đổ sập.

- Giới hạn độ tuổi: Trẻ dưới 6 tuổi không nên ngủ ở tầng trên vì chưa đủ khả năng nhận thức về việc di chuyển cẩn thận. Tốt nhất người lớn cần trông nom không cho con tự ý nghịch ngợm.

- Quy hoạch không gian: Cần đảm bảo xung quanh giường tầng có không gian đủ rộng để trẻ có thể di chuyển mà không va đập vào các vật dụng khác.

- Cần có rào chắn an toàn: Đảm bảo rằng giường tầng phải có rào chắn xung quanh để ngăn chặn trẻ lăn ra ngoài khi ngủ.

- Tính năng thoát hiểm: Trong trường hợp khẩn cấp, trẻ phải có khả năng thoát ra khỏi giường tầng một cách an toàn và nhanh chóng.

- Lắp đặt và bảo dưỡng: Việc lắp đặt cần được thực hiện bởi người có kinh nghiệm, và giường tầng cần được kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn.

Gợi ý các mẫu giường tầng có vách ngăn kịch trần cho ba mẹ tham khảo

Nhìn chung, để đảm bảo an toàn, ba mẹ nên sắm những chiếc giường tầng có vách ngăn đảm bảo an toàn tuyệt đối. Với những chiếc gường có vách ngăn nông, ba mẹ hoàn toàn có thể tự thiết kế thêm rào chắn... để con không đối mặt với những trường hợp nguy hiểm.